MMOgame NFT là gì? Có kiếm được tiền với game NFT không?

game NFT là gì? Có kiếm được tiền với game NFT không?

game NFT là gì?

NFT là cụm từ viết tắt của “A Non-Fungible Token”hiểu là “Mã không thể sửa đổi”. Đây là các game được xây dựng trên nền tảng Blockchain. Mỗi game sẽ có một nền kinh tế và một Token khác nhau.

Phần thưởng khi người chơi kết thúc game chính là những phần quà có giá trị dưới dạng NFT. Những đồng này đặc biệt có thể đổi ra mệnh giá tiền thật thông qua các sàn giao dịch với giá trị rất cao. Theo con số thống kê gần đây nhất, người chơi Axie Infinity trên nền tảng NFT trung bình có thể kiếm được 30 triệu tới 40 triệu vnđ/tháng. Một con số trong mơ của nhiều game thủ.

Ngoài ra, sức hút của NFT lan tỏa khiến hàng triệu người lập hội nhóm chơi các game như: My Crypto Heroes, Axie Infinity, Sorare,…

Có kiếm được tiền với game NFT không?

NFT nổi lên như một xu hướng được từ đầu năm 2021 với sự nhảy vọt về khối lượng giao dịch và hàng loạt dự án NFT được ra mắt. Nổi bật nhất chính là hệ NFT game khi các dự án ở mảng này lần lượt được shark Mark Cuban đầu tư hay doanh thu tăng trưởng vài ba lần chỉ trong một thời gian ngắn. Có câu hỏi chắc hẳn anh em cũng thắc mắc như mình:

Doanh thu dự án NFT game đến từ đâu?

Tại sao người chơi NFT game lại có thể kiếm tiền?

Tiền lời của họ từ đâu ra?

Đến nay tại thời điểm viết bài laf1/2023 thì hầu như các tựa game NFT đang dần mất vị thế thay vào đó là các NFT dưới dạng sở hữu để có thể mua cổ phần của dự án nào đó. Tuy nhiên Game NFT vẫn còn tuổi đời quá non trẻ mà vì thế chúng ta có thể chờ thêm thời gian để nó có thể khẳng định vị thế.

Top 9 game NFT Play To Earn hay nhất năm 2022

1. Axie Infinity
2. The Sandbox
3. Gods Unchained
4. Vương quốc DeFi
5. Splinterlands
6. Sorare – Bóng đá giả tưởng
7. Treeverse
8. Star Atlus
9. Wizards and Dragons: Reborn

1. Axie Infinity

 • Nhà phát triển: Axie
 • Thể loại: Nuôi quái vật
 • Token: AXS
 • Ưu điểm: + Giá trị của Axies có thể tăng lên

                         + Lối Play khá thu hút người chơi

                         + Chế độ chơi miễn phí (F2P) sẽ ra mắt

 • Nhược điểm: + Giá trị của Axies có thể giảm xuống

Tựa game đầu tiên chắc hẳn không thể bỏ sót chính là Axie Infinity. Đây là game được phát triển và kết hợp với blockchain đang hot hiện nay. Hứa hẹn rằng, Axie Infinity sẽ là một trong những tựa game NFT “Play To Earn” hay nhất năm 2022. Đặc biệt hơn, nó cũng là một tựa game được người Việt Nam sáng lập có vốn đạt ngưỡng trên 2,5 tỷ USD.

Cách chơi cũng khá đơn giản, bạn cần nuôi một con vật cưng Axie và nhân giống nó để tạo ra nhiều thế hệ sinh vật. Ở mỗi con thừa hưởng những đặc điểm từ họ hàng của nó. Bạn có thể thu thập và giao dịch Axies trên thị trường NFT hoặc ngay trong trò chơi. Đối với những giống quý hiếm, bạn sẽ càng kiếm được một khoản tiền lớn hơn.

Trò chơi có các chế độ tiêu chuẩn như nhiệm vụ, PVP (chiến đấu giữa người chơi với nhau) và Phiêu lưu. Tựa game này khá tương tự như Pokémon hoặc Digimon.

Các Axies của bạn được đăng ký trên một blockchain, độ hiếm và giá trị của chúng có thể giúp bạn kiếm được tiền thật. Mô hình “Play to Earn” này là những gì các trò chơi NFT được biết đến và nó sẽ giúp ước mơ kiếm được tiền thật từ game của nhiều gamer thành sự thật.

 Tựa game Axie Infinity

2. The Sandbox

 • Nhà phát triển: The Sandbox
 • Thể loại: Game creation
 • Token: SAND và LAND
 • Ưu điểm: + Xây dựng, chơi và giao dịch trò chơi

                         + Hình ảnh dựa trên voxel sành điệu

                         + Là một nền tảng metaverse

 • Nhược điểm: + Vẫn đang trong giai đoạn Alpha

Sandbox là một trong những trò chơi NFT thành công nhất, bởi vì theo nhiều cách, nó không chỉ là một tựa game để chơi đơn thuần mà  hơn thế nữa là một nền tảng dành cho người sáng tạo. Hãy nghĩ về The Sandbox như một Minecraft hoặc Roblox được NFT hỗ trợ, bạn có thể chơi cũng như xây dựng trò chơi và nội dung. Chỉ ở trong The Sandbox, bạn có thể sở hữu các tác phẩm của mình, bán và giao dịch các mặt hàng kỹ thuật số của mình trên thị trường nội bộ bằng cách sử dụng Token SAND.

The Sandbox là nơi bạn có thể phát triển một thế giới của riêng mình, thêm trò chơi và trải nghiệm cũng như xây dựng metaverse bên trong The Sandbox. Bạn có thể khám phá thế giới của những người chơi khác, chơi game và tạo ra nội dung vào thế giới của mình. Token LAND cho phép người chơi lựa chọn các tính năng, công cụ mới và hướng đi của The Sandbox.

Hình ảnh Voxel trông dễ gần và giống với Minecraft. Và bạn có thể làm được nhiều hơn thế trong The Sandbox. Cũng giống như Fortnite, các thương hiệu lớn như The Walking Dead của AMC đang muốn hợp tác và giới thiệu trong The Sandbox.

 Tựa game The Sandbox

3. Gods Unchained

 • Nhà phát triển: Immutable
 • Thể loại: Thẻ bài
 • Token: GODS
 • Ưu điểm: + Đặt kỹ năng lên trên giá trị NFT

                         + Giao dịch thẻ trên Immutable X

                         + Chơi miễn phí

 • Nhược điểm: + Các quy tắc hơi phức tạp

Gods Unchained đang được dẫn dắt bởi cựu giám đốc trò chơi Magic: The Gathering Arena, Chris Clay. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi trò chơi chiến đấu thẻ bài NFT miễn phí này có nhiều điểm chung với tựa game đang thành công của Wizards of the Coasts.

Giống như MtG Arena, ý tưởng ở đây là chiến đấu với những người chơi khác bằng cách sử dụng các thẻ và sự kết hợp của các thẻ. Trong mỗi thẻ đều có chỉ số, điểm mạnh và điểm yếu riêng để hiểu và khai thác. Có thể thấy đây là một trò chơi chiến lược được thiết kế khá hay ho. Bởi tại đây, kỹ năng tốt được đặt lên hàng đầu, giúp bạn có thể giành chiến thắng chứ không phải lúc nào giá trị của ván bài của bạn cũng quan trọng.

Gods Unchained thành công còn nhờ ở việc nó miễn phí, thưởng kỹ năng và sử dụng NFT để nâng cấp. Thẻ kiếm được từ việc chơi và kiếm điểm kinh nghiệm, đồng thời có thể mua và bán những thẻ này, giúp bạn kiếm được tiền thật trên thị trường tiền điện tử Immutable X cũng như trong trò chơi dưới dạng Token GODS. Token này cũng được sử dụng để hợp nhất và tăng cường thẻ nhằm tạo ra các phiên bản mới, hiếm hoặc mua các gói thẻ.

 Tựa game Gods Unchained

4. Vương quốc DeFi

 • Nhà phát triển: DeFi Kingdoms
 • Thể loại: RPG
 • Token: JEWEL
 • Ưu điểm: + Nó trông giống như một trò chơi 16 bit

                         + Sử dụng liền mạch NFT

 • Nhược điểm: + Không có tùy chọn chơi miễn phí

Dựa trên Harmony, một blockchain bền vững, DeFi Kingdoms là một trong những trò chơi đầu tiên thực sự tận dụng giá trị của NFT và đan xen nó với đồ họa game pixel hoài cổ. Đây là một tựa game trông giống như một trò chơi nhập vai SNES từ những năm 90. DeFi Kingdoms được xây dựng và giao dịch trên nền tảng Harmony ONE, sử dụng Giao thức UniswapV2.

DeFi Kingdoms cho chúng ta thấy cách NFT có thể được sử dụng trong trò chơi vì nó kết hợp tiện ích cơ bản của NFT với thiết kế game cổ điển. Trong DeFi Kingdoms, bạn có thể tích lũy các Token JEWEL để chuyển đổi thành tiền điện tử Harmony One.

Game DeFi Kingdoms sẽ  xoay quanh các NFT Hero (anh hùng), từ việc cho phép truy cập sớm vào token JEWEL bị hạn chế đến thu thập các vật phẩm từ nhiệm vụ.

Các yếu tố ngoại hình của Hero sẽ ngẫu nhiên từ màu da, hình nền đến kiểu tóc,… Mỗi Hero đều có một hệ khác nhau. Đó là những thành tố quen thuộc như: Fire (lửa), Water (nước), Earth (đất), Wind (gió), Lightning (sét), Ice (băng), Light (ánh sáng), Dark (bóng tối).

  Tựa game Vương quốc DeFi

5. Splinterlands

 • Nhà phát triển: Splinterlands
 • Thể loại: Thẻ bài
 • Token: WAX
 • Ưu điểm: + Đồ họa nghệ thuật, sống động

                         + Game chiến đấu thẻ bài quen thuộc với người chơi

 • Nhược điểm: + Bạn phải mua những thẻ bài mới chơi được

Mục đích của Splinterlands là cung cấp cơ chế thu thập và giao dịch của các trò chơi thẻ bài vật lý như Magic: The Gathering nhưng bằng kỹ thuật số. Đây là một thế mạnh của NFT, chúng có thể tạo ra độ hiếm đã được xác minh và cho phép người chơi giao dịch và thu thập thẻ kỹ thuật số. Mọi hành động trong Splinterlands đều được ghi lại trên chuỗi khối Hive, đảm bảo mọi thứ đều có thể chứng minh được.

Gameplay tương tự như Gods Unchained và các tựa game chiến đấu thẻ bài chiến lược khác như game Hearthstone. Các thẻ có giá trị và số liệu thống kê, một số thẻ hiếm hơn và đáng giá hơn. Các thẻ trùng lặp có thể được hợp nhất để cải thiện sức mạnh của chúng. 

Không giống như Gods Unchained, bạn phải trả tiền để chơi Splinterlands, một gói thẻ mới phải được mua trước khi bạn có thể bắt đầu. Những thẻ bạn nhận được là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, khi đã tham gia trò chơi, bạn có thể kiếm được nhiều thẻ hơn từ các trận chiến và nhiệm vụ.

  Tựa game Splinterlands

6. Sorare – Bóng đá giả tưởng

 • Nhà phát triển: Sorare
 • Thể loại: Bóng đá giả tưởng
 • Token: Ethereum
 • Ưu điểm: + Kiếm tiền từ bóng đá giả tưởng

                        + Đầu vào từ cầu thủ bóng đá Gerard Piqué

 • Nhược điểm: + Bạn cần mua thẻ hiếm để xây đội hình mạnh

Nếu bạn yêu thích bóng đá giả tưởng và thì Sorare – Fantasy Football là trò chơi NFT dành cho bạn. Theo đó, bộ bài của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những số liệu thống kê trong thế giới và các sự kiện của các giải bóng đá lớn trên thế giới.

Thu thập thẻ của các cầu thủ bóng đá và chọn một bộ bài gồm năm ngôi sao thể thao để tham gia các cuộc thi hàng tuần. Cách những cầu thủ bóng đá này thể hiện trong tuần sẽ xác định số điểm của bạn, giống như bóng đá tưởng tượng. Có hơn 200 câu lạc bộ được cấp phép trong trò chơi, bao gồm Real Madrid, Liverpool và Bayern Munich.

Ngoài ra, thay vì chỉ chọn tên cầu thủ từ danh sách của mình. Bạn cần phải mua thẻ giao dịch kỹ thuật số được mã hóa trên chuỗi khối Ethereum để sở hữu những NFT này và có thể tự do bán lại chúng dưới dạng đồ sưu tầm tiền điện tử.

  Tựa game  Sorare – Bóng đá giả tưởng

7. Treeverse

 • Nhà phát triển: Endless Clouds HQ
 • Thể loại: RPG
 • Token: ROOT và SEED
 • Ưu điểm: + Phong cách hình ảnh anime chất lượng

                        + Là trò chơi Triple A

Mặc dù Treeverse vẫn đang được phát triển nhưng đối với các vật phẩm của trò chơi NFT này đã có sẵn. Bạn hoàn toàn có thể mua các nhân vật trước. Trò chơi hứa hẹn một thế giới mở phong phú để khám phá pha trộn giữa MMORPG giả tưởng và khoa học viễn tưởng với hệ thống chiến đấu kiểu MOBA. Đây sẽ là một đấu trường chiến đấu trực tuyến nhiều người chơi. 

Treeverse đang hướng tới khả năng tiếp cận Triple-A; tiêu diệt quái thú, rèn vũ khí hiếm, thành lập bang hội, đánh bại ngục tối, thàn lập bang hội….Thế giới sống động của Treeverse vẫn luôn chờ đợi những anh hùng dũng cảm đến chinh phục nó. Mặc dù còn khá sớm, nhưng bạn có thể mua các cốt truyện và nhân vật, trò chơi trước.

 Tựa game Treeverse

 Tựa game Treeverse

8. Star Atlus

 • Nhà phát triển: Star Atlus
 • Thể loại: Chiến lược
 • Token: Ethereum
 • Ưu điểm: + Khám phá thiên hà trên các hành tinh

                        + Xây dựng và phát triển con tàu riêng của bạn

                        + Giao dịch và chiến đấu với những người khác

 • Nhược điểm: Chưa phát hành

Star Atlas là một trò chơi kiếm được tiền thật với nội dung xoay quanh các thế lực ngoài vũ trụ. Star Atlas có lối chơi khá thú vị, chính là việc tranh giành tài nguyên, khai phá và xâm chiếm những lãnh thổ để thống trị vũ trụ của ba thế lực: MUD Territory, ONI Region và Ustur Sector.

Trò chơi “Play to Earn” này kết hợp khám phá không gian với khai thác, giao dịch và chiến đấu để hứa hẹn một trải nghiệm gần giống với Elite; nhưng ở đây bạn kiếm được từ nỗ lực giải ngân hà của mình.

Những tính năng nổi bật của game phải kể đến như việc bạn có thể khám phá không gian, du hành trong vũ trụ rộng lớn của Star Atlas. Ngoài ra còn có các khu vực an ninh, chiến đấu để người chơi trải nghiệm được nhiều lối chơi mới mẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể xây dựng mô-đun trạm không gian hay nâng cấp tàu vũ trụ, thuyền viên,… cùng với nhiều tính năng hay ho, thú vị khác trong game mà bạn nên trải nghiệm mới có thể khám phá hết được.

Star Atlus nhằm mục đích cung cấp hình ảnh và hiệu suất chơi game Triple-A, đồng thời có thể thiết lập tiêu chuẩn cho các trò chơi NFT trong tương lai. Nó hiện đang được xây dựng để ra mắt vào cuối năm nay nên các nhiệm vụ giữa người chơi với người chơi (PvP) và người chơi với môi trường (PvE) vẫn chưa được thiết lập và chạy, nhưng bạn có thể đầu tư vào một hạm đội bằng cách mua tàu và vật phẩm từ thị trường trong trò chơi.

  Tựa game Star Atlus

9. Wizards and Dragons: Reborn

 • Nhà phát triển: WND
 • Thể loại: RPG
 • Token: GP
 • Ưu điểm: +  Phong cách nghệ thuật pixel đẹp

                         +  Chơi với người chơi Guard the Tower

                         + Hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ

 • Nhược điểm: +  Nó có thể sụp đổ bất cứ lúc nào

                                +  Không đầy đủ các chế độ chơi

Tựa game cuối cùng trong danh sách những tựa game NFT “Play To Earn” hay nhất năm 2022 chính là Wizards and Dragons: Reborn. Tựa game này được tạo ra từ mã nguồn mở của một con game khác, được gọi là Wool Game. Vì vậy, nó có tên là “Reborn”. Nhà phát triển đã tìm ra cách để cải thiện ở những chỗ mà trò chơi trước đó đã thất bại. Đồng thời huy động cộng đồng rất nhanh chóng để tiếp tục ủng hộ tựa game này.

Với lối chơi hay cùng đồ họa thú vị, tựa game Wizards and Dragons: Reborn hứa hẹn sẽ thành công và tiếp tục phát triển. Thời gian phát triển kéo dài đồng nghĩa với việc những game thủ có thêm nhiều thời gian hơn để tích lũy tài sản cần thiết để chơi. Trò chơi là một tựa game theo lối nhập vai. Trong đó người chơi tích lũy mã thông báo GP từ PvP. Đặc biệt khi chơi đòi hỏi game thủ cần phải tránh Rồng, thứ sẽ ăn cắp GP của họ.

Wizards and Dragons: Reborn là một ý tưởng thú vị. Tuy nhiên có cảm giác phía NFT của trò chơi này làm lu mờ lối chơi hiện tại.

   Tựa game and Dragons: Reborn

Trên đây là Top 9 tựa game NFT “Play To Earn” hay nhất năm 2022. Qua đó có thể thấy, việc kiếm ra tiền thật từ chơi game là một điều không quá khó khăn nếu bạn có tư duy đầu tư và là một người game thủ chăm chỉ với lối chơi chuyên nghiệp. Hy vọng rằng, thông qua bài viết trên, bạn sẽ tìm kiếm được những con game phù hợp với bản thân để bắt đầu hái ra tiền thật từ nó nhé.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar