NEWSBộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chưa có quyết định về...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chưa có quyết định về việc phát hành CBDC của Fed

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết bà chưa quyết định về việc liệu Fed có nên phát hành đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) hay không do những hạn chế chưa được xem xét một cách thận trọng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chưa có quyết định về việc phát hành CBDC của Fed
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen chưa có quyết định về việc phát hành CBDC của Fed
Trong một cuộc phỏng vấn tại hội nghị Reuters NEXT diễn ra vào ngày 3 tháng 12, Janet Yellen đã tuyên bố bà chưa đưa ra quan điểm cụ thể về quyết định ra mắt CBDC của Fed.

Bà giải thích quyết định này sẽ cần có sự đồng thuận rộng rãi giữa Quốc hội, Ngân hàng Trung ương và Nhà Trắng. Bộ trưởng Tài chính tin rằng cần có thêm nghiên cứu về những lợi thế và bất lợi của việc sử dụng CBDC ở Mỹ, bao gồm cả những tác động của chúng đối với hệ thống ngân hàng.

Tôi thấy cả ưu và nhược điểm khi triển khai CBDC. Phải suy xét thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Vào cuối tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rõ các báo cáo về CBDC sẽ sớm được ra mắt và cần sự hỗ trợ từ Quốc hội. Tuy nhiên, Janet Yellen phát biểu vấn đề câu chuyện giữa Fed và CBDC vẫn chưa được thảo luận một cách “nghiêm túc” tại Nhà Trắng. Janet Yellen đã từng là chủ tịch thứ 15 của Fed từ năm 2014 đến 2018.

“Đây là một quyết định quan trọng và cần có sự đồng thuận. Có một số lợi ích, nhưng cũng có những chi phí đáng kể. CBDC có thể làm mất tác dụng của hệ thống ngân hàng. Và, bạn biết đấy, chúng ta cần tìm hiểu những khía cạnh sâu hơn. Nhưng hiện tại, tôi chưa có một cái nhìn cụ thể nào cả.”

Tuy nhiên, một số thống đốc Fed lại hoàn toàn không thấy lợi ích của CBDC, bao gồm các Thống đốc Michelle Bowman, Randal Quarles và Christopher Waller. Mặc dù theo dữ liệu từ Trung tâm kinh tế của Hội đồng Đại Tây Dương cho thấy đã có 87 quốc gia (chiếm hơn 90% GDP toàn cầu) hiện đang khám phá CBDC.

“Chúng tôi vẫn hoài nghi rằng CBDC của Fed sẽ không giải quyết bất kỳ vấn đề nào đối với hệ thống thanh toán của Mỹ.”

Mặt khác, phó chủ tịch Fed Lael Brainard lại đối lập với quan điểm trên. Bà kêu gọi Fed nên khẩn trương hơn trong việc phát triển CBDC cho riêng mình. Vào tháng 7, bà đã than phiền rằng không thể hiểu tại sao Mỹ không tích cực phát triển CBDC trong khi Trung Quốc và các quốc gia khác đang làm như vậy.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »