NEWS“Cá voi” FTM giãy chết, toàn hệ sinh thái Fantom nín thở...

“Cá voi” FTM giãy chết, toàn hệ sinh thái Fantom nín thở trước nguy cơ sụp đổ

Cộng đồng DeFi trong những ngày qua đang bàn tán xôn xao về việc vị thế của một cá voi Fantom sắp bị thanh lý và có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái này.

“Cá voi” FTM giãy chết, toàn hệ sinh thái Fantom nín thở trước nguy cơ sụp đổ
Ngày 30/04, cộng đồng DeFi trên Twitter đang chuyền tai nhau thông tin một cá voi Fantom sắp sửa bị thanh lý vị thế và đe dọa đến toàn bộ các dự án trên đây.

Theo đó, một nhà đầu tư lớn trong hệ sinh thái Fantom có tên là “Roosh” vào đầu năm nay đã nạp 90 triệu USD tiền FTM vào nền tảng lending Scream trên Fantom để làm tài sản thế chấp và vay tiền. Người này sau đó đã mua rất nhiều token Solidly (SOLID) và Deus Finance (DEUS) rồi khóa lại trong vòng 4 năm.

Từ sau khi drama Andre Cronje bỏ ngành DeFi và Solidly sụp đổ, giá trị các dự án DeFi trên Fantom và cả token FTM đã đi xuống nghiêm trọng, khiến giá trị tài sản ký quỹ của Roosh từ mức 90 triệu USD giảm về còn có 50 triệu USD và có nguy cơ bị Scream tịch thu nếu không sớm cứu.

Lý do điều này có thể khiến hệ sinh thái Fantom sụp đổ là vì Scream sẽ buộc phải bán lượng FTM mà Roosh thế chấp để tránh bị mất tiền. Việc bán FTM sẽ vừa đẩy giá đồng tiền này đi xuống, vừa khiến các đồng coin khác trong hệ sinh thái bị ảnh hưởng theo.

Đến trưa ngày 01/05, đã có ít nhất 6 lần Scream phải thanh lý tài sản FTM của Roosh để bù lỗ cho khoản vay, khiến tài sản của vị cá voi từ 59 triệu FTM giảm chỉ còn 18 triệu FTM.

Cùng lúc đó, giá FTM đã giảm từ mức 0.9 USD vào ngày 29/04 về còn có 0.65 USD vào sáng 01/05.

Đồ thị 4h của cặp FTM/USDT trên sàn Binance vào lúc 02:100 AM ngày 01/05/2022

Phí gas Fantom trong khi đó đã trào dâng lên mức kỷ lục khi người dùng tìm cách tháo chạy khỏi hệ sinh thái này.

Theo thống kê của DeFi Llama, TVL trên Fantom hiện chỉ còn là 3,87 tỷ USD, giảm đến hơn 40% so với cách đây 1 tháng và chia 4 lần kể từ đỉnh 12,8 tỷ USD lập được vào đầu tháng 03/2022, thời điểm Solidly mới ra mắt.

Biến động TVL trên Fantom. Nguồn: DeFi Llama

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar