NEWSIron Bank ra mắt token IB – Khởi đầu đáng kì vọng...

Iron Bank ra mắt token IB – Khởi đầu đáng kì vọng cho Yearn Finance trong năm 2022?

Mới đây, Iron Bank – hệ sinh thái sản phẩm được hỗ trợ phát triển bởi đội ngũ Yearn Finance và đặc biệt là bố già Andre Cronje đã chính thức ra mắt token IB.

Iron Bank là gì?

Anh em nào theo dõi thị trường DeFi từ mua hè 2020 chắc đã nghe qua giải pháp Iron Bank. Đây là giải pháp cho vay tổng hợp, với nguồn thanh khoản từ nhiều dự án cốt lõi trong thị trường DeFi. Các dự án này sẽ thực hiện whitelist, do đó độ tín nhiệm sẽ được khẳng định, giúp tỷ lệ lãi vay cũng như hiệu quả sử dụng vốn sẽ được tối ưu hơn.

Tuy nhiên, Iron Bank lại có một giai đoạn trùng xuống trong năm 2021, một phần là nhiều lùm xùm xoay quanh Cream Finance, một thành phần cốt lõi trong hệ sinh thái này.

Token IB có gì đặc biệt?

IB là đồng token được sử dụng để hỗ trợ luân chuyển giá trị trong hệ sinh thái của Iron Bank. Đáng chú ý, hệ thống sẽ phát triển thêm một đồng veIB – có vai trò biểu quyết quản trị và là tỷ lệ để phân phối phí giao dịch từ sản phẩm cho những ai nắm giữ.

veIB sẽ được phân bổ cho người nắm giữ CREAM. Lượng phân bố này sẽ là ở trên chain Fantom và sẽ được khoá trong vòng 4 năm. Đây có thể xem là một phần bù đắp mà Andre muốn dành cho những ai bị thiệt hại bởi những hạt “sạn” trong sản phẩm của Cream Finance trước đó.

Ngoài ra, veIB cũng sẽ sớm được triển khai trên Fantom để giúp giảm phí giao dịch và tiếp cận người dùng dễ dàng hơn.

Phân bổ token

Theo bài đăng mới nhất, phân bổ token IB sẽ gồm những phần như sau:

  • Thanh khoản ban đầu – 1%
  • Thanh khoản được sở hữu bởi giao thức (đây là một điểm đặc trưng của mô hình (3,3) – 2%
  • Phòng ngừa rủi ro – 17%
  • Incentives cho các AMM – 20%
  • Phân phối ban đầu – 40%
  • Dành cho contributor (được khoá trong 4 năm và có thể được coi tương đồng với phân bổ cho Team trong các sản phẩm thông thường) – 20%

Mô hình ve(3,3)

Sản phẩm của token IB lần này sẽ đi theo mô hình ve(3,3) – vốn là sự kết hợp linh hoạt mô hình bonding LP của Olympus và cơ chế voting của Curve Finance. Anh em nào quan tâm thì có thể theo dõi chi tiết trong bài giải thích dưới đây nhé!

Bên cạnh mô hình mới được Andre Cronje đề xuất, anh em cũng có thể tìm hiểu thêm những mô hình tokenomic rất đáng chú ý hiện tại trong podcast dưới đây. Hãy tận hưởng và dành một chút thời gian suy ngẫm về những mô hình điều phối giá trị này nhé!

Ngoài ra, anh em cũng đừng bỏ qua những cập nhật mới nhất từ dự án hợp tác giữa Andre Cronje và Daniele. Sau một vài thông tin được Andre chia sẻ, dự án này nhiều khả năng sẽ phân bổ token cho những ai tham gia đóng góp trên hệ sinh thái Fantom – vốn là nơi Andre Cronje dành nhiều tâm sức xây dựng nền tảng.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar