NEWSGiải pháp Layer 2 Hydra tiến gần hơn với testnet – Cơ...

Giải pháp Layer 2 Hydra tiến gần hơn với testnet – Cơ hội thứ hai hay “cửa tử” dành cho Cardano (ADA)?

Một bản cập nhật dành của các nhà phát triển Cardano (ADA) trên Hydra cho thấy giải pháp Layer 2 chiến lược của nền tảng có thể sắp ra mắt sớm hơn so với dự đoán ban đầu.

Giải pháp Layer 2 Hydra tiến gần hơn với testnet – Cơ hội thứ hai hay “cửa tử” dành cho Cardano (ADA)?
Giải pháp Layer 2 Hydra tiến gần hơn với testnet – Cơ hội thứ hai hay “cửa tử” dành cho Cardano (ADA)?
Trong cuối tháng 9, Cardano đã công bố giải pháp Layer 2 Hydra, nhằm giúp mạng Cardano hoạt động trơn tru hơn khi cố gắng xử lý nhiều giao dịch ở quy mô lớn, chẳng hạn như xử lý các tác vụ trong thế giới thực. Kể từ đó, Hydra đã được xem là một trong những “vũ khí tối thượng” của Cardano trong công cuộc thâm nhập vào thế giới DeFi sau khi triển khai mainnet Alonzo.

Mọi diễn biến xung quanh về Hydra đều được giấu kín mãi cho đến sự kiện Cardano chào đón cột mốc 2 triệu ví ADA vào đầu tháng 11, thì nhà sáng lập Cardano là ông Charles Hoskinson mới tiết lộ rằng Hydra vẫn đang trong quá trình chuẩn bị “rất mơ hồ”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thêm tài nguyên vào Hydra và chúng tôi đang cố gắng xác định một số nhóm để có thể tối ưu hóa lượng công việc vì đó là một ưu tiên thương mại cao. Và quan trọng là chúng tôi sẽ có thể giảm tải một số lượng lớn lưu lượng giao dịch sẽ đến từ tất cả các ứng dụng sắp ra mắt.”

Và rồi bất ngờ đã xảy đến trong tuần qua, nhà phát triển Haskell Matthias Benkort đăng tải một dòng trạng thái tán dương quá trình cập nhật chi tiết GitHub của kỹ sư phần mềm Cardano Sebastian Nagel cho phiên bản 0.2.0 của Hydra. Động thái trái ngược hoàn toàn với “sự trì trệ” trong hoạt động của nền tảng từ xưa đến nay.

Các ước tính ban đầu được Cardano đưa ra sẽ là bản phát hành vào cuối năm 2022 cho Hydra. Tuy nhiên, theo lời của Benkort, bằng cách nói rằng tiến độ dự án đang được thực hiện ổn định sẽ giúp Hydra tiến gần hơn đến giai đoạn testnet, cộng đồng ADA đang rất mong đợi sẽ có một đợt triển khai sớm hơn dự kiến.

“Chúng tôi đang tập trung vào việc xác thực trên chuỗi và thu hẹp khoảng cách đối với testnet trong những bước tiếp theo.”

Nhìn chung, đây cũng là một điểm cộng đáng ghi nhận của Cardano sau khi hứng chịu rất nhiều “cơn bão” chỉ trích từ nhà đầu tư xoay quanh câu chuyện “muôn thuở” là vẫn chưa có dApp nào đi vào hoạt động trên nền tảng, kéo dài lên đến 10 tuần sau hard fork Alonzo. Nếu xét trên quy mô lớn hơn, lời hứa 1 năm trước của Charles Hoskinson thậm chí còn là một “thảm kịch” vô cùng nặng nề.

Song, có thể nói việc phát hành Hydra sẽ đánh dấu một cột mốc rất quan trọng đối với Cardano về phương diện xây dựng lại niềm tin nơi cộng đồng và bước then chốt để hướng tới mục tiêu thay đổi toàn cầu tích cực. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý rằng nếu Cardano lặp lại tình trạng bị lỗi testnet chỉ sau 1 ngày ra mắt với SundaeSwap, dApp đầu tiên của dự án, mọi thứ sẽ hoàn toàn đổ vỡ.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »