NEWSGiám đốc điều hành IMF: Suy thoái toàn cầu là không thể...

Giám đốc điều hành IMF: Suy thoái toàn cầu là không thể kiểm soát

Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã thảo luận về triển vọng kinh tế toàn cầu và viễn cảnh suy thoái toàn cầu trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Tư.

Nhận xét về nền kinh tế toàn cầu, Giám đốc điều hành IMF cho biết:

Triển vọng kể từ lần cập nhật cuối cùng của chúng tôi vào tháng 4 đã tối đi đáng kể.

Bà trích dẫn một số yếu tố, bao gồm lạm phát lan rộng hơn, lãi suất tăng đáng kể hơn, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mạnh và các lệnh trừng phạt gia tăng liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Vào tháng 4, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu từ ước tính 6,1% vào năm 2021 xuống còn 3,6% vào năm 2022 và 2023. Con số này thấp hơn lần lượt 0,8 và 0,2 phần trăm so với dự kiến ​​vào tháng 1.

IMF sẽ cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu vào cuối tháng này, Georgieva lưu ý rằng đây sẽ là lần hạ cấp thứ ba trong năm nay.

Khi được hỏi về viễn cảnh suy thoái toàn cầu, giám đốc điều hành IMF cho biết:

Rủi ro đã tăng lên nên chúng tôi không thể loại trừ điều đó.

“Chúng tôi đang ở trong vùng nước rất lạnh,” Các nhà đầu tư ngày càng trở nên lo ngại về rủi ro suy thoái. Bà cảnh báo rằng rủi ro thậm chí còn cao hơn vào năm 2023.

Georgieva tin rằng tăng trưởng kinh tế chậm hơn có thể là “cái giá cần thiết phải trả”, với lý do nhu cầu cấp bách và bức thiết để khôi phục sự ổn định giá cả.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta cần tạo ra mức độ phối hợp mạnh mẽ giữa các ngân hàng trung ương và các bộ tài chính để họ cung cấp hỗ trợ một cách có mục tiê và không làm suy yếu những gì các chính sách tiền tệ đang hướng tới.”

Vào tháng 6, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cũng đã cảnh báo về một cuộc suy thoái toàn cầu có thể xảy ra. Ông nói: “Đối với nhiều quốc gia, một cuộc suy thoái sẽ khó tránh khỏi, đây là đợt suy thoái mạnh nhất trong vòng 80 năm.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »