NEWSConsenSys hợp tác với Mastercard để phát triển giải pháp mở rộng...

ConsenSys hợp tác với Mastercard để phát triển giải pháp mở rộng mới cho Ethereum

Công ty xây dựng cơ sở hạ tầng tiền mã hóa ConsenSys đã triển khai sáng kiến “ConsenSys Rollups” cùng với Mastercard để phát triển giải pháp mở rộng quy mô mới cho Ethereum.

ConsenSys hợp tác với Mastercard để phát triển giải pháp mở rộng mới cho Ethereum
ConsenSys là công ty được thành lập bởi nhà đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin, nổi tiếng với việc xây dựng nên nhiều ứng dụng “trụ cột” trong mạng lưới ETH, gồm ví tiền mã hóa MetaMask và các bộ công cụ Infura và Truffle để tạo lập smart contract. Vào tháng 11, đơn vị này thông báo đã huy động thành công 200 triệu USD từ các quỹ lớn để mở rộng hoạt động và tạo lập sản phẩm mới.

Theo thông cáo báo chí, ConsenSys Rollups là một giải pháp Layer-2 chú trọng đến khả năng mở rộng quy mô và tính riêng tư, có thể được tích hợp vào bất kỳ blockchain nào thương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Mô hình hoạt động của nó sẽ được đội ngũ kỹ thuật của Mastercard phối hợp thiết kế.

Giải pháp này được xây dựng theo cơ chế rollups, tức là xử lý giao dịch bên ngoài mainnet của Ethereum, sau đó “cuốn chiếu” dữ liệu giao dịch lên lại blockchain. Hiện đã có nhiều dự án rollups đi vào hoạt động trên Ethereum, tiêu biểu có thể kể đến như Arbitrum, Optimism, zkSync, Loopring và StarkNet. Được biết rollups của ConsenSys sẽ đi theo hướng zk-Rollups (Zero-Knowledge Rollups).

ConsenSys khẳng định giải pháp rollups của họ có thể đạt tốc độ 10.000 giao dịch/s trên blockchain riêng tư, so với con số 300 giao dịch/s hiện tại của các blockchain EVM riêng tư nhưng không dùng rollups và 15 giao dịch/s của blockchain Ethereum.

ConsenSys Rollups cũng hứa hẹn “gia tăng mức độ bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư cho người sử dụng”.

Đối tượng khách hàng mà ConsenSys Rollups nhắm đến sẽ là các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), kênh thanh toán vi mô hay các đơn vị chuyển tiền tư nhân.

Trong năm 2021, Mastercard đã liên tục có các thỏa thuận hợp tác với nhiều tên tuổi lớn trong ngành tiền mã hóa như Ava Labs (đơn vị phát triển Avalanche), Circle (công ty phát hành stablecoin USDC) và Bakkt (nhà xử lý thanh toán tiền mã hóa), làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng ông lớn thanh toán toàn cầu náy sẽ sớm hỗ trợ crypto.

Mảng Layer-2 trên Ethereum trong thời gian qua cũng có nhiều phát triển chú ý, khi nhiều dự án nhận ra rằng Layer-2 mới chính là tương lai của Ethereum, nơi xử lý toàn bộ giao dịch ETH, trong khi blockchain Ethereum sẽ chỉ trở thành nền tảng để các giải pháp xây dựng trên đó. Polygon hồi tuần trước thông báo chi đến 400 triệu USD để mua lại Mir, một giải pháp zk-Rollups tương thích với Ethereum.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar