NEWSAfghanistan đóng cửa 16 sàn giao dịch tiền điện tử

Afghanistan đóng cửa 16 sàn giao dịch tiền điện tử

Các lực lượng an ninh Afghanistan đã đóng cửa một số sàn giao dịch tiền điện tử ở tỉnh Herat phía tây trong tuần qua. Ít nhất 16 nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số đã bị đóng cửa, cửa hàng tiết lộ theo một báo cáo của Ariana News hôm thứ 3.

Báo cáo trích lời người đứng đầu đơn vị chống tội phạm của cảnh sát Herat Sayed Shah Sa’adat, người đã nhắc nhở rằng Ngân hàng Da Afghanistan ( DAB ), trong một thông báo rằng giao dịch tiền điện tử đã gây ra rất nhiều vấn đề, bao gồm cả lừa đảo. Anh ấy cũng tuyên bố:

Chúng tôi đã hành động và bắt giữ tất cả những người trao đổi liên quan đến việc kinh doanh và đóng cửa các cửa hàng của họ.

Ghulam Mohammad Suhrabi, người lãnh đạo Hiệp hội trao đổi tiền Herat, giải thích rằng các công ty Afghanistan mở tài khoản tiền điện tử bên ngoài đất nước. Ông lưu ý: “Đồng tiền này mới xuất hiện trên thị trường và có độ dao động cao.

Các quan chức Afghanistan có lẽ đang đề cập đến một tuyên bố của ngân hàng trung ương ở Kabul khi họ cho rằng giao dịch ngoại hối trực tuyến là chống lại Hồi giáo và bị cấm. Thông qua một phát ngôn viên, cơ quan quản lý cảnh báo rằng bất kỳ ai tham gia vào hoạt động này sẽ phải đối mặt với truy tố. Đại diện ngân hàng cho biết thêm:

Ngân hàng Da Afghanistan coi giao dịch ngoại hối trực tuyến là bất hợp pháp và gian lận, và không có hướng dẫn trong luật Hồi giáo để chấp thuận nó. Kết quả là chúng tôi đã cấm nó.

Vào giữa tháng 7, DAB đã đưa ra một tuyên bố khác củng cố lệnh này. Ngân hàng cho biết người Afghanistan, đặc biệt là ở thủ đô, vẫn giao dịch bất chấp lệnh cấm. Cơ quan chức năng nhấn mạnh họ không cấp phép cho bất kỳ cá nhân hoặc công ty nào giao dịch trực tuyến và những người tiếp tục làm như vậy là vi phạm pháp luật.

Sau khi Taliban trở lại nắm quyền ở Kabul, nền kinh tế yếu kém của Afghanistan rơi vào một cuộc khủng hoảng thậm chí còn tồi tệ hơn. Mỹ, đã rút lực lượng vào năm 2021, thu giữ 10 tỷ USD tài sản của DAB và áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Các hạn chế về tài chính và sự rút lui của các công ty phương Tây khiến cộng đồng người Afghanistan gửi tiền về nước khó khăn hơn. Do đó, nhiều người Afghanistan đã chuyển sang tiền điện tử , điều này cũng giúp họ bảo toàn tiền tiết kiệm và ngăn chặn khả năng bị chính phủ thu giữ.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar