NEWSECB đưa ra những cảnh báo về Proof-of-Work, DeFi và Stablecoin

ECB đưa ra những cảnh báo về Proof-of-Work, DeFi và Stablecoin

Một báo cáo mới của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã công bố những nghiên cứu mới nhất của mình về tiền điện tử trước khi thực hiện các quy định sâu rộng hơn trong ngành.

Hôm qua, ngày 12 thán 7, ECB đã chính thức công khai những nghiên cứu của cơ quan về rủi ro cụ thể đối toàn bộ thị trường tiền điện tử, báo hiệu một viễn cảnh tiêu cực cho ngành khi bắt đầu chịu sức ép từ Châu Âu, khu vực vốn được kỳ vọng sẽ không quá “mạnh tay” với crypto như những quốc gia khác trên thế giới.

Mối quan tâm đầu tiên được ECB đề cập là liên quan đến khí hậu, với lập luận cho rằng có sự lựa chọn giữa việc khuyến khích phiên bản tiền điện tử thân thiện với môi trường hoặc cấm các đồng coin sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Điều này có nghĩa ECB muốn nhấn mạnh về cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, đây cũng là vấn đề mà giới lập pháp EU đã từng nhấn mạnh trong văn bản họp “bí mật” về đề xuất cấm PoW, khi đưa Ethereum ra làm ví dụ để bác bỏ PoW của Bitcoin, bởi vì ETH sắp chuyển đổi sang PoS.

Điều tiếp theo ECB chú ý là đến lĩnh vực DeFi. Ngân hàng chỉ ra hầu hết các giao thức DeFi thực sự vẫn đang trong trạng thái tập trung, đơn thuần mang vỏ bọc phi tập trung bên ngoài mà thôi. ECB đã dùng Uniswap làm minh chứng cụ thể, đưa ra lý do các nhà đầu tư nội bộ và cá voi kiểm soát UNI chỉ với 1% tổng số địa chỉ chủ sở hữu token nhưng đang nắm giữ khoảng 97% tổng nguồn UNI.

Ở chi tiết này, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra quan điểm của ECB có phần tương đồng với Chủ tịch SEC Gary Gensler khi bản thân ông cũng đã và đang giữ vững lập trường ngành crypto đang bị thao túng quá mức.

Cuối cùng, ECB kết thúc báo cáo bằng “cuộc tấn công” vào stablecoin, chủ đề mà ngân hàng đã cố gắng phủ quyết kể từ đầu năm 2021. Tuy nhiên sau sự sụp đổ nhanh chóng của hệ sinh thái Terra, ECB cho biết:

“Những cuộc khủng hoảng gần đây cho thấy stablecoin không có gì là ổn định cả, được minh chứng bằng cuộc khủng hoảng LUNA-UST và những rắc rối xoay quanh vấn đề de-peg của Tether.”

ECB thẳng thắn khẳng định các stablecoin cần phải được đưa vào vòng quy định pháp lý một cách khẩn cấp, bên cạnh quá trình thúc đẩy hoàn thiện dự luật MiCA do EU đề xuất. Dù vậy, trên thực tế thì Ngân hàng trung ương Châu Âu đã hoàn toàn thất bại trong việc giữ trạng thái cân bằng cho đồng Euro so với các loại tiền tệ fiat từ các quốc gia khác. Chỉ trong tuần này, lần đầu tiên đồng Euro đã đạt mức ngang giá với đồng USD sau gần hai thập kỷ tồn tại.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »