NEWSFTX sa thải những quản lý cấp cao thân cận với Sam...

FTX sa thải những quản lý cấp cao thân cận với Sam Bankman-Fried

Đơn vị phá sản tiếp quản FTX đã sa thải những người biết về mối quan hệ FTX cho Alameda Research vay tiền của người dùng.

Theo nguồn tin từ Wall Street Journal, tân CEO John J. Ray III của FTX, người đã tiếp quản sàn giao dịch để xử lý vụ phá sản của nền tảng này sau khi Sam Bankman-Fried từ chức, đã chấm dứt hợp đồng với 3 quản lý thân tín của Sam Bankman-Fried.

Cụ thể, FTX đã sa thải Giám đốc Công nghệ kiêm đồng sáng lập FTX Gary Wang, Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh và CEO Alameda Research Caroline Ellison. Cả ba được cho là biết về việc FTX lấy tiền gửi của người dùng cho Alameda Research vay và đầu tư thua lỗ, dẫn đến việc thâm hụt số tiền lên đến 8-10 tỷ USD. Đây đều là những nhân vật được xem là “thân tín” của Sam Bankman-Fried, đồng hành cùng FTX và Alameda kể từ khi cả hai được thành lập vào năm 2019.

Cũng theo Wall Street Journal, trong cuộc gặp với nhân viên FTX vào ngày 09/11, CEO Alameda Research Caroline Ellison thừa nhận rằng Alameda trong năm 2022 đã vay rất nhiều tiền để đầu tư mạo hiểm, cũng như chi tiêu cho các hoạt động khác. Khi thị trường sụp đổ vì vụ LUNA-UST vào tháng 5, các khoản vay ấy đã bị chủ nợ đòi lại, buộc quỹ đầu tư phải xin tiền từ FTX, và FTX đã chuyển tiền gửi của khách hàng cho Alameda. Ngoài Ellision và Sam Bankman-Fried, chỉ có Giám đốc Công nghệ Gary Wang và Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh của FTX là biết về giao dịch trên. Ellison bảo mình xin lỗi vì đã để toàn công ty dính vào tình cảnh hiện tại.

Theo tiết lộ của Sam Bankman-Fried trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cả ông Gary Wang và Nishad Singh đều đã “bỏ chạy” vì “cảm thấy tội lỗi”, trong khi không biết vị trí hiện tại của bà Caroline Ellison là ở đâu.

Ngoài ra, trên Twitter còn đang lan truyền “thuyết âm mưu” về việc đã có sự thông đồng giữa FTX và giới chức quản lý tài chính Mỹ, cố tình ngó lơ các sai phạm của FTX để dẫn đến “thảm họa”. Theo đó, bố của bà Caroline là Giáo sư Đại học Stanford, người từng là sếp cũ của Chủ tịch SEC hiện tại là ông Gary Gensler. SEC trong những năm qua đã liên tục đối thoại với FTX và được cho là cam kết không can thiệp vào hoạt động của sàn.

Báo cáo của vị tân CEO còn chỉ ra nhiều phát hiện gây sốc như việc FTX có cơ chế không để Alameda bị thanh lý lệnh, Alameda đã cho các giám đốc của FTX vay số tiền đến 2,3 tỷ USD, FTX không có danh sách tài khoản ngân hàng và không thống kê tiền gửi của người dùng, mọi quyền lực đều tập trung vào tay nhóm nhỏ thân tín của Sam Bankman-Fried.

Chính vì vậy, ông John J. Ray khuyến nghị tòa án không nên sử dụng các báo cáo tài chính trước đây của FTX để làm căn cứ đánh giá, bởi độ tin cậy là không cao.

Một nhân vật vắng mặt hoàn toàn trong vụ FTX – Alameda sụp đổ là cựu CEO Sam Trabucco, người đã đồng hành cùng Alameda Research từ năm 2019 đến khi bất ngờ từ chức vào tháng 09/2022, ngay trước khi các vấn đề của sàn bị phanh phui.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar