NEWSHàn Quốc khởi động cuộc điều tra “Kimchi Premium”

Hàn Quốc khởi động cuộc điều tra “Kimchi Premium”

Văn phòng Công tố quận Trung tâm Seoul được cho là đã khởi động một cuộc điều tra mới về các khoản kiều hối bất hợp pháp có giá trị hơn 2 nghìn tỷ won (1,5 tỷ USD). Đây là một phần của cuộc điều tra lớn hơn kéo dài một năm được thực hiện bởi Cơ quan Giám sát dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSS).

Hôm qua, FSS đã đệ trình “tài liệu tham khảo điều tra” lên Văn phòng Công tố viên Tối cao. “Chúng tôi chỉ đang xem xét dữ liệu,” một quan chức văn phòng công tố bình luận với một hãng tin truyền thông địa phương.

Hồ sơ được gửi bao gồm một báo cáo kiểm tra các công ty liên quan đến kiều hối nước ngoài, bao gồm các ngân hàng hàng đầu như Woori Bank và Shinhan Bank.

Số tiền trái phép trên được tạo ra từ Kimchi Premium, là chênh lệch giá tiền mã hóa (thường là Bitcoin) ở sàn giao dịch của Hàn Quốc so với sàn giao dịch nước ngoài. Sự khác biệt này có thể là do thiếu các lựa chọn đầu tư sinh lợi cao tại xứ sở kim chi.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể lợi dụng vào đây để kiếm lời chênh lệch giá bằng cách mua Bitcoin ở nước ngoài và bán lại ở Hàn Quốc. Đáng chú ý, một lượng đáng kể kiều hối gần đây đã được thực hiện cho Trung Quốc.

Kimchi premium lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2016. Chỉ số này cao nhất là gần 55% vào tháng 11/2018 và 21% vào tháng 05/2021. Hàn Quốc đã tăng cường các nỗ lực quy định cũng như điều tra kể từ khi viên domino Terra ngã nhào, cũng chính vì thế mà lợi nhuận kimchi đã bắt đầu lao dốc.

Bitcoin hiện đang giao dịch quanh mốc giá 21.122 USD trên sàn Binance và Coinbase. Tuy nhiên trên Upbit, một sàn giao dịch nổi tiếng của Hàn Quốc, 1 Bitcoin đang có giá 28.135 triệu won, tương đương với gần 21.471 USD, từ đó tính được Kimchi Premium chỉ đang ở mức 1,6%.

Sự nguy hiểm của Kimchi Premium đã từng khiến CoinMarketCap phải dừng lấy tham chiếu giá từ các sàn giao dịch Hàn Quốc. Song, Kimchi Premium chưa bao giờ là tín hiệu tích cực cho thị trường. Các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận từ việc mua bán chênh lệch trên các sàn giao dịch, nhưng nếu xét về chặng đường dài với giá Bitcoin, đây sẽ là rào cản tương đối khó chịu.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar