NEWSGoogle rót 400 triệu USD vào sản phẩm Anthropic cạnh tranh với...

Google rót 400 triệu USD vào sản phẩm Anthropic cạnh tranh với ChatGPT. Cuộc chiến AI bắt đầu nóng.

Nhằm khẳng định vị thế trong lĩnh vực AI, Google đầu tư 400 triệu vào Anthropic. Đáng chú ý, công ty này đã nhận được hơn 500 triệu USD từ Sam khoảng 6 tháng trước khi FTX sụp đổ.

Theo Financial Times đưa tin vào ngày 4/2, Google Cloud được cho là đã đầu tư 400 triệu USD vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic. Trên Twitter của mình, dù không tiết lộ bất kỳ số liệu nào về số tiền được đầu tư, Anthropic đã xác nhận quan hệ đối tác với Google Cloud.

Theo thỏa thuận, Google sẽ nắm giữ khoảng 10% cổ phần và đầu tư tài chính cho Anthropic. Nguyên nhân đầu tư vào Anthropic được cho là đến từ việc Google (cũng như các công ty công nghệ lớn) cần quyền truy cập nền tảng điện toán đám mây để xử lý mô hình AI khổng lồ do Anthropic phát triển.

Anthropic sẽ sử dụng các cụm GPU và TPU của Google Cloud để đào tạo, mở rộng và triển khai hộp trò chuyện AI của mình, được gọi là “Claude”. Mô hình này tương tự như ChatGTP của OpenAI được Microsoft đầu tư.

Trong thời gian gần đây, ChatGPT thu hút sự chú ý của giới công nghệ trên toàn cầu với 100 triệu người dùng chỉ sau 2 tháng ra mắt. Với sự bùng nổ của ChatGPT, Google buộc phải ra báo động đỏ.

Có thể trong 1 hoặc 2 năm nữa, Google sẽ bị ảnh hưởng hoàn toàn. AI sẽ loại bỏ trang kết quả của công cụ tìm kiếm – nơi Google kiếm được nhiều tiền nhất”, Paul Buchheit – nhà sáng lập Gmail chia sẻ.

Ngoài ra, Google cũng đang làm việc với các công ty khởi nghiệp khác như Cohere và C3 để cố gắng cải thiện chỗ đứng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trước đây, Anthropic từng xác nhận rằng họ đã huy động vốn từ Sam và Caroline Ellison – cựu Giám đốc Điều hành của Alameda Research trong vòng gọi vốn Series B.

“Vòng Series B được dẫn đầu bởi Sam Bankman-Fried – Giám đốc Điều hành của FTX. Vòng này cũng có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư khác như Caroline Ellison, Jim McClave, Nishad Singh, Jaan Tallinn và CERR (Trung tâm Nghiên cứu Rủi ro)”.

Theo The New York Times, trong số 580 triệu USD được huy động, khoảng 530 triệu USD đến từ Sam và các đối tác kinh doanh cũ của ông.

Một chủ nợ của FTX tin rằng cổ phần của Sam trong Anthropic có thể có giá trị lên tới 1.1 tỷ USD. Mặt khác, cộng đồng crypto trên Twitter cũng đưa ra suy đoán rằng liệu cổ phần của Sam có được sử dụng để trả khoản nợ khổng lồ sau vụ sập FTX hay không.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar