NEWSKuCoin bác bỏ tin đồn thiệt hại nặng từ LUNA

KuCoin bác bỏ tin đồn thiệt hại nặng từ LUNA

Một trong những sàn giao dịch phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Kucoin lại tiếp tục vướng vào hàng loạt FUD liên quan đến vấn đề thanh khoản và sự “mờ ám” trong hoạt động kinh doanh.

Vào ngày 23/07, một người dùng Twitter có tên là “otteroooo” đã đăng tải một loạt bằng chứng cho thấy sàn giao dịch KuCoin đang che giấu về các khoản lỗ đầu tư của họ bằng cách lợi dụng tiền gửi người dùng.

KuCoin bị lỗ nặng vì LUNA/UST?
Đầu tiên là câu chuyện liên quan đến sự sụp đổ của LUNA/UST vào tháng 5, otteroooo giải thích rằng KuCoin là sàn CEX được người dùng ưa thích giao dịch LUNA/UST vì vì KuCoin có lợi thế kết nối trực tiếp với blockchain Terra.

Vì vậy người dùng mua UST trên KuCoin có thể gửi UST thẳng đến hệ sinh thái Terra để sử dụng bất kỳ dApp nào trên Terra, đặc biệt là Anchor Protocol – giao thức DeFi “xương sống” của Terra với lãi suất lên đến 20%. Và nếu người dùng muốn đưa LUNA vào blockchain Ethereum nhằm kiếm lời thông qua các sản phẩm DeFi như farming, thì phải sử dụng wLUNA (token LUNA đại diện trên ETH).

LUNA coin exists on the Terra blockchain

if users wanted to get LUNA onto the Ethereum blockchain, wrapped LUNA (wLUNA) had to be used

wLUNA is the ERC standard of LUNA

since do kwonman has now issued a LUNA 2.0, the old LUNA is called LUNC

old wrapped luna is now wLUNC pic.twitter.com/oDigIO5qUM

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

Kể từ khi LUNA/UST rơi vào “vòng xoáy tử thần” trong tháng 05/2022, wLUNA cũng lao dốc không phanh từ 80 USD về dưới 0. Phần lớn các quỹ đầu tư đầu tư vào LUNA nổi bật như Binance, Three Arrows Capital, Galaxy Digital hay Pantera Capital đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều bất ngờ đã xuất hiện, sàn giao dịch nắm giữ wLUNA nhiều nhất vào thời điểm này không ai khác lại chính là KuCoin, với gần 27% tổng cung wLUNA lưu hành trên thị trường.

any one holding LUNA or wLUNA was #REKT

but WHO was holding wLUNA?

in May 2022, the top holder of wLUNA was …

  • * K U C O I N * *

no buenoooooo

https://t.co/pQisXlmfwZ

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

Việc một sàn giao dịch trở thành người nắm giữ tổng cung lớn nhất của một token nào đó là điều bình thường trên thị trường, vì họ là tổ chức quản lý tiền người dùng, đơn giản vì rất nhiều nhà đầu tư gửi tiền của họ lên sàn cho mục đích giao dịch, chẳng hạn như Binance. Tuy nhiên trường hợp của KuCoin rất khác, sàn không có cặp giao dịch wLUNA. Ngoài ra, đây cũng không phải là tiền gửi của người dùng vì wLUNA không được chấp nhận là tiền gửi trên KuCoin.

looking at blockchain records today

if @kucoincom had the same amount of wLUNA today and pre crash

it would have lost a market value of …

$12,000,000,000++

more than $12bn!!

note: LUNA market cap pre crash was about $40bnhttps://t.co/PQfXaz2zvb

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

Do đó, otteroooo đưa ra hai khả năng có thể xảy ra, một là Kucoin tạo ra một quỹ riêng thông qua lợi nhuận hoạt động kinh doanh như phí giao dịch của sàn sau đó “đánh cược” bằng cách mua wLUNA và mất tất cả khi LUNA/UST sụp đổ. Ở trường hợp thứ hai, Kucoin có thể đã sử dụng tiền của người dùng ngay trên sàn để “đầu tư” wLUNA sau lưng họ và thất bại.

scenario B: Kucoin has used depositors’ coins to make bets on the market, behind users backs

the gamble has failed spectacularly

both scenarios are no buenooooo

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

“Lời khai” của nhân chứng trong nội bộ KuCoin
otteroooo còn công khai bằng chứng tin nhắn của một nhân viên KuCoin, xác nhận rằng sàn đã thực sự “chơi tất tay” vào LUNA và mất tới 500 triệu USD. Người này hiện đang rời KuCoin để tránh đối phó với những rắc rối từ sàn giao dịch.

… leading to a huge asset hole in Kucoin balance sheet

the most fatal fact is that Kucoin was the number one supportive exchange of UST

add to the fact that the exchange was shifting customers deposits

there are plans to hold a retrenchment round after further fundraising pic.twitter.com/ATYjbezp4d

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

“Xin chào, tôi là nhân viên của KuCoin. Gần đây Kucoin đã gọi vốn, điều này khiến một nhóm nhân viên của KuCoin trở nên nghi ngờ, vì KuCoin đã hoạt động có lãi theo tuyên bố từ ban lãnh đạo công ty vì khủng hoảng LUNA/UST đã khiến Kucoin bay màu 400-500 triệu USD.

Sự thật nguy hiểm nhất là KuCoin là sàn giao dịch hỗ trợ số một của UST kết hợp với việc sàn đã bắt đầu chuyển tiền gửi của khách hàng một cách có kế hoạch nhằm chuẩn bị một đợt nghỉ việc sau khi gọi vốn thêm.”

Trên thực tế vào tháng 09/2020, KuCoin đã bị hack với 275 triệu USD và vào tháng 05/2022 ngay trước khi LUNA/UST sụp đổ, KuCoin đã huy động được 150 triệu USD với định giá 10 tỷ USDS và ngay sau đó trong tháng 07/022, KuCoin tiếp tục gọi vốn được 10 triệu USD từ Susq.

Bởi vì gọi vốn chỉ 10 triệu USD chỉ sau 3 tháng huy động được 150 triệu USD, otteroooo nghi ngờ đây chỉ là động thái làm tăng thêm độ tin cậy cho cộng đồng rằng Kucoin vẫn hoạt động tốt.

why raise such a paltry sum, mere three months after raising $150m?

is this emergency funding?

otter suspects that this suspicious raise of a mere $10m adds credence to the Kucoin whistleblower

that Kucoin indeed lacks funds to honor all withdrawals

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

otteroooo tiếp tục cho biết người tố cáo trên đã có mâu thuẫn gay gắt với CEO KuCoin Johnny Lyu. Sau tất cả, otteroooo đã quyết định nhắn tin trực tiếp với ông Johnny Lyu để “vạch trần” toàn bộ sự thật, nhưng dường như CEO KuCoin vẫn bác bỏ mọi chuyện nhưng không hề có một lời giải thích nào xác đáng cho otteroooo.

as you may know, otter is chatting with @lyu_johnny on DM to uncover the truth

he has again denied Kucoin to have wLUNA, wLUNC exposure

who is to be believed?

Kucoin whistleblowing employee and the immutable blockchain?

or

Kucoin CEO?

you decide anon pic.twitter.com/qAmweGCRpe

— otteroooo (@otteroooo) July 23, 2022

CEO KuCoin lên tiếng đính chính
Rất nhanh chóng, CEO KuCoin Johnny Lyu đã đăng tải một blog trên trang web chính thức của sàn để giải thích vụ việc. Ông cho biết các FUD gần đây được tạo ra bởi otteroooo đang trở nên vô lý và mỗi lần otteroooo liên hệ với vị CEO, ông đã cố gắng hết sức để trả lời câu hỏi của tài khoản này.

Tuy nhiên, ngay cả khi KuCoin giải thích mọi thứ, otteroooo vẫn phớt lờ sự thật và tiếp tục cố tình phát tán FUD của mình. Trong khi những người dùng khác công khai thừa nhận các giả định của họ là sai, thì otteroooo vẫn rất cố chấp

Tóm lại, hầu hết cuộc trò chuyện giữa ông Johnny Lyu và otteroooo là xoay quanh wLUNA. Tài khoản này hỏi liệu Kucoin có tiếp xúc với wLUNA không, ông đã nói “KHÔNG”.

Sau đó, otteroooo hỏi tại sao lại có nhiều wLUNA trong ví KuCoin. Ông Johnny Lyu giải thích rằng trước sự cố LUNA, KuCoin đã hỗ trợ các giao dịch LUNA (nay là LUNC) trong hai chain chính – blockchain Terra và ERC-20. Và vào thời điểm đó, token LUNA trên ERC-20 được gọi là Wrapped LUNA (wLUNA).

Câu hỏi cuối cùng của otteroooo là KuCoin có bao giờ hỗ trợ gửi và rút tiền wLUNA chưa. CEO Kucoin chia sẻ ERC-20 LUNA đã được hỗ trợ vào 01/2021 và dịch vụ bị tạm ngừng vào tháng 05/2022. Đó là kết thúc của cuộc trò chuyện.

Bên canh đó, CEO KuCoin cũng tuyên bố với vị thế là một sàn giao dịch, hầu hết các khoản tiền trong ví KuCoin không thuộc về KuCoin, chúng thuộc về người dùng. Vì vậy trách nhiệm của KuCoin là phải bảo mật tài sản và đảm bảo người dùng luôn có thể rút đầy đủ bất cứ khi nào họ muốn. Có ví nắm giữ nhiều wLUNA không nhất thiết có nghĩa là KuCoin đang đơn phương nắm giữ rất nhiều token này.

Đối với lời tố cáo của nhân viên KuCoin, ông khẳng định hành động này không có ý nghĩa gì đối với KuCoin vì otteroooo không thể chứng minh người này là nhân viên cũ của KuCoin. Những bức ảnh giả như vậy có thể dễ dàng được tạo ra.

Cuối cùng, CEO KuCoin tiết lộ bản thân ông cũng nhận thấy một số bên liên quan trên thị trường đang cáo buộc ngược lại otteroooo là cố gắng thu lợi từ việc phát tán FUD hoặc thậm chí là tống tiền một số nền tảng.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar