NEWSLitecoin (LTC) chính thức kích hoạt nâng cấp lịch sử Mimblewimble

Litecoin (LTC) chính thức kích hoạt nâng cấp lịch sử Mimblewimble

Litecoin (LTC) cuối cùng đã công bố kích hoạt bản nâng cấp Mimblewimble (MWEB) sau hơn hai năm chờ đợi kể từ màn giới thiệu lần đầu tiên.

Litecoin (LTC) chính thức kích hoạt nâng cấp lịch sử Mimblewimble
Litecoin (LTC) chính thức kích hoạt nâng cấp lịch sử Mimblewimble
Vào ngày 20 tháng 5, Litecoin đã đạt được 75% ngưỡng đồng thuận mạng cần thiết để chính thức kích hoạt nâng cấp MimbleWimble Extension Blocks (MWEB) sau nhiều tháng thông báo triển khai và thảo luận với các thợ đào khác nhau của mạng.

Nâng cấp đã được kích hoạt ở block 2.265.984 và cộng đồng Litecoin đã tham gia một bữa tiệc được phát trực tiếp để kỷ niệm sự kiện diễn ra hơn mười năm kể từ Litecoin ra mắt lần đầu tiên đến cộng đồng.

Với việc tích hợp thành công Mimblewimble thông qua MWEB, giờ đây các giao dịch có thể được ẩn danh trên mạng Litecoin. Có nghĩa là quá trình theo dõi tài sản trên toàn mạng sẽ khó hơn rất nhiều. Mimblewimble được thiết kế lần đầu tiên vào năm 2016 và đã được sử dụng trong một số dự án. Tuy nhiên, cho đến nay Litecoin đã trở thành mạng lưới lớn nhất thực hiện giao thức này.

Mục tiêu “tối thượng” của MWEB là nâng cao khả năng tồn tại của LTC như một loại tiền tệ có thể thay thế được, có thể được sử dụng cho các giao dịch trong thế giới thực bằng cách giảm phí và thêm quyền riêng tư, đồng thời giúp Litecoin gia tăng thông lượng và khả năng mở rộng. Đặc biệt trong bối cảnh Litecoin đang có tham vọng mở rộng dApp trên hệ sinh thái LTC thông qua mối quan hệ hợp tác với Pool đào Bitcoin lớn nhất thế giới.

Điều thú vị là Litecoin đã hoạt động như một mạng thử nghiệm cho Bitcoin, đặc biệt là trong trường hợp của bản nâng cấp Segregated Witness (SegWit), một đề xuất nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. SegWit đã được áp dụng trên Litecoin vào tháng 4 năm 2017. Và chỉ vài tháng sau, Bitcoin đã tiếp nối Litecoin kích hoạt SegWit.

Do đó, nhiều nhà phát triển đang tỏ ra thực sự hứng thú với khả năng liệu Bitcoin có thể kết hợp cùng MWEB vừa được triển khai của Litecoin hay không. Vlad Costea, nhà sáng lập Bitcoin Takeover, tuyên bố ông rất ủng hộ việc đưa MWEB lên đồng tiền mã hóa số một thế giới.

Tuy nhiên, CEO Blockstream Adam Back có vẻ như không mấy gây ấn tượng về MWEB. Trong khi trả lời một loạt đăng tải của nhiều Bitcoiners suy đoán rằng Bitcoin có thể sớm kích hoạt MWEB, ông chia sẻ rằng bản thân không MWEB sẽ tăng cường nhiều quyền riêng tư cho BTC.

Trùng hợp hơn, thiết kế của Mimblewimble hỗ trợ và mở rộng ý tưởng về giao dịch bí mật lại được đề xuất bởi chính Adam Bac gần một thập kỷ trước. Sau đó được Greg Maxwell và Pieter Wuille tiếp tục phát triển.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar