NEWSEuler ra đề xuất eIP6: Đưa Chainlink (LINK) lên cấp tài sản...

Euler ra đề xuất eIP6: Đưa Chainlink (LINK) lên cấp tài sản thế chấp

Euler quyết định thực thi đề xuất eIP6. Đề xuất này bao gồm một loạt các thay đổi đối với Chainlink (LINK) trên Euler: đưa LINK lên cấp tài sản thế chấp, tăng hệ số thế chấp LINK lên 0,66 và hệ số vay LINK lên 0,76.

Euler ra đề xuất eIP 6: Đưa Chainlink (LINK) lên cấp tài sản thế chấp
eIP6 sẽ chính thức đưa LINK lên cấp tài sản thế chấp trên Euler, mang đến cho người dùng thêm một tùy chọn vay tài sản thế chấp trên Euler. LINK đáp ứng mạnh mẽ được các tiêu chí để trở thành tài sản thế chấp. LINK là một oracle mạnh mẽ trên Uniswap v3, được phân phối rộng rãi và phi tập trung. Token này có tính thanh khoản tương đối cao trên nhiều sàn giao dịch phi tập trung. Rủi ro hợp đồng thông minh tương đối thấp. Đề xuất eIP6 bao gồm việc tăng hệ số vay của LINK và cho phép vay ở nhiều cấp độ.

Ở mặt tích cực, việc thêm một tài sản thế chấp mới vào giao thức sẽ tăng hiệu quả sử dụng vốn và cung cấp nhiều tiện ích hơn cho người dùng. Tuy nhiên việc này cũng tạo ra một mức độ rủi ro nhất định cho hệ thống. Trong trường hợp của LINK thì lợi ích lớn hơn rủi ro tiềm ẩn.

Động lực của eIP6
Mục tiêu của đề xuất là tăng cường hiệu quả sử dụng vốn và tiện ích của giao thức Euler. Các yếu tố rủi ro hiện tại trên giao thức bị hạn chế kể từ đợt ra mắt của Euler vào cuối tháng 12/2021. Kể từ đó, giao thức đã hoạt động tốt trong bối cảnh giá cả biến động mạnh và xuất hiện rất nhiều các khoản thanh lý trên DeFi.

Hơn nữa, không có báo cáo về bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào trên giao thức mặc dù nền tảng này đã phải chi chậm 1 triệu USD cho các cuộc thi truy vết lỗi kéo dài gần một tháng. Việc thúc đẩy LINK trở thành tài sản thế chấp và sửa đổi các yếu tố xung quanh tính năng cho vay sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng vốn theo cách quản lý rủi ro trên Euler.

Tại sao eIP mang lại lợi ích cho hệ sinh thái Euler?
Mối quan hệ giữa tác giả eIP và tài sản là gì?

Người đề xuất là người đứng đầu bộ phận quản trị rủi ro của Euler Finance và không có mắt xích nào với LINK.

Mô tả ngắn gọn về tài sản

LINK là token chính thức của Chainlink: một mạng lưới oracle blockchain phi tập trung.

Tài sản được sử dụng chủ yếu như thế nào?

LINK được sử dụng để thanh toán cho các nhà khai thác node để truy xuất dữ liệu cho các hợp đồng thông minh và được dùng bởi các nhà khai thác node trong việc thực hiện theo yêu cầu của người tạo hợp đồng.

Tại sao eIP mang lại lợi ích cho hệ sinh thái Euler?

LINK là một tài sản DeFi và việc niêm yết LINK dưới dạng tài sản thế chấp sẽ cho phép người dùng khai thác hiệu quả dòng vốn của Euler mà không cần hoán đổi LINK sang các tài sản thế chấp khác như USDC, DAI và WETH.

Có thể giao dịch LINK ở đâu?

LINK được giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tập trung lớn, bao gồm Binance, FTX và Coinbase hoặc các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và Sushiswap.

Khối lượng và vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường là 7,5 tỷ USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua là 760 triệu USD.

Tính thanh khoản trong pool Uniswap V3 so với ETH như thế nào?

Pool 0,3% LINK / WETH Uniswap V3 có tính thanh khoản cực cao với TVL là 21 triệu USD.

Các báo cáo kiểm toán / bảo mật nào đã được thực hiện?

Chainlink đã được audit bởi nhiều nhóm kỹ sư từ Quantstamp, Sigmaprime…

Đánh giá rủi ro
Theo nghiên cứu nội bộ của Euler, các cuộc tấn công vào 0,3% LINK / WETH Uniswap V3 oracle dường như không khả thi. TVL lớn đáng kể trải rộng trên toàn bộ phạm vi giá có thể ngăn chặn việc giá oracle biến động quá nhiều.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem toàn bộ báo cáo sau.

Sự phân quyền

LINK dường như được phân phối tốt giữa các chủ sở hữu khác nhau.

Tính biến động

Cặp giao dịch LINK/WETH nếu xét trên khung thời gian 30 ngày sẽ dao động biến trong khoảng 40-200%, đây được xem là biên độ có thể kiểm soát được.

Tính thanh khoản

LINK được niêm yết trên tất cả các sàn giao dịch (cả CeFi và DeFi), đặc biệt là có khối lượng giao dịch lớn trên các sàn hàng đầu như Coinbase, Binance, FTX. Với tính thanh khoản cao và sổ lệnh, việc thanh lý người dùng trong một trường hợp bất lợi sẽ khó có thể xảy ra.

Rủi ro hợp đồng thông minh

Chainlink đã được audit bởi nhiều nhóm kỹ sư và đã được sử dụng rộng rãi bởi các giao thức DeFi chính để định giá trong nhiều năm qua.

LINK là oracle hàng đầu hiện nay, nổi bật với tính bảo mật, tính biến động, thanh khoản, phân cấp và rủi ro hợp đồng thông minh. Do đó, triển khai eIP được đề xuất ở trên cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Về Euler

Euler là một giao thức cho vay không cần kiểm duyệt hiệu quả về vốn giúp người dùng kiếm lãi từ tài sản tiền mã hóa của họ hoặc phòng hộ trước những lúc thị trường biến động mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba nào khác. Euler mang đến một số đổi mới chưa từng thấy cho DeFi, bao gồm thị trường cho vay không cần kiểm duyệt, lãi suất linh hoạt, tài sản thế chấp được bảo vệ, thanh lý kháng cự MEV, pool tích hợp nhiều tài sản thế chấp ổn định, tài khoản phụ, các khoản vay được điều chỉnh rủi ro… Để biết thêm thông tin, hãy truy cập euler.finance.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »