NEWSOptiFi tự huỷ mainnet vì “không hiểu nổi” bộ công cụ của...

OptiFi tự huỷ mainnet vì “không hiểu nổi” bộ công cụ của Solana

OptiFi, nền tảng giao dịch Quyền chọn trên hệ sinh thái Solana, vừa vô tình xoá mainnet của mình, đồng thời khoá vĩnh viễn 661.000 USD của người dùng.

OptiFi tự huỷ mainnet vì “không hiểu nổi” bộ công cụ của Solana
OptiFi tự huỷ mainnet vì “không hiểu nổi” bộ công cụ của Solana
Theo báo cáo về sự cố từ đội ngũ dự án, sự cố trên phát sinh trong quá trình nâng cấp mainnet. Đội ngũ cho biết quá trình nâng cấp diễn ra trong giai đoạn Solana bị tắc nghẽn. Kết quả là, đội ngũ đã quyết định ngưng nâng cấp trước khi tạo lập một tài khoản trung gian.

Các lập trình viên sau đó đã cố đảo ngược khâu tạo lập tài khoản trung gian này bằng cách đóng chương trình. Đội ngũ đã sử dụng câu lệnh “solana program close”.

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển đã không ngờ rằng, câu lệnh trên đã đóng toàn bộ giao thức và khoá vĩnh viễn lượng token nói trên. Cũng theo thông tin được công bố, 661.000 USD đã bị khoá lại.

OptiFi cho biết, họ sẽ có cách tiếp cận đối chứng chéo và kiểm tra 3 bên để tránh những trường hợp như thế này xảy ra trong tương lai. Đội ngũ cho biết sẽ có kế hoạch bồi thường cho những người dùng bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Richard Patel, một thành viên của Firedancer (đơn vị vận hành validator Solana của Dump Crypto) cho biết vấn đề trên có thể được xử lý bằng việc triển khai đề xuất mới. Đề xuất này sẽ cho phép các tài khoản bị xoá, có thể được khôi phục lại, dù cho tài sản vẫn còn đang nằm trong các contract nói trên.

Dù vậy, đề xuất của ông Patel mới chỉ là những bước đầu và cần thông qua một vài kiểm tra kỹ thuật trước khi có thể được chính thức triển khai lên mạng lưới.

Cũng trong tuần này, zkSync (ở phiên bản testnet) và Arbitrum (với phiên bản Nitro) cũng có những cập nhật hết sức đáng chú ý. Cả hai dự án theo đó cũng đều thông báo trước cho người dùng về việc sẽ tạm ngưng hoạt động để tránh những sự cố đáng tiếc diễn ra trong quá trình nâng cấp.

Vào tối 30/08, Compound (dự án lending hàng đầu trong thị trường DeFi) cũng gặp một vài sự cố trong quá trình nâng cấp sản phẩm, khiến một lượng ETH của người dùng có thể sẽ bị khoá trong vòng 7 ngày.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »