NEWS“Ông trùm” rửa tiền Bitcoin bị dẫn độ sang Mỹ sau 5...

“Ông trùm” rửa tiền Bitcoin bị dẫn độ sang Mỹ sau 5 năm kiện tụng

Nhân vật từng gây xôn xao cộng đồng tiền mã hóa trước đây Alexander Vinnik được cho là đã bị dẫn độ đến Mỹ để đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến rửa tiền.

“Ông trùm” rửa tiền Bitcoin bị dẫn độ sang Mỹ sau 5 năm kiện tụng
“Ông trùm” rửa tiền Bitcoin bị dẫn độ sang Mỹ sau 5 năm kiện tụng
Alexander Vinnik lần đầu tiên gặp rắc rối pháp lý với Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vào năm 2017 vì bị cáo buộc điều hành sàn giao dịch tiền mã hóa hiện không còn tồn tại BTC-e ở Mỹ mà không có sự cho phép thích hợp, thu lợi từ nhiều hoạt động bất hợp pháp khác nhau và hỗ trợ tội phạm rửa ít nhất 4 tỷ USD thông qua Bitcoin.

Cùng năm đó, ông bị bắt tại Hy Lạp theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, với số tài sản trị giá 90 triệu USD cũng bị cảnh sát New Zealand tịch thu. Vào tháng 01/2020, người đàn ông 42 tuổi này sau đó bị dẫn độ sang Pháp sau một cuộc tranh cãi dẫn độ kéo dài nhiều năm giữa Nga, Pháp và Mỹ.

Sau khi bị dẫn độ sang Pháp, Vinnik đã phủ nhận các cáo buộc và yêu cầu chuyển đến Nga, nơi ông phải đối mặt với các cáo buộc hình sự nhẹ hơn liên quan đến khoảng 11.000 USD. Tuy nhiên, yêu cầu của Vinnik không được chấp thuận bởi một Thẩm phán tại Paris, người đã ra phán quyết rằng ông sẽ phải đối mặt với án phạt tại Pháp vì lừa đảo ít nhất 100 người thông qua nhiều cuộc tấn công ransomware từ năm 2016 đến năm 2018.

Vinnik thụ án 5 năm ở Pháp kể từ tháng 12/2020, sau khi ông bị kết tội rửa tiền như một phần của một nhóm tội phạm có tổ chức. Các luật sư của Vinnik đã đưa ra kháng cáo nhưng không thành công, khẳng định rằng Vinnik chỉ là một nhân viên của sàn giao dịch và không có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp tại BTC-e.

Cho đến ngày 05/08, Vinnik đã được chuyển trở lại Hy Lạp và bị dẫn độ sang Mỹ theo thông tin chính thức được DOJ công bố. Ông hiện phải đối mặt với 21 cáo buộc, bao gồm điều hành một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ không có giấy phép, âm mưu rửa tiền, trực tiếp rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp.

Đứng trước sự kiện này, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth Allen Polite Jr. cho biết:

“Sau hơn 5 năm kiện tụng, Alexander Vinnik mang quốc tịch Nga, cuối cùng đã bị dẫn độ sang Mỹ để chịu trách nhiệm về việc điều hành BTC-e, một sàn giao dịch tiền mã hóa tội phạm, đã rửa hơn 4 tỷ USD tiền thu được từ tội phạm.”

Vào thời điểm thực hiện bài viết, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ (HSI) vẫn đang điều tra vụ việc. Theo đó, Vinnik có nguy cơ phải ngồi tù 50 năm ở Mỹ nếu bị kết tội.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar