NEWSBitcoin (BTC) đang hoạt động kém hiệu quả đối với các doanh...

Bitcoin (BTC) đang hoạt động kém hiệu quả đối với các doanh nghiệp tại El Salvador

Các doanh nghiệp ở El Salvador đang trở nên rất chậm chạp trong việc chấp nhận Bitcoin kể từ khi quốc gia này công nhận BTC là tiền tệ hợp pháp vào tháng 9 năm 2021.

Bitcoin (BTC) đang hoạt động kém hiệu quả đối với các doanh nghiệp tại El Salvador
Bitcoin (BTC) đang hoạt động kém hiệu quả đối với các doanh nghiệp tại El Salvador
Theo một cuộc khảo sát gần đây của Phòng ban Thương mại thuộc chính phủ El Salvador, trong số 337 công ty được thăm dò ý kiến ​​từ ngày 15 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2, chỉ 14% cho biết họ đã giao dịch bằng BTC kể từ khi Luật Bitcoin có hiệu lực. Hơn 90% chỉ ra rằng động thái áp dụng Bitcoin trong nước được kỳ vọng cao lại cực kỳ ít tác động đến doanh số bán hàng của họ.

Cần lưu ý rằng 71% công ty được khảo sát là doanh nghiệp siêu nhỏ hoặc nhỏ, 13% còn lại là doanh nghiệp vừa và 16% công ty lớn. Mặc dù nhìn bề ngoài tỷ lệ chấp nhận Bitcoin thấp có thể gây choáng ngợp nhưng cũng cần phải xét đến vấn đề El Salvador đã áp dụng tiêu chuẩn đồng đô la Mỹ (USD) kể từ năm 2001.

Không giống như các loại tiền tệ của nhiều nền kinh tế mới nổi khác, phương tiện trao đổi chính của El Salvador không dễ bị biến động tỷ giá hối đoái, do đó sự tiếp nhận BTC có phần yếu kém là kết quả không quá đỗi bất ngờ.

Dù vậy, Tổng thống Nayib Bukele vẫn quyết tâm rất cao đặt Bitcoin là vũ khí chiến lược tăng trưởng kinh tế chính của quốc gia, ngay cả khi trong bối cảnh các tổ chức tài chính toàn cầu như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và công ty đánh giá mức tín dụng uy tín hàng đầu thế giới Moody’s đã cảnh báo El Salvador không nên sử dụng Bitcoin làm tiền tệ. Vào tháng 1, nhà phân tích Jaime Reusche của Moody cho rằng “trò chơi Bitcoin” của Tổng thống Bukele có thể làm suy yếu triển vọng tín dụng có chủ quyền đối với El Salvador.

Song tính cho đến hiện tại, El Salvador đang quyết tâm tiến về phía trước với tham vọng phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá đến 1 tỷ USD, hay còn được gọi là “Trái phiếu núi lửa”. Số tiền bán được sẽ hướng tới việc tài trợ cho Thành phố Bitcoin, nơi sẽ mang đến một môi trường giáo dục kỹ thuật số, công nghệ, năng lượng địa nhiệt cho toàn bộ thành phố cũng như giao thông công cộng hiệu quả và bền vững.

Để chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch này, Tổng thống Bukele đã chuẩn bị đến 20 dự luật để cung cấp khuôn khổ pháp lý cho trái phiếu Bitcoin cũng như đề xuất trao quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài, tạo thêm nhiều ưu đãi thuận lợi cho họ để thu hút thêm sự tiếp xúc ngoài nước với trái phiếu BTC trong thời gian phát hành sắp tới.

Không những vậy, ông còn triển khai trung tâm giáo dục Bitcoin vào cùng thời điểm tiến hành nâng cấp ví Chivo nhằm củng cố mạnh mẽ hơn nữa những nỗ lực của mình. Điều thú vị là Tổng thống Bukele dự kiến ​​sẽ phát biểu tại hội nghị Bitcoin 2022, nơi ông đã hứa hẹn về một “bất ngờ lớn” đến cộng đồng, được nhấn mạnh trong cả hai lần đưa ra dự đoán đầy “táo bạo” về tương lai của Bitcoin.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar