NEWSLiệu Ethereum Classic (ETC) sẽ tăng trưởng bền vững hậu The Merge...

Liệu Ethereum Classic (ETC) sẽ tăng trưởng bền vững hậu The Merge hay chỉ là “trào lưu nhất thời”?

Khó có khả năng Ethereum Classic (ETC) duy trì được sự ổn định lâu dài, bất chấp sự quan tâm của các thợ đào đang đổ dồn về đồng coin này.

Liệu Ethereum Classic (ETC) sẽ tăng trưởng bền vững hậu The Merge hay chỉ là “trào lưu nhất thời”?
Liệu Ethereum Classic (ETC) sẽ tăng trưởng bền vững hậu The Merge hay chỉ là “trào lưu nhất thời”?
Các thợ đào tiền mã hóa đang ngày càng thể hiện sự quan tâm đến Ethereum Classic (ETC) vì Ethereum (ETH) đang trong quá trình chuyển đổi từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) tiêu tốn nhiều năng lượng sang cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS), quá trình này còn được gọi là “The Merge” (Hợp nhất).

Điều này đồng nghĩa với việc thợ đào sẽ không còn khả năng đào ETH thông qua các thiết bị chuyên dụng. Do đó, ETC vô tình là sự lựa chọn thay thế nếu như họ không muốn biến số máy đào đó trở thành sắt vụn. Dù vậy, việc nhanh chóng thay đổi hoạt động đào hẳn sang ETC lại rất phức tạp vì vốn dĩ mạng lưới thợ đào ETH rất lớn và đã duy trì sự đồng thuận trong một thời gian dài trước đây cho đến nay.

Do đó, đã xuất hiện nhiều quan điểm trái chiều trong cộng đồng Ethereum về hướng đi tiếp theo sau khi Ether hoàn tất The Merge, không chỉ về phạm vi khai thác mà còn là những vấn đề liên quan đến mục đích cá nhân của những cá nhân, tổ chức đã “quen thuộc” với phiên bản PoW của Ethereum. Để hiểu rõ hơn câu chuyện này, mời bạn đọc tham khảo qua bài viết bên dưới:

Cộng đồng crypto vẫn đang tranh luận về kịch bản phân tách ETH1 – ETH2 hậu The Merge.
Trở lại với chủ đề chính, dù sự “hấp dẫn” đang xoay quanh Ethereum Classic là vậy, tuy nhiên trong một báo cáo mới từ nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Tom Dunleavy của công ty phân tích blockchain Messari thì đang chứng minh rằng ETC có rất ít khả năng tồn tại về mặt lâu dài.

Ông Tom Dunleavy cho biết ETC có thể tăng hơn 30% vào tuần trước sau khi nhóm thợ đào AntPool đầu tư 10 triệu USD để phát triển và khám phá các ứng dụng mạng chính Ethereum Classic và trong những ngày trước khi hợp nhất xảy ra (dự kiến sẽ diễn ra vào tuần thứ ba của tháng 9), nhưng đồng coin này không có khả năng tăng trưởng bền vững.

Bởi vì khai thác Ethereum hiện chiếm 97% doanh thu khai thác đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và có doanh thu hàng ngày là 24 triệu USD. Sau khi hợp nhất, người dùng sẽ có thể xác thực các giao dịch bằng cách staking ETH thay vì thực hiện các phép tính tốn nhiều năng lượng, khiến các công cụ khai thác dựa trên Ethereum gần như lỗi thời.

Các công ty khai thác sẽ buộc phải bán thiết bị của họ hoặc chuyển sang khai thác ETC, hiện chiếm 2% doanh thu khai thác GPU và thu về khoảng 700.000 USD doanh thu hàng ngày. Khoảng cách đáng kể về lợi nhuận này có nghĩa là ngay cả khi thợ đào chuyển sang ETC, độ khó khai thác sẽ tăng lên đáng kể và khiến nhiều thợ đào không có lãi.

Mặt khác, ông Tom Dunleavy nhận định thêm ETC có lịch sử tăng giá đột biến khi dự án bất ngờ được cộng đồng đề cập nhiều trong một khoảng thời gian ngắn, do đó, sự gia tăng hiện tại của ETC không đại diện cho tính tăng trưởng dài hạn của mạng. Ngoài ra, Ethereum Classic có rất ít số địa chỉ hoạt động. Mức độ phát triển hiện tại của mạng chưa bằng 1/10 Ethereum và không có sự thay đổi ý nghĩa về khối lượng giao dịch kể từ năm 2018.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, ETC vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng qua và đang giao dịch tại vùng giá 36,54 USD. Thậm chí có lúc ETC đạt đến 45,36 USD vào ngày 29/07, tăng gấp 3,5 lần kể từ mức đáy 12,47 USD giữa tháng 06/2022.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »