NEWSCá cá voi lớn nhất thị trường lên tiếng bảo vệ Bitcoin...

Cá cá voi lớn nhất thị trường lên tiếng bảo vệ Bitcoin trước “áp lực” Proof-of-Stake (PoS)

Đối lập với những nhân vật nổi tiếng hàng đầu trong ngành tiền mã hóa đều cho rằng Bitcoin nên chuyển sang Proof-of-Stake (PoS) vì lý do gây tổn hại môi trường thì một bộ phận lớn “cá voi” còn lại dường như không nghĩ như vậy.

Cá cá voi lớn nhất thị trường lên tiếng bảo vệ Bitcoin trước “áp lực” Proof-of-Stake (PoS)
Cá cá voi lớn nhất thị trường lên tiếng bảo vệ Bitcoin trước “áp lực” Proof-of-Stake (PoS)
Cụ thể vào đầu tuần qua, một nhóm các nhà đầu tư Bitcoin có vị thế “khổng lồ” trên thị trường bao gồm CEO Michael Saylor của Microstrategy, CEO Jack Dorsey của Block, công ty khai thác Core Scientific và Riot Blockstream, nhà quản lý tài sản Fidelity và Galaxy Digital, v.v. đã cùng nhau đồng loạt gửi một bức thư đến Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm làm rõ quan điểm nhầm lẫn về tác động môi trường mà Bitcoin đang gây ra.

Bức thư được chia sẻ bởi Hội đồng khai thác Bitcoin, tổ chức tập hợp một nhóm nhiều công ty khai thác Bitcoin ở Bắc Mỹ, thành lập vào cuối tháng 05/2021 sau khi Elon Musk thảo luận với họ về việc chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động đào BTC.

Sự kiện này là lời phản hồi lại một bức thư trước đó được gửi tới EPA vào ngày 20 tháng 4 bởi Hạ nghị sĩ Jared Huffman (D-Calif.) Theo đó, có đến 22 thành viên của Quốc hội đã đồng tình với những lo ngại nghiêm trọng về cách khai thác Bitcoin thật sự gây ô nhiễm cho cộng đồng và đóng góp quá mức vào quá trình phát thải khí nhà kính trên toàn cầu.

Bác bỏ tuyên bố trên, các tác giả của bức thư mới lưu ý rằng nhiều trang trại đào Bitcoin không phải là cơ sở sản xuất điện và không khác gì trung tâm dữ liệu do các công ty công nghệ nổi tiếng đang vận hành như Amazon, Apple, Google, Meta và Microsoft.

– Xem thêm: Lệnh cấm khai thác Proof-of-Work tại New York sẽ được “định đoạt” ngay trong tuần này

Hơn nữa, Hội đồng khai thác Bitcoin khẳng định cơ chế đồng thuận Proof-of-Work của Bitcoin về mức tiêu thụ năng lượng không tệ như những gì mà cộng đồng đưa ra. Bởi vì xu hướng chung trong ngành đã dần chuyển mình theo hướng năng lượng sạch, chứ không đơn thuần là than và khí đốt.

Ở cấp độ cơ bản, Proof-of-Work (PoW) là thuật toán đồng thuận yêu cầu người dùng phải dành năng lượng cho thiết bị đào để cạnh tranh quyền xây dựng block tiếp theo. Ngược lại, Proof-of-Stake (PoS) sẽ cấp quyền tạo block cho những người tham gia khóa tài sản trong nền tảng mà không cần tiêu thụ điện năng. Mới đây, nhà đồng sáng lập Ripple và Solana cũng lên tiếng kêu gọi Bitcoin nên áp dụng PoS.

Tuy nhiên, lá thư của hội đồng lại nêu rõ PoS đang thiếu đi tính thử nghiệm đường dài, tức có nghĩa là hồ sơ theo dõi trong quá trình phát triển PoS chưa được chứng minh rõ nét, điều đó có thể khiến PoS thất bại và ít đáng tin cậy hơn để điều hành một hệ thống tiền tệ phi chính trị toàn cầu.

“Proof of Stake không phải là một công nghệ khai thác. Đó là một kỹ thuật để xác định quyền hạn đối với một sổ cái phân tán, nhưng không đạt được sự phân bổ phi tập trung.”

Đồng thời, Hội đồng còn trực tiếp phủ nhận vấn đề một giao dịch Bitcoin có thể cung cấp năng lượng cho một hộ gia đình trung bình của Hoa Kỳ trong một tháng theo như nhiều báo cáo thường phân tích. Trên thực tế, các giao dịch Bitcoin tiêu thụ ít điện hơn so với lượt tìm kiếm trên Google và không thể đổi thành năng lượng.

Bức thư kết thúc bằng cách khẳng định khai thác Bitcoin không gây ra các vấn đề về môi trường, mà thay vào đó là sự đổi mới tài chính và kinh tế quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar