NEWSDự luật stablecoin mới của Mỹ yêu cầu công ty phát hành...

Dự luật stablecoin mới của Mỹ yêu cầu công ty phát hành phải có tài sản đảm bảo dồi dào

Chính quyền Mỹ vừa có thêm đề xuất dự thảo luật mới về stablecoin. Theo dự luật này, các công ty phát hành stablecoin phải có tài sản đảm bảo dồi dào và thanh khoản cao.

Dự luật stablecoin mới của Mỹ yêu cầu công ty phát hành phải có tài sản đảm bảo dồi dào
Giới chức Mỹ những năm gần đây cho thấy nhiều nỗ lực nhằm đưa crypto vào khuôn khổ pháp luật. Đáng chú ý nhất là bản dự thảo “Đạo luật Tiến bộ Tài chính Có trách nhiệm” do Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis và Kirsten Gillibrand đề xuất.

Tuy vậy, phạm vi của bản dự thảo này là vô cùng rộng, liên quan nhiều ban ngành, bao gồm nhiều pháp nhân. Các nhà phân tích thừa nhận việc hợp pháp hóa khung quy định như vậy thường kéo dài một thập kỷ, trải qua nhiều thủ tục.

“Cửa xanh” cho bản dự thảo này là không lớn, nên các quan chức Mỹ khác nhanh chóng đề xuất dự thảo khác do mình soạn thảo. Mới đây nhất, Ủy viên Hạ viện Maxine Waters và Đảng viên Đảng Cộng hòa Patrick McHenry đã gửi lên một bản dự thảo luật dành riêng cho stablecoin.

Dù chưa được công khai chính thức, nhưng theo các nguồn tin nội bộ, dự thảo mới khẳng định stablecoin nên được bảo chứng trực tiếp bằng các tài sản như tiền mặt và tín phiếu Kho bạc Mỹ. Bởi vì loại tài sản này sẽ không biến động mạnh nếu có cơn hoảng loạn xảy ra trên thị trường.

Do đó, các công ty phát hành stablecoin cũng cần phải duy trì nguồn vốn dồi dào, thanh khoản cao và hợp tác với cơ quan giám sát.

Nếu nguồn tin này là thật, nhiều khả năng dự thảo mới sẽ được Hạ viện “bật đèn xanh”. Tuy vậy, còn một rào cản lớn hơn nữa là Thượng viện – vốn được cho là sẽ khắc khe hơn đối với các đề xuất đến từ Hạ viện. Để được Lưỡng viện thông qua, dự luật cần có tính lưỡng đảng và phổ quát để quan chức hai viện ít có khả năng phản đối hơn.

Cuối cùng, nếu được Lưỡng viện thông qua, đây sẽ là đạo luật quan trọng đầu tiên về tiền mã hóa tại Mỹ. Nó sẽ giúp mở cánh cửa mang crypto được chấp nhận rộng rãi, có quy định rõ ràng, dù sẽ tạo nên một số quy định khắc khe hơn với các công ty stablecoin nếu muốn hoạt động tại quốc gia này.

Đáng chú ý, tiêu chuẩn quy định mới sẽ cấm các công ty thương mại phát hành stablecoin. Nghĩa là các công ty như Meta (trước đây là Facebook), Amazon hoặc Walmart sẽ không được phát hành đồng stablecoin của riêng mình.

Lo lắng của chính phủ Mỹ không phải là không có cơ sở, nhất là sau sự sụp đổ LUNA-UST. Họ nhanh chóng đẩy mạnh nghiên cứu để luật stablecoin có thể được thông qua trong năm nay.

Trước tình hình pháp lý khắc khe hơn, Tether, công ty đứng sau đồng stablecoin USDT lớn nhất thế giới, cho biết sẽ giảm tỷ lệ thương phiếu nắm giữ xuống và tiến hành kiểm toán với một công ty top đầu nhằm thể hiện năng lực thanh khoản. Circle, công ty phát hành của USDC, cũng vừa công bố báo cáo bảo chứng USDC chi tiết.

Tỷ lệ tài sản bảo chứng của các đồng stablecoin hàng đầu

Dự kiến bản dự thảo sẽ được mang ra thảo luận trong phiên họp vào ngày 27/07 tới đây.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar