NEWSBộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phản ứng ra sao...

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phản ứng ra sao sau “cuộc khủng hoảng” LUNA-UST?

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết rằng thị trường stablecoin vẫn chưa đạt đến quy mô có thể gây ra rủi ro hệ thống cho hệ thống tài chính quốc gia.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phản ứng ra sao sau “cuộc khủng hoảng” LUNA-UST?
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phản ứng ra sao sau “cuộc khủng hoảng” LUNA-UST?
Trong một buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Hạ nghị sĩ Jim Himes đã bày tỏ quan điểm với Bộ trưởng Tài chính về kích thước vốn hóa thị trường crypto có thể đe dọa đến hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Với khoảng 1.300 tỷ USD vốn hóa hiện tại, ông không nghĩ rằng quy mô này đã phá vỡ ngưỡng cho phép.

Janet Yellen đã đồng ý với lập luận trên, mặc dù bà chỉ ra rằng tiềm năng rủi ro vẫn còn đó, khi đưa ra phản ứng mạnh mẽ nhất đối với cuộc khủng hoảng LUNA-UST. Bà tuyên bố trường hợp của Terra cho thấy mối nguy hiểm của các stablecoin có mục đích được gắn với USD.

“Tôi không thể nói rằng thị trường tiền mã hóa đã đạt đến mức có thể tác động đến sự ổn định tài chính Hoa Kỳ, nhưng tôi đang thấy Terra đã đổ sập và Tether cũng phải chịu một số áp lực.”

Bên cạnh đó, Janet Yellen từ chối cung cấp cho Himes một con số cụ thể mà tại đó thị trường crypto sẽ gây ra rủi ro. Tuy nhiên bà khẳng định mối quan tâm của chính phủ về stablecoin không phải là không có cơ sở khi Terra đã nhanh chóng “phá sản” trong vài ngày qua. Do đó, Bộ trưởng đang kêu gọi các quy định mới toàn diện và sẽ tích cực làm việc trên một báo cáo chung về mức độ nghiêm trọng vấn đề này.

“Phải thừa nhận rằng stablecoin đang phát triển rất nhanh và gây ra các loại rủi ro giống như chúng ta đã từng chứng kiến trong nhiều thế kỷ qua liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Theo Bộ trưởng Tài chính, đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cũng có thể giảm thiểu một số lo ngại đáng kể trên tùy thuộc vào tính năng thiết kế của nó. Trên thực tế, Fed vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục xem xét những ưu và nhược điểm liên quan đến việc phát hành CBDC.

Mối quan tâm về stablecoin đã tăng lên trong tuần qua sau khi sau sự cố “vô phương cứu chữa” LUNA-UST, khi lượng cung liên tục tăng lên đến mức choáng ngợp 6,9 nghìn tỷ chỉ trong vài ngày. Điều này dẫn đến hàng loạt stablecoin đồng loạt bị mất giá trong chiều ngày 12/05, khiến không chỉ những nhà đầu tư cá nhân đơn lẻ phải chịu tổn thất nặng nề mà giá trị tài sản của top tỷ phú giàu nhất ngành crypto cũng “bốc hơi” nhanh chóng.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar