NEWSCEO sàn FTX liệt kê những trọng tâm của ngành tiền mã...

CEO sàn FTX liệt kê những trọng tâm của ngành tiền mã hóa trong năm 2022

CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried cho rằng lĩnh vực pháp lý và tiếp nhận crypto/NFT qua mảng game sẽ là những khía cạnh đáng quan tâm nhất của ngành tiền mã hóa trong năm 2022.

CEO sàn FTX liệt kê những trọng tâm của ngành tiền mã hóa trong năm 2022
Giám đốc Điều hành Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, người được Tạp chí Forbes vinh danh là tỷ phú crypto giàu nhất nước Mỹ và lọt vào Top 10 Nhân vật tiêu biểu của ngành tiền mã hóa trong năm 2021 của CoinDesk, vào sáng ngày 28/12 đã có những chia sẻ về kỳ vọng của cá nhân anh cho thị trường tiền mã hóa trong năm 2022.

Qua loạt bài đăng dài trên trang Twitter cá nhân, vị CEO FTX công nhận ngành crypto của năm 2021 đã có nhiều bước phát triển vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu lớn như:

– Có một cộng đồng người sử dụng toàn cầu lên đến hơn 200 triệu người;

– Sở hữu tiềm năng vô tận của công nghệ smart contract, thứ mà đã khởi đầu cho biết bao xu hướng trong năm vừa rồi như DeFi/GameFi/Metaverse/Web3,…;

– Mở rộng ứng dụng của tiền mã hóa sang nhiều khía cạnh như thanh toán, chuyển tiền, NFT, luân chuyển thông tin, mạng xã hội, token hóa tài sản, tài chính phi tập trung, v.v;

– Bước đầu tạo lập được các giải pháp mở rộng quy mô nhưng các Layer-1 mới, Layer-2, Lightning Network, Rollups,…, với tốc độ xử lý giao dịch giờ đã có thể lên đến 50.000 giao dịch/s.

– Thu hút được sự chú ý từ cả truyền thông chính thống.

Tuy nhiên, Sam Bankman-Fried cho rằng lĩnh vực crypto vẫn còn thiếu đi một số yếu tố quan trọng cản trở sự chấp nhận rộng rãi, và cần phải giải quyết những thứ này trong năm 2022 để duy trì tốc độ tăng trưởng của thị trường.

Đầu tiên đó chính là vấn đề pháp lý. Hiện tại, nhiều quốc gia vẫn chưa có quy định rõ ràng về cách thức phát hành token, đăng ký hoạt động và quản lý stablecoin. Điều này vừa ngăn cản các tổ chức có tên tuổi tham gia vào thị trường, vừa khiến các cơ quan tài chính không có chế tài phù hợp để làm việc cùng các công ty crypto, dẫn đến mâu thuẫn giữa các bên. Ví dụ điển hình chính là Hoa Kỳ, quốc gia mà trong năm 2021 đã cực kỳ quan tâm đến vấn đề pháp lý stablecoin và giám sát các mô hình kinh doanh tiền mã hóa mà có thể rơi vào phạm trù chứng khoán. Ủy ban SEC của Hoa Kỳ đang có các hành động pháp lý nhắm đến các dự án như Terra, Uniswap, USDC cũng vì bất cập đó.

Do đó, CEO FTX đề xuất xây dựng một quy trình báo cáo và kiểm toán stablecoin một cách minh bạch để đảm bảo stablecoin được bảo chứng đàng hoàng. Theo anh, điều này sẽ có thể giải quyết đến 80% những lo ngại xoay quanh các đồng tiền mã hóa neo giá vào đô la Mỹ này. Ngoài ra, các nước cũng nên thiết lập một khung giám sát tiêu chuẩn cho toàn ngành tiền mã hóa, bao phủ cả hoạt động giao dịch spot, futures,…, và hệ thống đăng ký phát hành token. Bản thân sàn FTX đã có các đề xuất như vậy, thậm chí còn trình bày rõ ràng qua các bài đăng trên website của họ, như đã được Sam Bankman-Fried đính kèm link trong các bài đăng Twitter ở trên.

Tiếp theo, Sam Bankman-Fried chuyển sang vấn đề thúc đẩy tiếp nhận tiền mã hóa. Anh cho rằng mức xử lý 50.000 giao dịch/s vẫn là chưa đủ để hỗ trợ toàn thế giới, mà các mạng blockchain cần phải tăng con số này lên hàng triệu giao dịch mỗi giây. Bên cạnh đó, các dự án tiền mã hóa cần phải tiếp cận đến cả người mua lẫn người bán để kích hoạt hiệu ứng mạng lưới, thể hiện rằng quá trình tiếp nhận đến từ cả hai phía.

Người đứng đầu FTX chỉ ra thêm Game NFT đang là một trong những động lực thúc đẩy tiếp nhận tiền mã hóa hàng đầu, đưa crypto đến với hàng tỷ game thủ trên khắp thế giới. Tuy nhiên, hạn chế của các trò chơi Play-to-Earn ở thời điểm hiện tại là quá tập trung vào việc kiếm tiền mà chưa tạo được trải nghiệm chơi game thú vị để níu chân người chơi. Vì vậy, mục tiêu của ngành crypto trong năm 2022 là phải có được một game thực sự hấp dẫn và tích hợp NFT làm sao để khiến nó càng trở nên tốt hơn.

Cuối cùng, CEO Sam Bankman-Fried khuyến khích các dự án trong ngành tiền mã hóa hãy cùng xây dựng những giải pháp tối ưu cho người dùng, cùng giúp nhau tiến về phía trước – bởi tiến về phía trước sẽ là động lực duy nhất thúc đẩy tiến bộ theo cách bền vững nhất.

“Mỗi lần chúng ta làm được điều gì đó tốt đẹp và hữu ích cho ngành crypto, chúng ta thúc đẩy tất cả mọi người tiến về phía trước. Nhưng mỗi khi làm hỏng việc, tất cả đều thụt lùi.

Vậy nên hãy cứ bước từng bước vững chắc về phía trước thôi.”

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »