NEWSHelium (HNT) nhận chỉ trích khi công bố doanh thu hàng tháng...

Helium (HNT) nhận chỉ trích khi công bố doanh thu hàng tháng chỉ 6.500 đô la

Một bài phê bình gần đây từ tác giả và doanh nhân Liron Shapira về dự án blockchain Helium (HNT) đã gây ra một cuộc tranh luận gay gắt về triển vọng dài hạn của công ty.

Được thành lập vào năm 2013, Helium là một blockchain tập trung vào Internet of Things (IoT) xây dựng một mạng truyền thông không dây ngang hàng phi tập trung thông qua giao thức LongFi của riêng nó.

Trong một chủ đề Twitter từ ngày 26 tháng 7, Shapira đã đặt câu hỏi về khoản đầu tư trị giá hàng trăm triệu đô la vào Helium. Ông cho rằng với số tiền được đầu tư như vậy đáng lẽ Helium phải đạt được nhiều hơn thế.

Với khoảng lợi nhuận 6.500 đô la mỗi tháng từ doanh thu sử dụng dữ liệu, điều này về lâu dài sẽ dẫn đến sự thiếu hụt hoàn toàn nhu cầu của người dùng đối với Helium.

Anh ấy cũng tham khảo các bài đăng gần đây từ các nhà điều hành điểm phát sóng, những người cho biết phần thưởng cũng đang bị giảm dần. ông nói:

“Trung bình, họ chi 400-800 USD để mua một điểm phát sóng. Họ đã mong đợi thu về 100 đô la / tháng, đủ để bù đắp chi phí của họ và tận hưởng thu nhập thụ động. Nhưng rất nhanh sau đó, thu nhập của họ giảm xuống chỉ còn $ 20 / tháng, ”.

Là một phần của cấu trúc mạng không dây của Helium, các nhà khai thác nút nhận được 35% doanh thu sử dụng dữ liệu dưới dạng phần thưởng mã thông báo HNT cho các giao dịch xác thực. Để có thể chạy một nút, mọi người cũng cần phải mua và cài đặt một trong các thiết bị điểm phát sóng của Helium Systems, cùng với việc đặt cược 10.000 HNT trị giá khoảng 89.000 đô la theo giá hiện tại. Shapira lập luận rằng các nhà khai thác đang hy vọng hão huyền về việc thu được lợi nhuận tích cực từ khoản đầu tư của họ.

Thậm chí trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo với Tactical Investment vào ngày 28 tháng 7, Shapira còn cáo buộc Helium là một “kế hoạch Ponzi”:

Mọi người nhìn thấy doanh thu 6.500 đô la một tháng so với 350 triệu đô la được huy động. Điều này có ý nghĩa như thế nào. Nó chỉ có ý nghĩa trong trường hợp công ty ở giai đoạn khởi nghiệp ban đầu.

Đáp lại chủ đề này, người sáng lập Helium, Amir Haleem đã lên tiếng giải quyết những lời chỉ trích.

“Tại sao chỉ có 6.500 đô la doanh thu hàng tháng? . Không giống như mạng di động, hàng triệu thiết bị hiện có vẫn chưa thể chuyển sang Helium. Các ứng dụng tốt nhất vẫn chưa được xây dựng và phải mất hàng tháng hoặc hàng năm để xây dựng chúng ”.

Haleem lưu ý rằng mục tiêu phát triển một mạng IoT an toàn, phi tập trung và giá rẻ của dự án không phải là một mục tiêu dễ dàng thực hiện và ông cũng hình dung rằng nó sẽ mất từ ​​5-10 năm.

Trong subreddit của Helium, người dùng PuppypuppyX thì tỏ ra thông cảm, mặc dù biết rằng một số lời chỉ trích về Helium là hoàn toàn có cơ sở, ví dụ nhưng những vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng vận hành nút (sản phẩm bị lỗi và vận chuyển chậm trễ), nhiều người trong cộng đồng hiểu sự phức tạp của mục tiêu và điều đó sẽ mất nhiều thời gian.

“Tạo ra một mạng lưới hàng triệu nút với các giao thức khác nhau (LoRa, 5g, v.v.) trải dài trên toàn cầu và không thuộc về một tập đoàn đa quốc gia là một trong những dự án công nghệ đầy tham vọng nhất từng được thực hiện,” họ viết và nói thêm rằng:

“Nếu Helium hoạt động ổn định, nó có thể cách mạng hóa cách thức chia sẻ dữ liệu.”

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »