NEWS“Cha đẻ” dự án crypto của Facebook chuẩn bị từ chức

“Cha đẻ” dự án crypto của Facebook chuẩn bị từ chức

David Marcus, người đồng sáng lập dự án Diem và là lãnh đạo hiện tại của đơn vị Novi tại công ty Meta (trước đây gọi là Facebook), đã thông báo rằng ông sẽ rời công ty vào cuối năm 2021.

“Cha đẻ” dự án crypto của Facebook chuẩn bị từ chức
“Cha đẻ” dự án crypto của Facebook chuẩn bị từ chức
Thông tin đã được xác nhận chính thức trên trang cá nhân của David Marcus vào ngày 1 tháng 12, chỉ sau 2 ngày Jack Dorsey từ chức CEO Twitter. Stephane Kasriel, hiện là Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Novi, sẽ nắm quyền lãnh đạo sau khi Marcus rời đi.

“Sau bảy năm viên mãn tại Meta, tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là từ chức và rời công ty vào cuối năm nay.”

David Marcus thực sự được coi là một trong những giám đốc điều hành đầu tiên tại thung lũng Silicon chấp nhận và hỗ trợ Bitcoin. Vào năm 2013, tại hội nghị LeWeb ở Paris, Marcus tuyên bố ông là một người hâm mộ hâm mộ Bitcoin lớn và sở hữu một số lượng BTC khá lớn. Marcus gọi Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị. Việc chấp nhận Bitcoin từ năm 2013 đã giúp cái tên David Marcus rất có ý nghĩa trong thế giới blockchain và tiền mã hóa nói riêng.

Sau khi đưa Paypal trở thành một trong những nền tảng thanh toán lớn nhất thế giới vào năm 2012, Mark Zuckerberg đã thuyết phục Marcus tham gia Facebook với tư cách là người đứng đầu các sản phẩm nhắn tin.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Facebook Messenger đã tăng trưởng đáng kể về số lượng người dùng và có thêm một loạt các cải tiến về chức năng, bao gồm cả giới thiệu các công cụ hỗ trợ sự tương tác giữa các nhà bán lẻ và khách hàng, như chatbot hỗ trợ thanh toán.

“Tôi sẽ giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim mình với những năm tháng thú vị nhất trong cuộc đời tôi khi xây dựng Messenger với rất nhiều người tài năng. Đổi lại, những năm đồng hành cùng Novi là khoảng thời gian được thúc đẩy bởi sứ mệnh và kích thích trí tuệ nhất.

Tôi luôn tìm thấy sự thoải mái và tự tin khi biết rằng đội ngũ sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng của chúng ta dưới sự dẫn dắt của Stephane Kasriel, và tôi rất nóng lòng được chứng kiến ​​điều này từ bên ngoài, còn nhiều điều tuyệt vời ở phía trước đang chờ tôi.”

Facebook Messenger đã được Marcus dẫn dắt trong 4 năm trước khi chuyển sang chiến dịch mới trong sự nghiệp của mình là phụ trách dự án crypto của Facebook được gọi là Libra, trước khi đổi tên thành Diem vào cuối năm 2020. Trong năm 2017, ông đã tham gia vào ban giám đốc của Coinbase để giúp sàn giao dịch hoạt động hiệu quả hơn.

“Mặc dù vẫn còn rất nhiều việc phải làm sau khi tung ra Novi. Tôi vẫn say mê như mọi khi về nhu cầu thay đổi trong hệ thống thanh toán và tài chính của chúng tôi.

Điều mà tôi tự hào nhất trong suốt thời gian ở đây là đội ngũ tuyệt vời mà chúng tôi đã tập hợp trong ba năm qua. Đây là nhóm người kiên cường, đam mê, quyết tâm và tài năng nhất mà tôi từng làm việc cùng.”

Trước khi công bố Diem, Marcus đã cảnh báo Facebook phải rất quan trọng về tiền mã hóa bằng cách trích dẫn các quy định chức năng đối với việc hỗ trợ blockchain thanh toán. Ông cũng từng đứng về phía Mark Zuckerberg đối với quyết định gây tranh cãi về việc cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến crypto, ủng hộ quan điểm đánh đồng đa số chúng là lừa đảo và bảo vệ người dùng bằng lệnh cấm.

“Tôi vô cùng biết ơn Mark vì đã có cơ hội và đặc ân để chia sẻ một chút về hành trình trong những năm qua. Tôi sẽ lưu giữ những kỷ niệm và tình bạn suốt đời từ thời còn làm việc tại công ty và tôi mong điều đó tốt đẹp trong những năm tới.

Hiện tại tôi mong có nhiều thời gian rảnh hơn trong những tháng tới trước khi bắt đầu xây dựng lại thứ gì đó mới và thú vị hơn.”

Song, những gì David Marcus đã cống hiến cho ngành tiền mã hóa đều không thể phủ nhận rằng ông là người tiên phong phát triển blockchain đầy táo bạo của một doanh nghiệp truyền thống như Facebook trong giai đoạn khó khăn kể từ khi bắt đầu vào năm 2019.

Có lẽ, sự vắng mặt của ông sẽ là tổn thất khá lớn đối với dự án Diem và Novi trong thời gian sắp tới. Dù sao, cũng chúc ông đạt được nhiều thành công trên chặng đường mới và ngày càng có nhiều đóng góp ấn tượng hơn nữa cho lĩnh vực blockchain.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »