NEWSBancor công bố đề xuất BIP21, ngưng tính năng hạn chế Impermanent...

Bancor công bố đề xuất BIP21, ngưng tính năng hạn chế Impermanent Loss

Theo một thông báo vào hôm nay (20/06), vì những biến động của thị trường, Bancor (sàn giao dịch AMM đời đầu của thị trường DeFi) đã công bố đề xuất BIP21, nhằm tạm ngưng tính năng bảo vệ người dùng khỏi Impermanent Loss (IL).

Đội ngũ cho biết tài sản của người dùng vẫn an toàn và đây không phải là một sự cố bị tấn công. Ngoài ra, sàn sẽ có những thay đổi như sau:

Tạm ngưng tính năng Impermanent Loss Protection nếu người dùng rút tiền khỏi pool ở thời điểm biến động hiện tại.
Việc nạp tiền vào pool sẽ tạm ngưng để tránh những hiểu nhầm không đáng có về mặt cơ chế, kỹ thuật.
Việc giao dịch vẫn diễn ra như bình thường
Đề xuất BIP21 được biểu quyết, nhằm triển khai các quyết định trên.
Impermanent Loss (IL) từ lâu đã là vấn đề với nhiều người dùng swap trên các sàn AMM. Đây là phần chênh lệch, hao hụt khi người dùng swap, hay farming trong các pool thanh khoản của các sàn AMM.

Phiên bản Bancor hiện tại sử dụng cơ chế Single-sided Staking. Mô hình này đồng nghĩa việc người dùng khi cung cấp thanh khoản chỉ cần nạp vào một token, thay vì 2 như phần lớn các cặp farm truyền thống.

Với mỗi pool single-sided này, phía Bancor sẽ nạp một lượng token BNT (token của dự án) vào pool thanh khoản, tuỳ thuộc vào lượng tiền người dùng nạp. Ví dụ, nếu người dùng nạp 100 USD đồng ETH vào pool, Bancor cũng sẽ nạp 100 USD giá trị BNT vào pool. Từ đó, phí giao dịch sẽ được tích luỹ vào pool theo 2 dạng là ETH (khi người dùng rút ra) và BNT (trả về cho giao thức).

Từ mô hình single-sided trên, Bancor sẽ trích ra được một nguồn tiền để bù đắp IL giữa các pool với nhau. Có thể coi như đem tiền từ pool có phí thu được cao, san lại cho các pool gặp IL.

Và đây mới là mấu chốt của vấn đề, khi nếu không đủ lượng phí để chi trả cho IL, Bancor sẽ mint thêm BNT để bù đắp phần chênh lệch còn thiếu, mô hình chung làm tăng lượng cung BNT.

Ngay sau đó, các KOL trên Twitter cũng nhanh chóng phản đối quyết định này. Tài khoản Cobie cho rằng, việc tắt tính năng bảo vệ IL vào lúc mọi người cần nó nhất là một điều “nực cười”.

Sassal.eth cũng không quên cà khịa lại chính Solend, dự án gây tranh cãi sau đề xuất “chiếm quyền” thanh lý một ví cá voi trên nền tảng này.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar