NEWSEthereum weekly update 7 – ETH sẽ tiếp tục tăng mạnh?

Ethereum weekly update 7 – ETH sẽ tiếp tục tăng mạnh?

Ethereum Weekly Update của GTA team sẽ được cập nhật hàng tuần với tất cả thông tin anh em cần trên Ethereum: Phân tích dữ liệu on-chain, các cập nhật quan trọng trên Ethereum network, cập nhật hệ sinh thái, dự án trong tuần, cập nhật từ các dự án,…

Dữ liệu on-chain tuần qua

Giá ETH

Trong vòng chỉ mộ tháng trở lại đây, giá BTC tăng nhanh chóng từ khoảng $29,500 USD đến $49,400 trong tuần qua (tính đến thời điểm viết bài). Cả thị trường crypto cũng tăng trưởng sôi động trở lại.

Source: Tradingview

Sau khi tăng trưởng liên tục gần 100% từ mức đáy $1696 trong đợt điều chỉnh kể từ tháng 5 vừa rồi, giá ETH tuần vừa qua có sự biến động nhẹ, với giá giao dịch ở mức cao nhất là $3331 và mức thấp nhất $2951. Đặc biệt, khi London Hardfork được kích hoạt thành công trên mạng lưới Ethereum và một lượng lớn ETH đã bị đốt đi, khiến phản ứng giá trên thị trường khá tốt. Không có bất kỳ tài sản nào có thể tăng mãi, hiện tại giá ETH đang trong vùng “nghỉ” và có thể chuẩn bị có cú pumb tiếp theo.

ETH burned – ETH bị đốt

Hiện tại, Ethereum tạo ra một block sau mỗi 15 giây và phần thưởng ở mỗi block là 2 ETH. Vậy trung bình mỗi năm có khoảng 4.2 triệu ETH được ra đời. Tổng số ETH có trên thị trường (theo dữ liệu Coingecko) hiện nay là hơn 117.191 triệu ETH, từ đây có thể tính ra được tỷ lệ ETH được ra hàng năm, hay tỷ lệ lạm phát hàng năm của ETH là 3.58%. 

Tính theo dữ liệu sau gần 3 tuần triển khai EIP-1559 thì lượng ETH bị đốt đi là 70,261 ETH nên trung bình mỗi ngày có 4684 ETH bị đốt. Từ đây có thể tính được tỷ lệ lạm phát mới sau London hard fork là khoảng 2.12% mỗi năm.

Có thể thấy, sự ảnh hưởng của việc triển khai EIP-1559 tới lượng ETH được đào mỗi lock là rất lớn. Tỷ lệ lạm phát của ETH đã giảm khoảng 40%, gần tương đương tỷ lệ giảm của BTC sau mỗi sự kiện BTC halving. Đây cũng là một phần ảnh hưởng tới giá ETH tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Source: The Block

Tuy nhiên trong tuân vừa qua, số lượng ETH được burn Ethereum có xu hướng giảm nhẹ so với tuần trước, điều này đồng nghĩa với số lượng giao dịch trên mạng lưới giảm. Cùng tìm hiểu chi tiết về số lượng giao dịch trên Ethereum tuần vừa qua.

Giao dịch hàng ngày

Source: The Block

Trong tuần qua, số lượng giao dịch trên Ethereum trung bình khoảng 1 triệu 3 giao dịch / ngày. Giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum giảm mạnh trong những ngày gần đây mặc dù giá ETH đạt mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021 và có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới. Có thể các nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt điều chỉnh lại để mua hoặc họ đang cố gắng nắm giữ cho đến khi ETH đạt mức giá cao hơn và hợp lý hơn. London Hardfork với EIP-1559 đã được kích hoạt giúp cho phí giao dịch trên Ethereum trở nên “dễ dự đoán” hơn, giúp tăng trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, việc giá ETH liên tục tăng khiến việc giao dịch trên mạng lưới một phần trở nên “đắt” hơn.

Phí giao dịch trung bình

Phí giao dịch trung bình tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ thuận với giá trị của ETH trên thị trường. Đây cũng là một rào cản ở thời điểm hiện tại đối với người dùng trên hệ sinh thái Ethereum.

Source: The Block

Để hoàn thành một giao dịch, thao tác trên mạng lưới Ethereum tốn khoảng $17 đến $18 giá trị ETH. Mặc dù, con số này cao hơn rất nhiều so với các blockchain layer-1 hiện tại nhưng nó đã giảm đáng kể so với mấy tháng trước (trung bình 30$/ giao dịch). Do cơ chế đấu giá hiện tại, phí giao dịch trên Ethereum thường khó xác định và hay bị thổi phồng mỗi khi khối lượng giao dịch trên mạng lưới tăng. Để giải quyết tình trạng này và làm cho phí giao dịch “dễ đoán” hơn, các nhà phát triển Ethereum sẽ kích hoạt đề xuất cải tiến EIP-1559 trong London Hardfork sắp tới nhằm thay đổi cơ cấu tính phí hiện tại trên mạng lưới.

Trong tuần vừa qua, Bitcoin vẫn tiếp tục giữ quanh mức $48,000. Số lượng nạp rút bitcoin trên các sàn giao dịch khá im lặng và lượng không lớn. Tuy nhiên, gần đây ETH đang được rút khỏi sàn nhanh và số lượng ETH được block lại tham gia staking ETH 2.0 tăng nhanh. Trong khi đó, số lượng ETH bị đốt bởi triển khai EIP-1559 đang tăng và tác động làm giảm lạm phát mạng lưới và giảm lượng ETH trên thị trường. Nhiều người dự đoán rằng ETH có thể đạt đỉnh mới nhanh hơn BTC.

Cập nhật quan trọng trên Ethereum Network

Ethreum Mainet

Các nhà phát triển cốt lõi của Ethereum đã có cuộc đàm thoại với cộng đồng trong tuần qua, và đưa ra lộ trình phát triển cho mạng lưới trong 6 tháng tới. Các team dev của Ethereum đều đang nỗ nực cho quá trình hợp nhất Ethererum 2.0 với sự thay đổi trong cơ chế đồng thuận. Trong tháng 12, việc chậm trễ của difficulty bomb – (độ khó đào) trên mạng lưới Ethereum sẽ được cập nhật và có khả năng EIP-1559 sẽ bị chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Ethereum sẽ không có đề xuất cải tiến mạng lưới (EIP) mới trước khi cơ chế PoW được tắt.

Sau London hardfork, công suất chuỗi đã tăng khoảng 9%. Việc này có thể đến từ 3 nguyên nhân (1) sự chậm trễ của Ice age, (2) các khối trước London không được lấp đầy và (3) do sự không hoàn hảo trong công thức điều chỉnh phí căn bản (basefee). Thông tin chi tiết có thể tham khảo tại đây.

Ethereum 2.0

Sau gần chín tháng đi vào hoạt động, kể từ thời điểm viết bài, Beacon chain đã có 213.563 validators (trình xác thực) đang hoạt động. Con số này đại diện cho hơn 7 triệu ETH đã stake vào Ethereum 2.0, gần 5,97% tổng nguồn cung ETH. Lợi nhuận stake hiện tại là khoảng 5.9%/ năm.

Về quá trình hợp nhất giữa Ethereum Mainet và mạng lưới Ethereum 2.0, tin tức nổi bật trong tuần là việc xuất bản đề xuất EIP-3675, “Nâng cấp sự đồng thuận lên Proof-of-Stake”. 

Quá trình hợp nhất giữa 2 mạng lưới Ethereum và thay đổi cơ chế đồng thuận từ PoW sang PoS hiện trở thành mục tiêu hàng đầu của Ethereum. Mặc dù quá trình này không phải lúc nào cũng nhanh chóng hay hoàn hảo, nhưng đội ngũ phát triển Ethereum đang tập trung vào The Merge trong những tháng tới.

Cập nhật Hệ sinh thái Ethereum

Total Value Locked

Tổng giá trị bị khóa (TVL – Total value locked) trong các ứng dụng DeFi trên Ethereum là $80.23 tỷ. Tăng gấp đôi so với đợt sụt giảm tháng 5 vừa qua, và chỉ cách “đỉnh” một khoảng nhỏ. Điều này cho thấy, bên cạnh việc giá ETH tăng khiến giá trị tài sản tăng thì các nhà đầu tư đã “bắt đáy” một lượng lớn coin trong 2 tháng vừa qua, và niềm tin vào một đợt tăng trưởng mới là rất lớn.

Source: The Block

Trong hệ sinh thái Ethereum, Uniswap (UNI), SushiSwap (SUSHI), Curve (CRV), Yearn Finance (YFI) hay AAVE, MakerDAO (MKR) vẫn là những giao thức có dòng tài sản lớn nhất nhất. Đây hầu hết là những cái tên quen thuộc đối với cộng đồng người dùng DeFi.

Source: The Block

Đặc biệt, nếu xem xét kỹ hơn, TVL của Curve và AAVE vừa đạt ATH mới – cho thấy dòng tài sản đổ vào 2 giao thức này đạt đỉnh điểm chưa từng có. Với nền tảng được xây dựng trên Ethereum, Curve và AAVE đang phát triển, lấn sân sang các blockchain khác và giải pháp tầng 2 của Ethereum, trở thành một trong những DeFi platform multi-chain hàng đầu.

Sự kiện nổi bật trong tuần qua

1inch (1INCH) mở rộng quy mô sang giải pháp Optimism của Ethereum

Tiếp bước UniSwap, sàn giao dịch phi tập trung tổng hợp thanh khoản 1inch (1INCH) thông báo đã chính thức mở rộng sang Optimism – giải pháp Layer 2 của Ethereum. Mục đích của việc này là nhằm giảm phí gas cũng như tăng thông lượng giao dịch mỗi giây (TPS).

Theo chia sẻ từ người đồng sáng lập 1icnh Anton Bukov, khi phiên bản tối ưu nhất của mạng lưới chính thức được ra mắt thì Optimism Ethereum có khả năng cho phép thông lượng lên đến 2.000 TPS.

The Graph (GRT) mở rộng sang Optimism Ethereum

Bên cạnh 1inch thì một cái tên nổi bật khác là The Graph (GRT) cũng đã mở rộng sang Optimism Ethereum. Cụ thể, vào ngày 18/08, trên Twitter của The Graph đã thông báo về việc “lấn sân” sang Optimism với kỳ vọng giúp các kỹ sư lập trình có thể tăng tối đa khả năng mở rộng và tương tác trên blockchain Ethereum.

Với sự mở rộng này, các nàh phát triển ứng dụng phi tập trung (Dapps) trên Optimistic Ethereum sẽ sớm có thể tạo các đồ thị con (subgraphs) để có thể dễ dàng truy cập dữ liệu blockchain. Trong vòng vài tháng qua, The Graph đã tích cực mở rộng sang các giải pháp của Etheurem. Có thể kể đến như tích hợp mạng lưới Polygon hồi tháng 02/2021. Đến tháng 6 năm nay, dự án này đã tích hợp trên Arbitrum và sắp tới sẽ là Optimism. Việc tích hợp chuỗi trên chuỗi này đang bổ sung và xây dựng hạ tầng quan trọng cũng như rất cần thiết cho Web3 để mở rộng quy mô.

Nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu Chainlink đã công bố ra mắt thành công Arbitrum One – việc triển khai mainnet beta của giải pháp mở rộng layer 2 Ethereum là Arbitrum. Sự ra mắt sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng trên Arbitrum One truy cập dữ liệu thị trường tài chính trực tiếp trên blockchain, cung cấp chức năng nâng cao cho các sàn giao dịch phi tập trung, stablecoin thuật toán và các sản phẩm DeFi tiên tiến khác trên mạng Arbitrum One.

Aave, MCDEX và Tracer DAO,… – Những giao thức DeFi hàng đầu đã bày tỏ ý định sử dụng dữ liệu của Chainlink để triển khai cho giải pháp Arbitrum của họ

Việc cung cấp quyền truy cập gốc vào các mạng oracle của Chainlink cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh trên Arbitrum One rất quan trọng để đảm bảo tất cả các trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh tồn tại trên blockchain Ethereum có thể được chuyển liền mạch sang Arbitrum mà không có thay đổi nào. 

Kết luận

Trong tuần vừa qua, Bitcoin vẫn tiếp tục giữ quanh mức $48,000. Số lượng nạp rút bitcoin trên các sàn giao dịch khá im lặng và lượng không lớn. Tuy nhiên, gần đây ETH đang được rút khỏi sàn nhanh và số lượng ETH được block lại tham gia staking ETH 2.0 tăng nhanh. Trong khi đó, số lượng ETH bị đốt bởi triển khai EIP-1559 đang tăng và tác động làm giảm lạm phát mạng lưới và giảm lượng ETH trên thị trường. ETH hiện đang được nhiều người dự đoán có thể đạt đỉnh mới nhanh hơn BTC.

Khi Ethereum rời khỏi các sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung, điều này thường được coi là một dấu hiệu tăng giá. Các tài sản có thể được chuyển sang quyền lưu ký hoặc ví lạnh hoặc nhiều khả năng được đầu tư vào DeFi hoặc stake. Ngược lại, khi có dòng tiền lớn đổ vào các sàn giao dịch, nó được coi là giảm giá vì các nhà đầu tư có thể bắt đầu chuẩn bị thanh lý tài sản.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »