NEWSPhó chủ tịch Thị trường Chứng khoán Châu Âu kêu gọi EU...

Phó chủ tịch Thị trường Chứng khoán Châu Âu kêu gọi EU cấm khai thác Bitcoin

Một cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Châu Âu muốn EU cấm khai thác tiền mã hóa dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW), để thúc đẩy cho Proof-of-Stake (PoS).

Phó chủ tịch Thị trường Chứng khoán Châu Âu kêu gọi EU cấm khai thác Bitcoin
Phó chủ tịch Thị trường Chứng khoán Châu Âu kêu gọi EU cấm khai thác Bitcoin
Dựa trên mức tiêu thụ năng lượng cao của ngành, Erik Thedéen, Phó chủ tịch Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA), đồng thời là Tổng giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Thụy Điển (FSA), đã kêu gọi cấm khai thác tiền mã hóa PoW.

Nhận xét của Thedéen lặp lại những điều được đưa ra trong tuyên bố chung của FSA và Cơ quan Bảo vệ Môi trường của Thụy Điển vào năm ngoái, khi các cơ quan này khẳng định chỉ có lệnh cấm hoàn toàn đối với khai thác PoW mới có thể giúp quốc gia đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận chung Paris – một thỏa thuận tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc 2015.

“Bitcoin hiện là một vấn đề quốc gia vì lượng năng lượng tái tạo được dành cho việc khai thác. Thật là trớ trêu khi năng lượng gió được tạo ra trên đường bờ biển dài của Thụy Điển lại được dành cho hoạt động này.”

Song, dù lên tiếng chỉ trích hoạt động đào coin PoW nhưng Thedéen khẳng định ông không ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn trong phạm vi giao dịch tiền mã hóa, vì ngành tài chính và nhiều tổ chức truyền thống lớn hiện đang hoạt động với thị trường này cũng như cần crypto như bàn đạp chính để tiến tới cuộc cách mạng tài chính toàn cầu.

Về cơ bản, Proof-of-Work (PoW) là giao thức đồng thuận yêu cầu thợ đào phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để xác thực block giao dịch và nhận lại phần thưởng dưới dạng coin hay token mới phát hành. Tuy nhiên, PoW hiện nay đang bị chỉ trích gay gắt vì làm tổn thất nhiều năng lượng điện cho hoạt động khai thác.

Trong khi đó, Proof-of-Stake (PoS) lại là cơ chế đồng thuận được các blockchain mới hiện nay như Solana (SOL), Terra (LUNA) hay Polkadot (DOT) áp dụng. Với đặc điểm là những nhà xác minh giao dịch trong mạng lưới có thể stake tiền của mình ra để bảo chứng rằng block tiếp theo là hợp lệ, do đó sẽ giảm thiểu nhu cầu sử dụng năng lượng.

Thực tế, việc tiêu thụ năng lượng của mạng Bitcoin là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất vào năm 2021, với Elon Musk, Jack Dorsey và Michael Saylor đều tham gia vào cuộc tranh luận. Tesla thậm chí đã ngừng thanh toán bằng Bitcoin vì vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, theo như nhận xét của Elon Musk trong sự kiện “The ₿ Word” diễn ra vào tháng 7, Tesla sẽ tiếp tục áp dụng Bitcoin để thanh toán khi thợ đào sử dụng 50% năng lượng sạch.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »