NEWSNhà sáng lập Arbitrum “để ngỏ” khả năng sử dụng công nghệ...

Nhà sáng lập Arbitrum “để ngỏ” khả năng sử dụng công nghệ Zero-Knowledge

Trong tối qua, Arbitrum đã có những cập nhật đáng chú ý trong quá trình triển khai phiên bản Nitro. Song song đó, một chi tiết đáng chú ý là dòng tweet giải thích của nhà sáng lập Steven Goldfeder về sản phẩm hiện tại.

Nhà sáng lập Arbitrum “để ngỏ” khả năng sử dụng công nghệ Zero-Knowledge
Nhà sáng lập Arbitrum “để ngỏ” khả năng sử dụng công nghệ Zero-Knowledge
Cập nhật từ Arbitrum
Vào rạng sáng nay (29/07), Arbitrum cho biết đã dịch chuyển thành công testnet Arbitrum Rinkeby sang phiên bản Nitro.

Theo đội ngũ chia sẻ, quá trình chính thức triển khai Nitro trên mainnet sẽ diễn ra trong “một vài tuần tới”. Nitro được coi là phiên bản nâng cấp cho Arbitrum One hiện tại, nền tảng vốn quá dễ bị tắc nghẽn trước sự “xâm lăng” của đội quân bot hùng hậu.

Xem thêm: Arbitrum tạm ngưng chương trình Odyssey vì…quá tải

Phiên bản Nitro sắp tới đây sẽ tạm biệt với AVM (hệ thống máy ảo được Arbitrum tự xây dựng) và dịch chuyển theo mô hình WASM.

Những chia sẻ từ nhà sáng lập
Steven Goldfeder (nhà sáng lập Offchains Labs – đơn vị đứng sau phát triển Arbitrum) cũng đã có một chuỗi tweet chia sẻ về cột mốc này.

Anh cho biết, định hướng ban đầu của Arbitrum luôn là phát triển xoay quanh đích đến, vấn đề ban đầu, thay vì quá đặt nặng những công cụ và giải pháp.

“Tất cả những công nghệ này đều rất tuyệt. Nhưng qua 4 năm, hầu hết các đội ngũ Optimism Rollup đều ứng dụng giải pháp xác thực chủ động. AVM là một giải pháp thông minh, nó giúp Arbitrum vận hành ổn từ ban đầu đến thời điểm hiện tại. Nhưng với Nitro, chúng tôi sẽ hoàn toàn loại bỏ AVM. AVM rất tuyệt, nhưng Nitro thậm chí sẽ còn tốt hơn.”

Chia sẻ về chuyên môn trong mảng bảo mật của mình, Steven cho biết nhiều người xung quanh anh rất bất ngờ khi anh chọn công nghệ Optimistic Rollup cho Arbitrum thay vì zk (công nghệ bảo mật Zero-Knowledge).

Khi được hỏi về zk, nhà sáng lập Offchains Labs cho biết “với chúng tôi, zk không phải là công nghệ có khả năng mở rộng quy mô trong tương lai”.

Tuy nhiên, nhấn mạnh lại vấn đề “tập trung vào mục tiêu ban đầu”, Steven cho biết:

“Rất nhiều đội ngũ zk đang phát triển mạnh, tuy nhiên chúng ta đang trong giai đoạn ZK cần nhiều cải tiến để bắt kịp OR. Liệu Arbitrum có ứng dụng công nghệ xác thực của zk? Nếu trong tương lai cần thiết, chắc chắn chúng tôi sẽ thực hiện, giống y hết như cách chúng tôi đã làm khi từ bỏ AVM.”

Cuộc chiến “Scaling Wars” nhằm mở rộng quy mô cho Ethereum đang diễn biến hết sức khó lường, khi nhiều dự án liên tục công bố lộ trình sản phẩm của mình. Sau “The Merge”, các giải pháp Layer-2 được kì vọng sẽ là từ khoá đáng chú ý trong thời gian tới.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar