NEWSCo-Founder Infura Galano hiến kế: “Làm thế nào để Yuga Labs tránh...

Co-Founder Infura Galano hiến kế: “Làm thế nào để Yuga Labs tránh được sự hỗn loạn vừa qua?”

Nhà đồng sáng lập Infura E.G. Galano cho rằng các cuộc chạy đua phí gas và các sự cố mint NFT gần đây chỉ là vấn đề lịch sử lặp lại.

Co-Founder Infura Galano hiến kế: “Làm thế nào để Yuga Labs tránh được sự hỗn loạn vừa qua?”
Tuần trước, dù đã tiên đoán về độ hot của đợt mở bán NFT đất đai Otherside, song ít ai có thể nghĩ nó sẽ gây tác động nghiêm trọng lên Ethereum như vậy, thậm chỉ cả Etherscan cũng “sập nguồn”.

Mặc dù Yuga Labs nhanh chóng thu về 561 triệu USD khối lượng giao dịch chỉ trong 24 giờ, đợt mint này đã trở thành nơi đốt Ethereum lớn thứ 6 trong lịch sử. Ethereum phần nào cũng được hưởng lợi, 157 triệu USD ETH dùng làm phí gas đã “bị cháy rụi” vào ngày 30/04 vừa qua, khi Otherdeed “pump” phí giao dịch lên cao ngất ngưởng. Yuga sau đó đã hoàn lại phí gas cho những ai tham gia mint NFT nhưng không thành công.

Phần lớn “sự hỗn loạn” này được vị Co-Founder Infura cho rằng chỉ là lịch sử lặp lại. Trong một cuộc phỏng vấn với Decrypt, Galano chia sẻ rằng:

“Đợt mở bán NFT đất đai Otherside khiến tôi nhớ đến một số dự án NFT thời đầu đã không sử dụng cơ chế phân tán tải trong một khoảng thời gian ngắn. Thật ra là có một vài cơ chế mà các dự án khác đã sử dụng để tránh trường hợp ai cũng vội vàng thực hiện giao dịch ngay khi đợt mở bán bắt đầu”.

Mặt khác, Yuga Labs đã có ẩn ý ám chỉ rằng Ethereum là nguyên nhân gây ra lỗi, Galano lại cho rằng blockchain này đã làm tròn nhiệm vụ:

“Đối với những gì đã xảy ra, chúng nằm ở vấn đề duy nhất là thông lượng giao dịch trên chain và cuộc chạy đua phí gas. Luôn tồn tại một mức giới hạn cho thông lượng giao dịch trên bất kỳ blockchain phân quyền nào.”

Theo quan điểm của ông, sự hỗn loạn này vốn có thể ngăn chặn được nếu Yuga Labs chuẩn bị kĩ càng hơn.

Infura gần đây đã hỗ trợ đội ngũ PROOF phát triển Moonbirds NFT rất thành công. Galano đánh giá cao sự chuẩn bị của đội ngũ Moonbirds ngay từ những ngày đầu và đây là lý do giải thích cho sự thành công của họ. PROOF đã chủ động liên hệ với Infura xin sự trợ giúp và cố vấn kịp thời.

Sức nóng của Moonbirds có thể dễ dàng nhận thấy qua khối lượng giao dịch khổng lồ. Kể từ sự kiện mint vào hôm 17/04, tổng giá trị Moonbirds được mua qua bán lại là hơn 287 triệu USD, vượt cả volume tổng của những cái tên hàng đầu như Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, Azuki, Beanz, Punks, Doodles, and CloneX để giành lấy vị trí bộ sưu tập NFT có khối lượng giao dịch cao nhất.

Mặc dù các giao dịch Otherdeed làm tắc nghẽn Ethereum gần như ngay lập tức, người dùng vẫn “cố quá để thành quá cố”.

Galano cũng chỉ ra bản chất “đầu cơ” hiện tại của việc thu thập NFT PFP cũng là một phần của vấn đề:

“Tôi cho rằng các cuộc đua gas như này cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi tính chất đầu cơ của thị trường, nơi thực sự không có giá sàn hoặc nếu có, nó sẽ rất biến động. Và mọi người đang xem những NFT này như một món đồ sưu tầm, vì vậy phí gas cao cũng chỉ như chuyện thường trên huyện.”

Galano đề xuất vấn đề của Otherdeed có thể “sửa chữa” bằng cách khởi chạy NFT trên các blockchain Ethereum Layer-2 như Polygon.

Giám đốc điều hành Infura đồng thời cũng rất lạc quan về Ethereum đến mức anh không nghĩ rằng bất kỳ chain đối thủ nào có thể sánh bằng. Anh ấy cũng đặt nhiều kỳ vọng vào sự hợp nhất sắp tới của Ethereum, cột mốc chuyển sang bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake), Optimistic Rollup và sharding, nhấn mạnh đây sẽ là các biện pháp mang lại viễn cảnh đáng mong đợi cho Ethereum.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar