Dogecoin có thể đã bắt đầu từ một trò đùa, song đang vượt ra khỏi khuôn khổ của một đồng coin trào lưu với sự ra mắt layer-2 Dogechain.

Dogechain – vùng đất mới cho DeFi và NFT?
Dogechain cho phép kết nối Dogecoin (DOGE) với các giao thức DeFi, sàn giao dịch và ứng dụng NFT, dApp cũng như các dự án gaming tiềm năng trong tương lai.

Tuy nhiên, Dogechain không phải là một layer-2 thực sự vì không được xây dựng dựa trên Dogecoin. Thay vào đó, đây là một mạng lưới riêng biệt được ra đời trên Polygon Edge – phần mềm blockchain tùy chỉnh từ Polygon – một trong những sidechain Ethereum phổ biến nhất hiện nay. Dogechain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM), tức các ứng dụng được xây dựng trên Ethereum hoàn toàn có thể được khởi chạy trên đây.

Dogechain cũng không phải là một dự án chính thức của Dogecoin. Dogecoin Foundation đã lên tiếng xác nhận rằng họ không có bất kỳ liên quan nào với Dogechain và cả những cha đẻ của DOGE là Jackson Palmer và Billy Markus cũng vậy.

Hiện tại, những người nắm giữ Dogecoin có thể “bridge/chuyển” Dogechain để nhận lại wDOGE và đem chúng đi tương tác với các ứng dụng DeFi, NFT marketplace, dApp và game trên Dogechain.

Dogechain đã đi vào hoạt động được 5 ngày và người dùng có thể sử dụng DOGE để thanh toán phí giao dịch trên đây.

Theo DEX Screener, có khoảng 21 triệu USD token được giao dịch trên Dogechain trong 24 giờ qua, dẫn đầu là DogeSwap với 16 triệu USD. Ngoài ra, còn có một số token khác cũng được nhiều người chú ý như Doge Eat Doge (OMNOM), DogeShrek, Bourbon và PinkyDoge (PINKY).

Trong một dòng tweet hôm nay, đội ngũ đứng sau Dogechain khẳng định người dùng đã tạo ra hơn 58.000 ví kể từ khi mạng ra mắt cùng với hơn 480.000 giao dịch.

Sở dĩ có làn sóng “FOMO” ở đây là bởi vì Dogechain đã hứa hẹn sẽ airdrop token DC cho những ai nắm giữ DOGE. Ngay cả những người nắm giữ DOGE trên ứng dụng giao dịch crypto và chứng khoán Robinhood cũng sẽ nhận được DC miễn phí khi họ rút DOGE khỏi ứng dụng.

Song, liệu dự án có thực hiện đúng những gì đã cam kết hay không thì hạ hồi phân giải. Từ tuyên bố của nhà phát triển cốt lõi Dogecoin, người dùng cũng nên thận trọng với dự án này.

Một số người đã so sánh Dogechain với BNB Chain (trước đây là Binance Smart Chain, hoặc BSC), nơi dễ dàng khởi chạy token mới và các kế hoạch phá giá vào những ngày đầu. Roc Zacharias, co-founder của sàn DEX QuickSwap đã tweet cảnh báo rất nhiều.

“Hãy cẩn thận, đây là một chuỗi mới và nó thực sự là Miền Tây hoang dã trên Dogechain. Hãy cẩn thận và DYOR. Đây chắc chắn rất rủi ro tương tự như BSC khi ra mắt lần đầu tiên. Biên giới mới với nhiều tiềm năng, nhưng cũng không ít rủi ro! Hãy an toàn và vui vẻ bên bạn bè!”

Một số người khác lại tỏ ra hứng thú với những gì Dogechain hứa hẹn, dù cũng có phần hoài nghi nhưng đa số đang có chung tâm lý “thử vận may”.

“Bắc cầu đến Dogechain, có khả năng sẽ mất tất cả. Chúc tôi may mắn. Đã không mua nhiều shitcoin như vậy trong một thời gian dài, đã rất lâu rồi.”

“[Rõ ràng] có rất nhiều suy đoán hoang đường và shitcoin. Có lẽ không hẳn tốt, nhưng nó rất thú vị.”

Dogecoin là đồng meme có vốn hóa thị trường lớn nhất trong ngành với hơn 9 tỷ USD. Mức giá cao nhất mọi thời đại là 0,7 USD được ghi nhận vào tháng 05/2021. Giá DOGE đã tăng 11% trong 24 giờ qua, vì “hiệu ứng Dogechain” và hiện đang được giao dịch quanh mốc 0,084 USD.

Đồ thị 1h của cặp DOGE/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:19 AM ngày 17/08/2022
Trong diễn biến liên quan, đối trọng trực tiếp của Dogecoin và được mệnh danh là “Dogecoin killer” là Shiba Inu cũng đang chuẩn bị phát hành bản beta layer-2 Shibarium và đạt được nhiều bước tiến lớn trên chặng đường phát triển, gần nhất là thành tích “soán ngôi” AVAX trở thành đồng tiền mã hóa lớn thứ 12 toàn ngành, xét theo vốn hóa thị trường.