Mới tối qua, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã chính thức công bố đồng tiền thuật toán có tên Libra, với tham vọng to lớn là có thể thay đổi cách người ta chi tiêu và tiếp cận với các dịch vụ tài chính một cách căn bản, và khả năng chuyển tiền dễ như gửi tin nhắn. Đây là bài đánh giá chi tiết đồng crypto Libra của Facebook dưới góc nhìn không chuyên của 1 nhà đầu tư crypto đường phố

Libra là gì?

Libra là 1 đồng tiền thuật toán, tức là nó cũng có ví đựng và được sử dụng để chuyển tiền, thanh toán thông qua mạng blockchain như Bitcoin, Ethereum, khác ở chỗ nó được kiểm soát bởi 1 hiệp hội phi lợi nhuận được hỗ trợ bởi hàng loạt công ty và tổ chức, bao gồm các tên tuổi lớn như Ebay, Visa, Mastercard và Paypal. Các công ty này có quyền quyết định ngang Facebook trong việc phát triển đồng tiền, nôm na Facebook đang muốn chứng minh rằng đồng tiền của họ không bị họ kiểm soát hoàn toàn.

Giá của Libra sẽ được giữ ổn định theo 1 rổ các đồng tiền: USD, GBP, EUR và JPY, như vậy có thể coin đây là 1 Stablecoin (đồng crypto ổn định).

Anh em tưởng tượng Facebook giờ biến thành 1 ngân hàng số, như MoMo và Zalopay, với đồng tiền sử dụng là Libra, và chúng ta có thể xài Libra để vay tiền, làm các dịch vụ tín dụng, chuyển tiền, thanh toán, thương mại, vv. Nói chung tất cả những gì ta có thể làm được với tiền mặt, cũng đều làm được với Libra.

Bá đạo ở chỗ, cái ví của Libra – tên là Cablira, sẽ được tích hợp vào app Facebook Messenger và WhatsApp; và 2 ứng dụng này đang có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Như vậy người dùng của Libra có khả năng chuyển tiền tức thời trên toàn cầu với phí giao dịch nhỏ (hoặc không có phí).

Libra – Điểm mạnh

Dưới đây là 1 vài điểm mạnh của đồng tiền Libra từ Facebook:
* Khả năng ứng dụng vào đời sống cực lớn: Libra làm cực tốt các nhu cầu cơ bản trong nền kinh tế, của cả người dùng cá nhân và doanh nghiệp: chuyển tiền, nhận tiền và thanh toán, theo 1 cái cách không thể tiện hơn. Người dùng giờ chỉ cần 1 cái điện thoại thông minh kết nối Internet, cài sẵn Facebook Messenger hoặc Whatsapp là đã thực hiện được các điều trên cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện, sướng ở chỗ là phí rẻ.
* Mô hình dịch vụ tài chính tích hợp trên app đã được Wechat làm cực tốt tại Trung Quốc, nay Facebook có tham vọng lớn hơn là đem nó phổ biến trên toàn thế giới, để những người không có tài khoản ngân hàng ở các nước đang phát triển có thể tiếp cận với các dịch vụ tài chính cơ bản.
* Khả năng phổ biến cực kỳ cao: Libra được hỗ trợ bởi nhiều tổ chức lớn đứng đằng sau, cùng với hàng tỷ người dùng thường xuyên của Facebook, nên việc phổ cập đồng tiền này là quá dễ dàng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng Libra ở các dịch vụ khác được hỗ trợ, ví dụ Uber để đặt xe hay Spotify để nghe nhạc.

Libra – Điểm yếu

Vài điểm yếu dễ thấy của Libra:
Bị kiểm soát bởi 1 hiệp hội: tức người kiểm soát vẫn không phải là bạn, có nghĩa đây bản chất là 1 đồng tiền tập trung. Khác với Bitcoin với mạng blockchain khi mà không có tổ chức hay chính phủ nào kiểm soát hệ thống;
Người dùng buộc phải cung cấp tài liệu xác minh danh tính, như chứng minh nhân dân. Như vậy nó chẳng khác gì các dịch vụ tài chính khác, và tính ẩn danh là hoàn toàn không có;
Facebook đã có quá nhiều dữ liệu của vài tỷ người trên thế giới, từ tên, danh tính, địa chỉ, số điện thoại, các mối quan hệ, các địa điểm thường lui tới, sở thích cá nhân, … Họ thậm chí còn hiểu bạn hơn cả bạn. Bây giờ họ chuẩn bị biết bạn có bao nhiêu tiền trong túi, và sở thích chi tiêu như thế nào. Hãy nhớ tới vụ Cambridge Analytica.

Cuối cùng, điều không thích nhất là Libra không phải là 1 đồng coin để đầu tư, mà nó được nhắm đến như 1 phương tiện thanh toán. Giá trị của nó sẽ được neo ổn định và hầu như không có tăng trưởng. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here