NEWSNgười tự xưng “cha đẻ Bitcoin” thắng vụ kiện trị giá 27...

Người tự xưng “cha đẻ Bitcoin” thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ đô la

Đây là con số tương đương một nửa số Bitcoin thuộc về Satoshi Nakamoto, người tạo ra loại tiền mã hóa Bitcoin.

Nhà khoa học máy tính người Australia – Craig Wright vừa được xử thắng trong vụ kiện tại Miamy (Mỹ). Với quyết định của tòa án, ông sẽ tránh được việc phải trả hơn 550.000 Bitcoin (BTC) cho đối tác, tương đương khoảng 27 tỷ đô la theo giá BTC vào thời điểm tòa tuyên án.

Craig Wright bị gia đình đối tác cũ của mình, chuyên gia máy tính quá cố David Kleiman kiện ra tòa. Người thân ông Kleiman cho rằng họ nắm giữ bằng chứng hai nhà khoa học từng hợp tác và tạo ra Bitcoin dưới danh nghĩa Satoshi Nakamoto. Do vậy, phía nguyên đơn đòi quyền sở hữu một nửa trong số 1,1 triệu BTC, được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, thẩm phán tại tòa án West Palm Beach cho rằng bằng chứng cung cấp không chứng minh được Wright đã hợp tác với Kleiman trong việc tạo ra Bitcoin. Trước đó, Craig Wright khẳng định đối tác quá cố chỉ giúp ông chỉnh sửa sách trắng Bitcoin, nhưng hai người không phải đối tác kinh doanh khi ông tạo ra đồng tiền số. David Kleiman đã qua đời năm 2013.

Dù không phải trả số Bitcoin trị giá 27 tỷ đô la, tòa án quyết định Craig Wright vẫn phải thanh toán 100 triệu đô la cho W&K Info Defense Research, công ty liên doanh giữa ông và Kleiman trước kia, vì vi phạm thỏa thuận về bản quyền. Wright cho biết:

“Tôi cảm thấy đặc biệt hạnh phúc và được minh oan. Tôi không phải và chưa bao giờ là kẻ lừa đảo”

Nhiều người được đồn là Satoshi Nakamoto, trong đó có Craig Wright. Đây chủ yếu là những lập trình viên tham gia vào dự án Bitcoin thời kỳ đầu. Tuy nhiên, chưa có ai thực sự chứng minh được mình là người tạo ra Bitcoin.

Trước khi có quyết định của tòa, Craig Wright từng cho biết ông sẽ chứng minh mình sở hữu 1,1 triệu BTC của Nakamoto. Tuy nhiên, tuyên bố của Wright luôn nhận được sự hoài nghi từ cộng đồng.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »