NEWSFed sẽ phát hành báo cáo tiền mã hóa trong vài tuần...

Fed sẽ phát hành báo cáo tiền mã hóa trong vài tuần tới, cởi mở với stablecoin

Chủ tịch Fed đã có những thảo luận mới nhất về vấn đề lạm phát cũng như stablecoin và CBDC trong phiên điều trần tại Thượng viện vào ngày 11 tháng 1.

Fed sẽ phát hành báo cáo tiền mã hóa trong vài tuần tới, cởi mở với stablecoin
Fed sẽ phát hành báo cáo tiền mã hóa trong vài tuần tới, cởi mở với stablecoin
Sau cuộc họp vào tháng 12, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có một sự thay đổi rõ ràng trong cách ông thảo luận về sự đánh đổi giữa việc muốn thấy thị trường lao động được cải thiện nhiều hơn và chấp nhận sự gia tăng liên tục của mức giá tiêu dùng. Ông khẳng định vào thời điểm đó rằng một trong những mối đe dọa ngăn cản mục tiêu trên là vấn đề lạm phát.

Powell nhấn mạnh để quay trở lại thời kỳ lao động hiệu quả trước đại dịch COVID-19 sẽ đòi hỏi một thời gian dài, điều này không thể xảy ra với tốc độ tăng giá tiêu dùng chóng mặt. Về mặt hiệu quả, việc tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ là một động thái nhân từ về phía Fed.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vừa được diễn ra vào ngày 11 tháng 1, Powell đã đưa ra quan điểm tương tự một lần nữa.

“Chúng tôi nghĩ rằng tiền lương tăng lên nói chung là một điều tốt, nhưng nếu bạn nhìn lại lịch sử, có những thời điểm tiền lương tăng theo cách đã thúc đẩy lạm phát dai dẳng, và điều đó làm tổn thương tất cả mọi người.”

Thực tế cho thấy, Fed đã tụt lại phía sau trong việc kiềm chế mức lạm phát cao nhất của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Đó là một vấn đề đặc biệt đau đầu đối với Fed, Fed đã cam kết rõ ràng sẽ giữ lãi suất gần 0 cho đến khi thị trường lao động đạt đến mức phù hợp với “việc làm tối đa”. Nền kinh tế vẫn thiếu hàng triệu lao động so với mức tháng 2 năm 2020, thậm chí với tỷ lệ thất nghiệp là 3,9% vào tháng 12 năm 2021.

Vì vậy, Fed khả năng cao sẽ tăng lãi suất chậm rãi để tránh làm tổn hại đến thị trường lao động nói chung. Mặc dù Powell đã cẩn thận không tiết lộ bất cứ điều gì về thời điểm tăng lãi suất đầu tiên, nhưng các đồng nghiệp của ông đang làm điều đó cho ông.

Các quan chức Fed đã đưa ra ý tưởng sẽ thực hiện 4 đợt tăng lãi suất trong năm 2022. So với kịch bản đó, Powell đưa ra nhận định như sau:

“Tất cả các thành viên của Fed đều nhận thấy việc tăng lãi suất sẽ đến trong năm nay, mức trung bình là ba đợt, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào dữ liệu. Nếu lạm phát nhanh chóng quay trở lại gần 2% vào cuối năm, Fed có thể tạm dừng bất kỳ hành động thắt chặt nào hơn nữa.”

Bên cạnh đó, Powell cũng tiết lộ rằng báo cáo rất được mong đợi của Fed về tiền mã hóa và CBDC, ban đầu dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 năm 2021, sẽ được phát hành trong vài tuần tới. Báo cáo dự kiến ​​sẽ tập trung vào CBDC, một chủ đề mà Fed đang nghiên cứu và là chủ đề thảo luận phổ biến tại các phiên điều trần của Quốc hội.

“Mặc dù hơi chậm trễ, nhưng hiện tại báo cáo đã hoạt động hiệu quả. Trong vòng vài tuần nữa, chúng tôi sẽ xuất bản chúng.”

Mặt khác, khi nhận được câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Pat Toomey, một người ủng hộ crypto nổi tiếng rằng liệu Fed ban hành CBDC có ngăn cản sự tồn tại của stablecoin được quản lý tốt, do tư nhân phát hành hay không, câu trả lời Powell là “Không”.

Điều này càng củng cố thêm sự chắc chắc so với những tuyên bố của ông trước đây về định hướng Fed không có ý định cấm Bitcoin và tiền mã hóa, theo cách mà Trung Quốc đàn áp thị trường trong năm 2021, cũng như thái độ cởi mở với stablecoin, vốn là một chủ đề tranh cãi nảy lửa giữa các cơ quan quản lý khi cho rằng stablecoin đang gây sức ép lên đồng USD. Một số thậm chí còn nghi ngờ rằng stablecoin có thể được phân loại là chứng khoán.

Mặc dù vấn đề nâng lãi suất vẫn tồn tại như một rào cản lớn đối với tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng. Song, với những gì được đề cập từ Fed liên quan đến stablecoin, thì ít nhất Bitcoin cũng đã có tín hiệu phục hồi nhẹ tại thời điểm thực hiện bài viết, đang giao dịch tại 42.600 USD.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar