NEWSĐồng sáng lập Solana cảnh báo Bitcoin sẽ “thất bại” nếu không...

Đồng sáng lập Solana cảnh báo Bitcoin sẽ “thất bại” nếu không tiến lên Proof-of-Stake (PoS)

Đồng sáng lập Solana (SOL) Anatoly Yakovenko đã điền tên mình vào danh sách nối dài những người muốn Bitcoin (BTC) chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC diễn ra vào cuối tuần qua, một trong những người đồng sáng lập của blockchain Solana là ông Anatoly Yakovenko cho biết rằng mạng lưới Bitcoin nên chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) nếu BTC không muốn hứng chịu một thất bại nặng nề về mặt người dùng.

“Đây có lẽ là chủ đề gây tranh cãi nhất hiện nay mà tôi bắt buộc phải nêu rõ quan điểm của chính mình. Nếu Bitcoin không nhanh chóng chuyển sang PoS, thì sẽ chẳng ai sử dụng BTC nữa cả.”

Anatoly Yakovenko đã củng cố lập luận trên bằng cách trích dẫn báo cáo năng lượng của Solana, theo đó một giao dịch Solana đơn lẻ tương đương với hai lượt tìm kiếm trên Google, thậm chí ông còn thẳng thắn nêu rõ giữa những nền tảng PoS phổ biến hiện nay, Solana là một trong những mạng hiệu quả nhất.

Các tác động môi trường đối với việc khai thác Bitcoin là một phần của yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến đề xuất của nhà sáng lập Solana. Ngoài ra, về góc độ kỹ thuật, ông hy vọng Bitcoin sẽ thay đổi vì PoS hoạt động tối ưu cũng như cung cấp nhiều mức độ bảo vệ an toàn hơn PoW và phần lớn nền tảng mà người dùng sẽ sử dụng trong tương lai đều dựa trên PoS.

Yakovenko lưu ý rằng bản chất của Bitcoin vốn dĩ gắn liền với PoW, do đó BTC hoàn toàn không có khả năng sở hữu cho mình một hệ sinh thái layer 2 hoàn thiện để mở rộng mạng lưới. Thay vào đó, Bitcoin chỉ đang đóng vai trò là một kho lưu trữ giá trị.

Bitcoin đã áp dụng mô hình PoW như một cách để bảo vệ mạng và ngăn chặn các cuộc tấn công double-spend. Trong những năm đầu, thợ đào có thể xác thực các giao dịch bằng thiết bị khai thác chuyên dụng nhưng khi mạng có nhu cầu phát triển về quy mô, thì quá trình này phải đòi hỏi tiêu hao một mức năng lượng khá đáng kể, gây ra rào cản rất lớn đến môi trường.

Tuyên bố mới nhất của Anatoly Yakovenko diễn ra đúng vào thời điểm “nhạy cảm” khi đối thủ lớn nhất của Bitcoin là Ethereum (ETH) đang gần hơn bao giờ hết với PoS. Đặc biệt trong bối cảnh đề xuất cấm PoW của EU vẫn chưa có kết quả rõ ràng. Theo đó, phần lớn quan chức EU đều mong muốn các nhà quản lý tiếp tục gây áp lực lên cộng đồng Bitcoin.

Song, Anatoly Yakovenko không phải là người đầu tiên chỉ trích trực tiếp về cơ chế hoạt động và tương lai của Bitcoin. Kể từ năm ngoái, làn sóng quan điểm này đã được thúc đẩy mạnh mẽ bởi CEO Tesla Elon Musk khi ông nhận xét về mức tiêu thụ năng lượng “điên rồ” của mạng BTC để rồi đi đến quyết định tạm dừng sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán. Tuy nhiên, vị tỷ phú khẳng định Tesla sẽ chấp nhận lại Bitcoin chỉ trong trường hợp BTC được khai thác với mức năng lượng sạch đạt 50%.

Hơn nữa trong thời gian gần đây, Đồng sáng lập Ripple Chris Larsen cũng đã công bố chiến dịch trị giá 5 triệu USD nhằm thúc đẩy Bitcoin sang PoS. Điều thú vị là không rõ có phải hành động “trả đũa” từ cộng đồng Bitcoin đối với mạng SOL hay chỉ đơn giản dừng lại ở sự trùng hợp, nhưng ngay sau khi Anatoly Yakovenko đưa ra nhận định trên, thì Solana lại sập, toàn blockchain “đứng im” 8,5 tiếng đồng hồ.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar