NEWSMakerDAO nâng trần nợ cho vault stETH để giảm phụ thuộc vào...

MakerDAO nâng trần nợ cho vault stETH để giảm phụ thuộc vào USDC

Sau những lo ngại của cộng đồng về stablecoin DAI, MakerDAO vừa có những động thái mới nhất nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng từ USDC.


MakerDAO nâng trần nợ cho vault stETH để giảm phụ thuộc vào USDC
MakerDAO (giao thức lending cho phép người dùng có thể mint ra stablecoin DAI) mới đây đã có động thái nâng gấp đôi trần nợ cho vault stETH. Theo đó, bước đi này có thể giúp giao thức phần nào giảm thiểu sự phụ thuộc vào stablecoin USDC, khi cộng đồng tiền mã hoá không ngừng lo ngại sau vụ việc Tornado Cash bị giới chức Mỹ niêm phong các địa chỉ ví có liên quan.

Việc thông qua đề xuất nâng trần nợ lên con số 200 triệu USD sẽ cho phép nhiều stETH được nạp vào vault, từ đó mint ra DAI và giảm thiểu tỷ trọng bảo chứng từ USDC.

Dữ liệu từ Daistats cho thấy, gần như ngay lập tức, 49 triệu USD giá trị stETH đã chảy vào các vault kể từ khi trần nợ được nâng lên. Ngoài ra, vault của stETH có mức phí stability fee là 0%, đồng nghĩa với việc người dùng không cần trả bất cứ khoản phí nào cho vị thế của mình.

Nếu ngày càng nhiều nền tảng nới rộng trần nợ cho stETH, một phần lực mua sẽ giúp token này được kéo về peg tỷ lệ 1:1 với ETH. Đặc biệt là trong bối cảnh stETH một lần nữa có đợt depeg sâu vào đầu tháng này, đây có thể coi là một động thái tốt cho 2 nền tảng và cả hệ sinh thái Ethereum.

Trái lại, nếu trần nợ không được kiểm soát hợp lý, câu chuyện tạo ra các vòng lặp giao dịch, đòn bẩy vị thế vay bằng stETH có thể sẽ dẫn đến những hệ luỵ từng xảy ra với 3AC hay Celsius trước đây. Do đó, bước đi này cũng chỉ phần nào giảm thiểu những áp lực trước mắt, chứ tất nhiên không thể giúp DAI hoàn toàn bớt lệ thuộc vào USDC trong dài hạn.

Để tìm hiểu về những đề xuất thay đổi trong thời gian tới của MakerDAO – DAI, bạn đọc có thể bấm vào bài viết này.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar