NEWSNhiều công ty tiền mã hóa đang rời khỏi Nhật Bản do...

Nhiều công ty tiền mã hóa đang rời khỏi Nhật Bản do chính sách thuế khắc nghiệt

Các công ty tiền mã hóa ở Nhật Bản đang phải đối mặt với khoản thuế doanh nghiệp khổng lồ khi thực hiện niêm yết token và lợi nhuận nhà đầu tư cá nhân có thể bị đánh thuế lên đến 55%.

Nhiều công ty tiền mã hóa đang rời khỏi Nhật Bản do chính sách thuế khắc nghiệt
Nhiều công ty tiền mã hóa đang rời khỏi Nhật Bản do chính sách thuế khắc nghiệt
Vào ngày 10 tháng 12, liên minh cầm quyền của Nhật Bản đã thông qua kế hoạch thuế tài chính cho năm 2022 tiếp tục thị trường crypto là đối tượng chịu thuế. Sau khi token được niêm yết trên một thị trường đang hoạt động, các tổ chức phát hành phải có trách nhiệm trả thuế ngay cả khi họ không bán. Trong đầu tháng 10, Nhật Bản cũng đã thực hiện truy thu thuế của nhà đầu tư tiền mã hóa.

Một dự án niêm yết token trên các sàn giao dịch và giữ phần còn lại trong ngân quỹ của mình cũng phải trả thuế. Nếu nhóm phát triển không có tiền để trả thuế, điều thường xảy ra với các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu, thì họ buộc phải bán nhiều token hơn trên thị trường để trang trải chi phí này.

Do đó, hành động này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cả giá token và quỹ đạo phát triển chung của dự án. Kế toán thuế Kenji Yanagisawa xác nhận thuế suất đối với nhà phát hành token là khoảng 35%. Đồng thời tuyên bố rằng chế độ thuế hiện tại sẽ không thay đổi trong ít nhất một năm nữa.

Chính sách thuế doanh nghiệp của Nhật Bản đã khiến nhiều nhà sáng lập dự án tiền mã hóa giải thể tổ chức của họ ở Nhật Bản và chuyển sang các quốc gia khác. Mai Fujimoto, người đứng đầu Gracone, một công ty tư vấn tiền mã hóa và blockchain, cho biết có đến 8 dự án đã rời khỏi Nhật Bản.

– Xem thêm: Nhật Bản đề xuất luật hạn chế phát hành stablecoin, Tether (USDT) gặp “thách thức” lớn

Một trong số đó là Astar Network, một trung tâm ứng dụng phi tập trung (dApp) đa chuỗi do Sota Watanabe thành lập. Watanabe chia sẻ quy định không rõ ràng và thuế cao là một vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra tại Nhật Bản.

Theo Watanabe, Nhật Bản đã thua Mỹ về Internet, di động và ô tô, đồng thời thua Trung Quốc và Hàn Quốc về nhiều thiết bị điện. Vì vây, ông khẳng định Web3, blockchain và tiền mã hóa sẽ trở thành phong trào lớn tiếp theo, Nhật Bản vẫn sẽ thua một lần nữa nếu không thay đổi luật thuế.

Hiện tại, lợi nhuận dành cho các nhà đầu tư tiền mã hóa rơi vào phạm trù khác. Thuế suất đối với thu nhập từ crypto phụ thuộc vào thu nhập cá nhân, nhưng những người có lợi nhuận cao nhất thể bị đánh thuế lên đến 55%. Trong khi đó, thuế đối với thu nhập từ cổ phiếu cá nhân là khoảng 20%.

Genki Oda, chủ tịch của sàn giao dịch tiền mã hóa BITPoint, cho rằng quy định thuế của Nhật Bản là điên rồ và sai lầm. Nếu các nhà chức trách đưa ra luật thuế đối với crypto tương đương với cổ phiếu, ông ước tính rằng 10 nghìn tỷ đến 20 nghìn tỷ yên (khoảng 88 tỷ USD đến 175 tỷ USD) sẽ quay trở lại thị trường tiền mã hóa của Nhật Bản.​​

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »