NEWSIran đặt đơn hàng nhập khẩu đầu tiên được thanh toán bằng...

Iran đặt đơn hàng nhập khẩu đầu tiên được thanh toán bằng tiền mã hóa, trị giá 10 triệu USD

Iran đã đặt đơn hàng nhập khẩu chính thức đầu tiên sử dụng tiền mã hóa làm phương thức thanh toán, đánh dấu bước tiến lớn trong việc tiếp nhận crypto tại quốc gia này.

Iran đặt đơn hàng nhập khẩu đầu tiên được thanh toán bằng tiền mã hóa, trị giá 10 triệu USD
Iran đặt đơn hàng nhập khẩu đầu tiên được thanh toán bằng tiền mã hóa, trị giá 10 triệu USD
Alireza Peymanpak, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran và là Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại (TPO) của đất nước, đã xác nhận thông tin này thông qua Twitter cá nhân vào ngày 09/08. Theo đó, Iran đã chính thức đặt đơn hàng nhập khẩu chính thức đầu tiên đối với hàng hóa trị giá 10 triệu USD, tất cả đều được thanh toán bằng tiền mã hóa.

“Trong tuần này, đơn hàng nhập khẩu trị giá 10 triệu USD crypto của chúng tôi đã được đặt thành công. Vào cuối tháng 09/2022, việc sử dụng crypto và hợp đồng thông minh sẽ phổ biến trong thương mại quốc tế với các quốc gia mục tiêu.”

Trên thực tế thì Iran đã dự tính cho phép sử dụng crypto để thanh toán trong lĩnh vực ngoại thương trong hơn một năm và chính thức xác nhận kế hoạch này vào đầu năm 2022. Hồi tháng 08/2021, Ngân hàng Trung ương Iran (CBI) đã khởi động ý tưởng bằng cách thông báo đến các ngân hàng và công ty trao đổi tiền tệ được cấp phép rằng họ có thể sử dụng tiền mã hóa do các công ty khai thác crypto hoạt động hợp pháp ở Iran để thanh toán cho hàng nhập khẩu.

Ngành đào crypto vốn dĩ luôn được xem là phạm vi được Iran vô cùng “ưu ái”. Chính phủ Iran đã phê duyệt hoạt động như một ngành vào năm 2019. Tính đến nay, Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại đã cấp hơn 1.000 giấy phép cho các công ty và tổ chức khai thác tiền mã hóa.

Tuy nhiên, một số thợ đào trái phép đang sử dụng nguồn điện quá mức để khai thác, dẫn đến sự thiếu hụt nguồn năng lượng khá nghiêm trọng đối với ngành điện của quốc gia. Do đó, các công ty khai thác được cấp phép đã liên tục bị tạm dừng hoạt động để ngăn chặn tình trạng mất điện nhiều lần.

Vào tháng 09/2021, các nhà chức trách Iran báo cáo đã tịch thu hơn 220.000 máy đào và đóng cửa gần 6.000 trang trại khai thác crypto bất hợp pháp trên khắp đất nước. Bên cạnh đó, chính phủ Iran sẽ xem xét phê duyệt các quy định mới để tăng hình phạt đối với hành vi khai thác tiền mã hóa trái phép nhằm giải quyết triệt để tình trạng này.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar