NEWSKazakhstan bắt giữ băng đảng uy hiếp các chuyên gia khai thác...

Kazakhstan bắt giữ băng đảng uy hiếp các chuyên gia khai thác tiền điện tử cho chúng

Các nhà chức trách ở Kazakhstan đã bắt giữ một nhóm những người từng bị kết án đã gây áp lực buộc những người hiểu biết về công nghệ tiền điện tử phải thực hiện các cài đặt bất hợp pháp để sản xuất tiền điện tử. Bộ Nội vụ nước này cho biết trong một tuyên bố tuần này, nhiều người trong số 23 người bị bắt có tiền án về đòi nợ và tống tiền .

Bộ phận tiết lộ thêm rằng băng đảng này đã kiếm được lợi nhuận ước tính trong khoảng 300.000 đến 500.000 đô la mỗi tháng do hoạt động khai thác tiền điện tử trái phép của họ. Trong quá trình khám xét, cảnh sát đã tìm thấy một số vũ khí, bao gồm súng lục, đạn dược và một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov. Một trong những thành viên băng đảng hóa ra là một quân nhân.

Các nhà điều tra có thể xác định rằng hành động này khá tinh vi, một dấu hiệu cho thấy nhóm này không hoàn toàn tự hoạt động, hãng tin Eurasianet lưu ý trong một báo cáo. Trong vài tháng qua, đã xuất hiện thông tin rằng các hoạt động khai thác lớn ở Kazakhstan có liên quan đến các quan chức cấp cao và các doanh nhân quyền lực.

Kazakhstan đã trở thành một điểm nóng khai thác tiền điện tử sau khi Trung Quốc đàn áp ngành này vào tháng 5 năm ngoái. Các công ty khai thác đã bị thu hút bởi giá điện thấp của nó nhưng hoạt động của họ đã gây ra thâm hụt năng lượng ngày càng tăng. Chính phủ ở Nur-Sultan đã phản ứng bằng cách thực hiện các bước để giảm tiêu thụ trong lĩnh vực này bằng cách cắt giảm cung cấp điện cho các doanh nghiệp khai thác được cấp phép trong một số trường hợp, tăng thuế và truy quét những người khai thác bất hợp pháp.

Từ đầu năm, Cơ quan Giám sát Tài chính đã phát hiện và đóng cửa hơn 100 trang trại khai thác dưới lòng đất. Bình luận về vụ tấn công, cơ quan này nhận xét rằng trong số các nhà điều hành của họ có các công ty liên kết với Bolat Nazarbayev, anh trai của cựu tổng thống Kazakhstan, Nursultan Nazarbayev, và Alexander Klebanov, người đứng đầu Tập đoàn Điện lực Trung Á.

Một số cơ sở bị đóng cửa khác có liên quan đến Kairat Sharipbayev, cựu chủ tịch của công ty phân phối khí đốt quốc gia Qazaqgaz và được cho là đã kết hôn với con gái lớn của Nazarbayev, Dariga. Yerlan Nigmatulin, anh trai của cựu diễn giả hạ viện, cũng bị nghi ngờ trục lợi từ việc khai thác trái phép.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar