NEWSPhó Chủ tịch Fed kêu gọi đẩy nhanh khung quy định crypto

Phó Chủ tịch Fed kêu gọi đẩy nhanh khung quy định crypto

Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Lael Brainard kêu gọi đẩy nhanh khung quy định cho lĩnh vực tiền mã hóa trước khi mọi thứ đi quá xa.

Phó Chủ tịch Fed kêu gọi đẩy nhanh khung quy định crypto
Điều chỉnh ngay bay giờ hoặc phải hôi tiếc sau đó, Phó chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang hôm nay đã phát đi lời kêu gọi đẩy nhanh hành lang pháp lý cho lĩnh vực tiền mã hóa vì nhiều nhà đầu tư đã phải hứng chịu tổn thất đáng kể gần đây. “Đính kèm” với lời phát biểu là một danh sách thất bại của lĩnh vực tài sản kỹ thuật số trong thời gian qua.

Kể từ những tuyên bố đầu tiên của Lael Brainard ngay sau khi nhậm chức Phó Chủ tịch Fed, Brainard đã cùng với Fed thúc đẩy đồng USD kỹ thuật số (CBDC) và ngân hàng trung ương chú ý đến từng “đường đi nước bước” cũng như các sai lầm của những nhà sáng lập ngành tiền mã hóa.

Xem thêm: CBDC – Tiếp nhận tiền điện tử hay chỉ là “quân bài” kinh tế/chính trị?
Bà lập luận những thiếu sót của ngành tiền mã hóa về cơ bản cũng giống như lĩnh vực tài chính truyền thống nên cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn tương tự trước khi crypto đủ lớn để trở thành mối đe dọa đối với phần còn lại của hệ thống tài chính. Phó Chủ tịch gợi ý:

“Đây là thời điểm thích hợp để thiết lập hành lang pháp lý mạnh mẽ giúp các nhà đầu tư và nhà phát triển hồi phục lại cơ sở hạ tầng tài chính kỹ thuật số của mình. Chúng tôi đã thấy nhiều nền tảng giao dịch và cho vay crypto không chỉ tham gia vào hoạt động tài chính truyền thống không tuân thủ quy định tương đương, mà còn kết hợp với các hoạt động bắt buộc phải tách biệt với thị trường này.”

Cú sập lịch sử TerraUSD đã khiến Fed cũng như các cơ quan khác phải bắt đầu nhập cuộc và Brainard đã đánh đồng nó với các hoạt động tài chính khác trong lịch sử. Bà nói:

“Công nghệ mới và kỹ thuật tài chính không thể tự mình chuyển đổi tài sản rủi ro thành tài sản an toàn. Những căng thẳng gần đây đã tiết lộ những lỗ hổng và hiệu ứng dây chuyền của các nền tảng crypto. Minh chứng là trong suốt thời gian qua thị trường đã liên tục nhận thông báo đóng băng hoạt động rút tiền từ một số nền tảng lending và một vài trong số nhiều tổ chức đã phải đệ đơn phá sản.”

Bà cho rằng tất cả những điều trên càng giúp củng cố cho CBDC sẽ trở thành một lợi thế cho sự ổn định tài chính trong tương lai, song cũng chính Brainard tiết lộ quá trình tạo ra đồng USD kỹ thuật số có thể sẽ mất tới 5 năm vào hai tháng trước. Dựa trên một báo cáo tháng 3 từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hiện có khoảng 100 quốc gia đang khám phá CBDC ở nhiều cấp độ khác nhau. Do đó, Mỹ sẽ rơi vào trạng thái “rủi ro” nếu không nhanh chóng hành động.

Tại hội nghị, bà cũng kêu gọi hợp tác quốc tế giữa các cơ quan quản lý tài chính để đối phó với phạm vi xuyên biên giới của ngành crypto. Đây cũng điều được Bộ Tài chính nhấn mạnh trong phản hồi chính thức hôm qua của mình đối với mệnh lệnh hành pháp được Tổng thống Biden ban bố vào tháng 03.

Thượng viện sẽ sớm bổ nhiệm Michael Barr, người được Tổng thống Joe Biden chọn làm phó chủ tịch Fed tiếp theo chỉ đạo các nỗ lực quản lý của ngân hàng trung ương cũng như giám sát stablecoin. Barr được biết đến là một người ủng hộ người tiêu dùng nên sẽ giúp thúc đẩy các quy định cứng rắn. Barr đã từng có thời gian làm việc trong ban cố vấn của công ty Ripple nên sẽ khá quen thuộc với lĩnh vực này.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar