NEWSCardano (ADA) tiếp tục đề xuất nâng kích thước block lên 10%...

Cardano (ADA) tiếp tục đề xuất nâng kích thước block lên 10% để tăng khả năng mở rộng

Đây đã là lần thứ 3 Cardano (ADA) thực hiện gia tăng kích thước block nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động của mạng chỉ trong vòng nửa năm.

Cardano (ADA) tiếp tục đề xuất nâng kích thước block lên 10% để tăng khả năng mở rộng
Cardano (ADA) tiếp tục đề xuất nâng kích thước block lên 10% để tăng khả năng mở rộng
Theo một công bố chính thức vào ngày 25 tháng 4, Input Output Hong Kong (IOHK), công ty đứng sau chịu trách nhiệm phát triển chính blockchain Cardano đã đề xuất tăng kích thước block của mạng lên 10% từ 80 KB lên 88 KB trong một nỗ lực nhằm tăng thông lượng và hiệu suất dApp.

IOHK khẳng định đây là bước tiến mới nhất trong một loạt các tối ưu hóa mạng đã được lên kế hoạch mà nhà phát triển đang thực hiện để tiếp tục mở rộng Cardano trong suốt năm nay. Theo đó, IOHK tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ hiệu suất cũng như hành vi của mạng xuyên suốt 5 ngày tiếp theo để xác định mức tăng tiếp theo. Điều này có nghĩa là tình trạng tăng kích thước block thường xuyên của Cardano sẽ không dừng lại ở con số hiện tại.

Bởi lẽ vào tháng 2 năm nay, IOHK cũng đã đề xuất nới rộng kích thước block, tăng 11% từ 72 KB lên 80 KB, cho phép mạng thực hiện nhiều giao dịch, chỉ bốn tháng sau khi thực hiện động thái tương tự cho mỗi block từ 8KB lên 72KB. Đặc biệt quá trình này đang ngày càng được Cardano hành động vội vã hơn kể từ sự kiện hệ thống ADA dường như gần chạm giới hạn thông qua việc triển khai SundaeSwap.

Mặt khác, Cardano hiện có hơn 900 dự án đang xây dựng trên nền tảng và đã thực hiện nhiều bước phát triển đáng kể trong vài tháng qua, bao gồm sự kiện ra mắt bộ chuyển đổi ERC-20 cùng sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hard fork Vasil vào tháng 6 tới đây. Số lượng ví được tạo trong blockchain tăng hơn 500.000 kể từ đầu năm 2022, với 453.000 ví trong số đó được tạo trong quý 1.

Song, việc liên tục gặp vấn đề đối với khả năng mở rộng là điều không thể tránh khỏi với Cardano vì dự án đang bước vào kỷ nguyên Basho, một trong những giai đoạn then chốt thuộc lộ trình phát triển nền tảng, tập trung vào vào tối ưu hóa, mở rộng quy mô và tăng trưởng mạng.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng sidechain để cải thiện hơn nữa quá trình mở rộng giống nhiều blockchain khác, đương cử như BNB Chain thực hiện hồi tháng 3 hay tối ưu các giảm pháp layer 2 để giảm tải gánh nặng mạng lưới đối với trường hợp của Ethereum thì Cardano lại chọn giải pháp mang tính “chữa cháy” tạm thời nâng kích thước block. Nhìn chung, nếu Cardano cứ tiếp tục bảo thủ với hướng đi của mình như vậy, chắc chắn nền tảng sẽ gặp rất nhiều thách thức trong tương lai.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar