NEWSChủ mưu kế hoạch Ponzi lớn nhất Trung Quốc bị bắt tại...

Chủ mưu kế hoạch Ponzi lớn nhất Trung Quốc bị bắt tại Thái Lan

Nhà sáng lập Tập đoàn MBI, Zhang Yufa vừa bị bắt vì điều hành kế hoạch lừa đảo (Ponzi). Được biết, công ty này đã lừa đảo hàng chục ngàn nạn nhân, chiếm đoạt tới 500 tỷ nhân dân tệ.

Tập đoàn MBI chuyên về đầu tư tài chính đã chuyển mục tiêu vào tiện điện tử từ năm 2009. Sau hơn 13 năm, cảnh sát thống kê có khoảng 400 người Trung Quốc bị lừa đảo 100 triệu nhân dân tệ.

Có trụ sở chính tại Penang, Malaysia, Tập đoàn MBI (Enbi Love Group) đã bán nhiều kế hoạch đầu tư tài chính và tiền ảo khác nhau ở đại lục từ năm 2009. Các phương tiện truyền thông chỉ trích phương pháp kiếm lợi nhuận của Tập đoàn MBI là kế hoạch kế hoạch Ponzi điển hình. Đến năm 2017, cảnh sát Malaysia và Trung Quốc bắt đầu điều tra các hoạt động kinh doanh của công ty.

Năm 2019, tập đoàn MBI do Zhang Yufa thành lập bị nghi ngờ là tội phạm tài chính và 91 tài khoản ngân hàng của nhóm này đã bị chính quyền Malaysia đóng băng, tổng trị giá 177 triệu ringgit (khoảng 268.2 triệu nhân dân tệ).

Tháng 10/2020, 150 người Trung Quốc tại Kuala Lumpur, Malaysia đã yêu cầu chính phủ Malaysia hỗ trợ thu hồi số tài sản lừa đảo hơn 100 triệu nhân dân tệ, họ đều là nạn nhân của vụ lừa đảo quỹ tiền ảo MBI. Ngay sau đó, nhà sáng lập MBI, Zhang Yufa được cho đã lẩn trốn cơ quan an ninh. Thậm chí, anh ta còn tiếp tục giao dịch rửa tiền 509.17 triệu nhân dân tệ ở Ma Cao.

Hình ảnh Nhà sáng lập MBI, Zhang Yufa bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ.


Ngày 22 tháng 7, Zhang Yufa bị bắt tại trụ sở của MBI Group ở Thái Lan

Theo kế hoạch, Zhang Yufa sẽ bị trả về cho cơ quan an ninh tại Trung Quốc Ngày 26/07. Nhưng cảnh sát Malaysia cũng đệ đơn lên chính phủ Thái Lan, yêu cầu đưa Yufa về Malaysia để hỗ trợ điều tra các vụ án liên quan.

Khối tài sản lừa đảo có thể lên đến 500 tỷ nhân dân tệ

Vụ bê bối của tập đoàn MBI có thể là kế hoạch Ponzi lớn nhất của Trung Quốc. Ngoài ra, việc điều tra có thể gặp nhiều khó khăn vì mạng lưới lừa đảo mở rộng nhiều nước. Vào năm 2020, phía cảnh sát của Malaysia chỉ ghi nhận khoảng 150 nạn nhân gửi đơn kiện, hầu hết người dân địa phương đã không thực hiện hành động pháp lý vì bị lừa đảo số tiền nhỏ. Đến năm 2021, 400 người Hoa đã thực hiện vụ kiện dân sự tập thể để thu hồi khoảng 151.57 triệu nhân dân tệ.

Theo lời khai số lượng nạn nhân có thể lên đến hàng chục ngàn người. Đáng chú ý hơn, khối tài sản mà MBI lừa đảo ước tính lên tới 500 tỷ nhân dân tệ. Một vài nạn nhân khác cho biết nhiều nạn nhân đã gánh nợ chồng chất hoặc gia đình tan vỡ. Một số khác đã mất trong thời gian kiện cáo. Trích dẫn lời của một nạn nhân của MBI cho biết:

“Chúng tôi hy vọng rằng thông qua các thủ tục pháp lý, người sáng lập MBI Zhang Yufa và tập đoàn sẽ chịu trách nhiệm pháp lý và thu hồi các thiệt hại kinh tế.”

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »