NEWSJack Dorsey công bố đề xuất Web5, dự án mới thay thế...

Jack Dorsey công bố đề xuất Web5, dự án mới thay thế cho Web3

TBD, liên doanh tập trung vào Bitcoin đã tiết lộ một dự án đầy tham vọng vào thứ Sáu nhằm xây dựng một nền tảng Web phi tập trung có tên là “Web 5.”

Cựu CEO Twitter Jack Dorsey từ lâu đã không giấu giếm những chỉ trích của ông nhắm vào trào lưu Web3 trong ngành tiền điện tử. Theo ông, Web3 về bản chất đã trở nên bị chi phối bởi các quỹ đầu tư và tập đoàn lớn giống như Web2 vậy, không thay đổi được gì dù vẫn cam đoan là đề cao tính phi tập trung và trao quyền cho cộng đồng.

Ngoài ra, Web3 còn gắn liền với các ứng dụng phát triển trên Ethereum, nền tảng blockchain được Dorsey cho là “đối thủ” với Bitcoin, đồng coin số 1 thế giới được ông ủng hộ nhiệt liệt.

Mới đây, công ty phát triển ứng dụng Bitcoin mang tên TBD do ông Jack Dorsey hậu thuẫn đã công bố “Web 5”, giải pháp được tuyên bố là mang đến hướng đi mới về phi tập trung trên blockchain. Web5 là sự kết hợp giữa Web2 và Web3.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức, Web5 tuyên bố sứ mệnh của họ là: “Xây dựng một mạng phi tập trung bổ sung để trao cho người dùng quyền kiểm soát dữ liệu và nhân dạng kỹ thuật số.”

Về cơ bản, Web 5 đi theo hướng quản lý dữ liệu cá nhân trên Internet thông qua ứng dụng công nghệ blockchain, khía cạnh mà dự án tuyên bố “đang bị bỏ bê” trong quá trình luân chuyển thông tin. Dù không đề cập trên website, song có thể khẳng định Web 5 sẽ được xây dựng trên blockchain Bitcoin.

Web 5 hiện mới ở giai đoạn phát triển và công bố mã nguồn mở, chưa có ngày ra mắt chính thức.

Dorsey tuyên bố:

Đây có thể là đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi cho mạng Internet. Rất tự hào về TBD.
(RIP các VC của Web3).

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »