NEWSCách dự án Polkadot StaFi mang lại tính thanh khoản cho các...

Cách dự án Polkadot StaFi mang lại tính thanh khoản cho các tài sản đã stake

Một lượng lớn vốn đã khóa trong các tài sản tiền điện tử được stake. Nhưng một nền tảng tương đối mới đang làm cho những thị trường đó vừa có thể giao dịch vừa có tính thanh khoản.

StaFi
StaFi , được thành lập vào năm 2020 và được xây dựng trên Polkadot , là một trong những giao thức phi tập trung đầu tiên giúp mở khóa tính thanh khoản của tài sản đặt cọc (stake) thông qua nền tảng của riêng nó. Điều này có nghĩa là người dùng có thể stake Proof-of-Stake (PoS) (không thể giao dịch cho đến khi dừng stake) và đổi lại nhận được “rToken” (token thưởng).

Những rTokens này cho phép người dùng vừa nhận được phần thưởng vừa giao dịch token bị khóa cùng một lúc. “Bạn có thể stake token PoS của mình thông qua Staking Contracts do StaFi xây dựng,” nhóm cho biết trong một bài đăng, và:

“TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN PHẢI LÀM LÀ SỬ DỤNG CÁC CÔNG CỤ ĐỂ STAKE TOKEN POS CỦA BẠN VÀ ĐỔI LẠI BẠN SẼ NHẬN ĐƯỢC RTOKEN CÓ THỂ ĐƯỢC TRAO ĐỔI VÀ GIAO DỊCH TRÊN DEXES VÀ CEXES TRONG TƯƠNG LAI GẦN, CŨNG NHƯ ĐƯỢC TÍCH HỢP TRONG CÁC GIAO THỨC DEFI KHÁC.”

Các nhà phát triển StaFi trước đó đã tung ra rETH, một giải pháp cho tính thanh khoản khi bạn stake ETH2.0, với sự trợ giúp của những người đóng góp trong cộng đồng. Điều này đã mở ra cánh cổng cho gần 3,3 tỷ đô la bị khóa trong ETH 2.0 được mã hóa và giao dịch.

Ngoài ra, số tiền stake của người dùng đã được giảm xuống 0,01 ETH thay vì 32ETH (33.000 đô la) theo yêu cầu của ETH 2.0, điều này càng làm giảm rào cản gia nhập đối với số đông.

rTokens có thể được (hoặc sẽ được) tạo cho Ethereum, StaFi, Polkadot, Kusama, Tezos và Cosmos. Trong số đó, rETH và rFIS đã được kiểm toán; rDOT / rKSM đang được phát triển và rXTZ / rATOM sẽ được bắt đầu trong Q1.

rBridge
Nhóm StaFi cũng đang phát triển StakingDerivatives cho nhiều blockchain PoS khác, chẳng hạn như Solana, Near, Avalanche , Nuls, CapserLab, Cartesi và các blockchain khác. Nó cũng sẽ dần dần hỗ trợ rSOL, rNEAR, rAVA và các rTokens khác theo từng giai đoạn, làm cho hệ sinh thái của rToken ngày càng rộng hơn.

Một bước phát triển quan trọng khác của StaFi là sự ra đời sắp tới của các “cây cầu” xuyên chuỗi (cross-chain), cụ thể là cầu hai chiều, cầu rToken, cầu BSC, cầu SOL, v.v.

Những điều này sẽ cho phép rTokens xâm nhập vào các hệ sinh thái khác nhau, chẳng hạn như cầu nối giữa rToken và Ethereum là trọng tâm chính của nhóm. Nhóm đã hoàn thành việc phát triển cầu nối hai chiều liên kết Substrate và Ethereum, với các cầu nối khác đang trong quá trình thực hiện cho Binance Smart Chain và Solana.

Sự gia tăng của tiền điện tử PoS
Tiền điện tử PoS là các token được tạo ra bởi các block mới thông qua cơ chế stake, có nghĩa là tỷ lệ xác thực các giao dịch trên blockchain xảy ra theo số lượng tiền tương ứng mà người dùng nắm giữ.

Điều này không giống như tiền điện tử Proof-of-Work (PoW), phụ thuộc vào một mạng lưới khổng lồ gồm các “thợ đào”, những người thực hiện hàng triệu phép tính mỗi giây để xác thực các block, xác minh giao dịch và mở khóa “phần thưởng”. Tuy nhiên, thiết kế như vậy dẫn đến mạng chậm hơn, phí cao và khả năng mở rộng kém – tất cả đều hạn chế sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử do các ứng dụng chậm hơn và khó ứng dụng các trường hợp sử dụng khác.

Do đó, thị trường PoS đã nở rộ trong năm qua, đặc biệt là khi người dùng tiền điện tử tìm kiếm các blockchain nhanh hơn, hướng tới lãi suất thụ động và đưa số tiền điện tử của họ hoạt động thay vì cố gắng căn thời gian cho đỉnh và đáy của thị trường.

Theo trang dữ liệu của CryptoSlate, phân ngành PoS đạt mức vốn hóa thị trường 55,59 tỷ đô la tính đến thời điểm viết bài này, với blockchain Polkadot tốc độ cao (vốn hóa thị trường 15 tỷ đô la), nền tảng hợp đồng thông minh Cardano (vốn hóa thị trường 11 tỷ đô la) và mạng thanh toán Stellar (vốn hóa thị trường 6,6 tỷ đô la) dẫn đầu phần đó của thị trường.

Trong 24 giờ qua, hơn 17 tỷ đô la tiền điện tử PoS đã được giao dịch trên các sàn giao dịch khác nhau, với Cardano (ADA) chiếm hơn 4,3 tỷ đô la trong số đó. Tính lũy kế, lĩnh vực này cũng đã trả lãi hơn 43,49% cho các nhà đầu tư trong tuần qua.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »