NEWSChủ tịch SEC tiếp tục “cứng rắn” với crypto, nhưng Bitcoin là...

Chủ tịch SEC tiếp tục “cứng rắn” với crypto, nhưng Bitcoin là trường hợp ngoại lệ

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tiếp tục bày tỏ quan điểm “cứng rắn” đối với toàn bộ thị trường tiền mã hóa, nhưng lại “hé lộ” một số điểm có thể mang lại nhiều hy vọng cho cộng đồng Bitcoin và Ethereum.

Chủ tịch SEC tiếp tục “cứng rắn” với crypto, nhưng Bitcoin là trường hợp ngoại lệ
Chủ tịch SEC tiếp tục “cứng rắn” với crypto, nhưng Bitcoin là trường hợp ngoại lệ
Tại buổi phát biểu diễn ra vào tối ngày 08/09, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler đã có tuyên bố ngành tiền mã hóa không cần có bất kỳ quy tắc cụ thể nào cho các dự án phát hành token. Tuy nhiên, những nền tảng cung cấp dịch vụ crypto vẫn phải luôn tuân theo các nguyên tắc bảo vệ nhà đầu tư.

“Không có gì ngoại lệ cho thị trường crypto là không phù hợp với luật chứng khoán cả. Bảo vệ nhà đầu tư cũng vậy, bất kể công nghệ cơ bản của họ là gì.”

Nhận xét của Chủ tịch SEC có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cơ quan quản lý đang có ý định tiếp tục áp dụng các quy tắc và quy định hiện hành cho ngành crypto, trái ngược với hy vọng của các nhà đầu tư và doanh nhân rằng SEC sẽ tạo ra một số hỗ trợ nhất định, cho phép các công ty blockchain phát hành token mà không cần phải đăng ký làm nền tảng chứng khoán. Ông cho biết thêm:

“Trong số gần 10.000 token trên thị trường tiền mã hóa, tôi tin phần lớn chúng là chứng khoán.”

Bên cạnh đó, Chủ tịch SEC cũng cảnh báo stablecoin có thể thuộc danh mục chứng khoán chưa đăng ký vì một số chức năng mà chúng cung cấp và có khả năng cạnh tranh với các quỹ thị trường tiền tệ, chứng khoán khác và tiền gửi ngân hàng, đồng thời đặt ra các vấn đề chính sách quan trọng.

“Tùy thuộc vào các thuộc tính của stablecoin, chẳng hạn như tạo ra công cụ trả lãi thông qua các nền tảng, cơ chế nào được sử dụng để duy trì giá trị, hoặc cách chúng được cung cấp, bán và sử dụng trong hệ sinh thái tiền mã hóa sao. Tất cả sẽ cần đăng ký và cung cấp các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư quan trọng.”

Dù quan điểm có phần “gay gắt” là vậy nhưng tín hiệu đáng mừng nho nhỏ đến với cộng đồng là ông Gensler cũng chia sẻ quan điểm một số token có thể không đáp ứng định nghĩa về chứng khoán đang dao động ở số lượng nhỏ, nhưng có giá trị thật sự đáng kể. Ở chi tiết này, chúng ta có thể dễ dàng hình dung Bitcoin và Ethereum nằm trong danh sách theo định nghĩa này của SEC.

Bằng chứng là vào cuối tháng 06/2022, Chủ tịch SEC đã tái khẳng định Bitcoin là một loại hàng hóa trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Về phía Ethereum, cơ quan quản lý cũng không có bất kỳ động thái nào nhận định ETH là chứng khoán cho đến nay.

Thậm chí trong năm 2017, Cựu quan chức SEC William Hinman từng thẳng thắn tuyên bố ETH không phải chứng khoán và đây trở thành bằng chứng được Ripple đề cập lại trong vụ kiện pháp lý dai dẳng với SEC về “ranh giới” phát hành chứng khoán trái phép XRP.

Cuối cùng, vẫn còn một tin tích cực khác được hé lộ trong bài phát biểu, ông Gary Gensler mong muốn được trao cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) quyền hạn lớn hơn đối với việc quản lý thị trường tiền mã hóa miễn là cơ quan không “tước đi” quyền lực và “giẫm chân” lên SEC. Vậy nếu Bitcoin và Ethereum trên quan điểm của SEC không là chứng khoán, mà hàng hóa thì phạm vi quản lý CFTC sẽ trở thành động lực phù hợp đối với BTC, ETH.

Điều này đồng nghĩa với việc SEC đang trao quyền giám sát đối với Bitcoin và Ethereum, hoặc có thể hiểu những token nào SEC không cho như vậy sẽ trao CFTC quản lý, tạo điều kiện giúp SEC tập trung nhiều hơn vào việc điều chỉnh phần còn lại của thị trường crypto. Nhìn chung, SEC vẫn có quyền quyết định token nào là chứng khoán và đang xem hầu hết các token còn lại đều thuộc định nghĩa này và phải được điều chỉnh bởi luật, riêng Bitcoin và Ethereum thì không.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar