Gã khổng lồ sàn giao dịch tiền điện tử Binance được cho là đã tiếp tục phục vụ và xử lý giao dịch của những khách hàng ở Iran, bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và lệnh cấm vận ở đó, theo một báo cáo của Reuters.

Lệnh cấm có từ năm 2018, khi Mỹ áp đặt lại các lệnh trừng phạt đã bị tạm dừng do thỏa thuận hạt nhân của Iran với các cường quốc khác. Binance thông báo ngừng cung cấp dịch vụ tại đây và yêu cầu người dùng thanh lý tài khoản.

Tuy nhiên, theo điều tra, người Iran vẫn tiếp tục giao dịch trên Binance, thậm chí sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới này còn gợi ý cách dùng VPN để qua mắt cơ quan giám sát.

7 thương nhân người Iran được phỏng vấn cho biết họ đã “lách” lệnh cấm thành công và vẫn tiếp tục sử dụng Binance cho đến gần đây nhất là tháng 9 năm 2021, họ chỉ mất quyền truy cập khi sàn thắt chặt công tác chống rửa tiền cách đây một tháng. Thậm chí, tại thời điểm đó khách hàng chỉ cần có một địa chỉ email là đã có thể đăng ký thành công một tài khoản.

Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Changpeng Zhao đã tweet vào sáng nay: “Binance đã sử dụng Reuters WorldCheck như một trong những công cụ xác minh KYC kể từ năm 2018.

Một trader sống tại Tehran đã dùng Binance suốt 2 năm bình luận: “Có nhiều sự lựa chọn thay thế, nhưng không sàn nào tốt bằng Binance. Họ không cần xác minh danh tính, do đó, tất cả chúng tôi đều sử dụng.

Ngoài ra, còn có 11 người Iran khác tuyên bố trên LinkedIn rằng họ vẫn tiếp tục giao dịch trên sàn Binance sau khi Mỹ đưa ra lệnh cấm.

Dường như nội bộ Binance biết rõ sự tồn tại của các giao dịch trên. Reuters thu thập được 10 tin nhắn qua lại giữa các nhân viên cấp cao của Binance trong giai đoạn 2019-2020. Nội dung cho thấy họ đề cập đến việc thứ hạng người dùng Iran tăng lên cũng như trả lời cho mức độ phổ biến của sàn trên Instagram tại nước này.

Theo những gì Reuters điều tra, mọi người đều có thể dễ dàng tránh được lệnh trừng phạt thông qua mạng riêng ảo (VPN) và Binance đã có hẳn một bài blog mang tên “Cẩm nang hướng dẫn cho người mới bắt đầu với VPN”. CZ đã từng tweet vào tháng 6/2019 rằng VPN là “một điều cần thiết, không phải tùy chọn”, tuy nhiên bài viết này đã bị xóa đi đến cuối năm 2020.