spot_img
COIN-TOKENPhơi bày “bộ mặt thật” của Sam Bankman-Fried

Phơi bày “bộ mặt thật” của Sam Bankman-Fried

Cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đã chia sẻ “thật lòng” những suy nghĩ của mình về sự kiện FTX – Alameda sụp đổ.

Đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng FTX bắt đầu, dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của một trong những sàn giao dịch crypto hàng đầu thế giới và tạo hiệu ứng domino lan khắp lĩnh vực tiền mã hóa. Tuy nhiên, trong quãng thời gian này, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried (SBF) vẫn có thời gian để “thư giãn” và “bình thản” trước những gì đã xảy ra, thậm chí còn được nhiều tờ báo lớn tại Mỹ “cảm thông” với những sai sót ông phạm phải.

Tuy nhiên, theo một bài viết mới được tờ Vox đăng tải, Sam Bankman-Fried lại hiện lên như một người khác hoàn toàn, từ suy nghĩ đến các hành động được ca ngợi là “từ thiện” trước đây. Gọi đây là một “bài phỏng vấn” cũng không đúng, vì có lẽ phóng viên của Vox đã sốc với những thông tin mình đọc được đến mức chỉ dám chụp màn hình lại những dòng tin nhắn với Sam Bankman-Fried rồi đăng lên, chứ chẳng biên tập lại theo một cách rành mạch.

“Bài phỏng vấn” của Sam Bankman-Fried với Vox

Nữ phóng viên của Vox là Kelsey Piper cho biết đã có một buổi trò chuyện qua tin nhắn Twitter với Sam Bankman-Fried, người vừa từ chức CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX sau khi công ty này phá sản. Bà Piper cho biết là thực chất Sam Bankman-Fried đã tìm đến mình để trò chuyện.

Về pháp lý

Khi được hỏi liệu các nỗ lực xây dựng quy định pháp lý tại Washington D.C trong thời gian qua liệu có thật hay chỉ là “mánh PR”, cựu CEO FTX thừa nhận tất cả chỉ là những chiêu trò để quảng bá tên tuổi của sàn.

SBF cũng cho rằng chẳng có ai ở Mỹ có thể quản lý ngành crypto một cách toàn diện, “mà họ chỉ có thể làm nhiều hơn hoặc làm ít hơn”, “khiến mọi thứ trở nên tệ đi” và “chẳng bảo vệ người tiêu dùng tí nào”. Sam còn sử dụng “ngôn từ mạnh” khi nói về vấn đề ấy.

SBF nói các nhà quản lý lúc này “chẳng phân biệt giữa tốt và xấu” trong lĩnh vực crypto, hay thậm chí là ngành tài chính nói chung, mà chỉ lệ thuộc hoàn toàn vào quyết định của chính quyền Mỹ.

Về đạo đức

Sam Bankman-Fried từ trước đến nay luôn quảng bá mình là một người theo chủ nghĩa “effective altruism” (vị tha hiệu quả), cho rằng bản thân sẽ làm mọi cách, không cần biết có đúng đạo đức không, để trở nên giàu có rồi dùng gia tài ấy để phục vụ lợi ích cao cả của xã hội.

Sam Bankman-Fried viết: “Cô bạn à, những thứ vớ vẩn tôi từng nói ấy. Nó không thực sự đúng đâu.”

SBF cho rằng “những người hùng vĩ đại nhất thập niên này sẽ chẳng được biết đến, trong khi những kẻ được yêu mến nhất ở thời điểm hiện tại toàn đạo đức giả”.

Sam viết: “CZ là một ví dụ điển hình cho việc đừng làm điều xấu thì bạn chẳng sao cả. Giờ đây ai cũng cho rằng CZ là người hùng. Nhưng đó có phải là vì ông ta đúng? Hay là do ví tiền của ông ta dày nhất? Nên ông ta là người thắng thôi.”

Sam Bankman-Fried thừa nhận việc có một “bức bình phong” effective altruism sẽ tạo nên danh tiếng, và danh tiếng mới quan trọng.

Về mối quan hệ FTX – Alameda

Khi được hỏi liệu FTX có thật sự sử dụng tiền gửi của người dùng sai mục đích không, ông Sam Bankman-Fried lại giữ nguyên thái độ phủ nhận, nhưng nói rằng Alameda Research (quỹ đầu tư cũng do SBF làm chủ) là người làm điều đó.

Theo một số cáo buộc, FTX đã lấy tiền của người dùng cho Alameda vay và đi đầu tư, để rồi thua lỗ và gây nên khoản thâm hụt lên đến 8-10 tỷ USD.

Sam cho biết là “vẫn nghĩ Alameda có đủ tài sản thế chấp để bảo lãnh khoản vay”, rằng bản thân không hề có ý định trốn tránh, nhưng “đôi khi đời là thế”.

Về lý do FTX sụp đổ

Khi được phóng viên của Vox hỏi liệu “mầm mống” của cú sập có phải đã xuất phát từ sự kiện LUNA-UST vào tháng 05/2022 hay không, Sam Bankman-Fried thừa nhận đã “không nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của tình hình vì sổ sách lằng nhằng”, chỉ thất được điều đó cách đây ít tuần.

SBF nói “nếu có cơ hội làm lại”, ông sẽ thực hiện việc kiểm tra tài chính kỹ càng hơn, cũng như giảm thiểu sự chi phối của Alameda lên FTX.

Sam cũng tuyên bố gần như không được ai cảnh báo về rủi ro FTX – Alameda.

Về những điều hối tiếc

Sam Bankman-Fried thừa nhận “tôi đã làm hỏng chuyện, không chỉ một mà nhiều lần”. Tuy nhiên, người này cho rằng có thể tránh thêm nhiều rắc rối nếu FTX không tuyên bố “phá sản”, hành động mà đã tước đi quyền quyết định của SBF vì ông không còn là CEO.

Sam Bankman-Fried tuyên bố những người mà đã tiếp quản sàn “đang cố đốt trụi nó trong sự xấu hổ”.

Sam cũng tuyên bố là vẫn đang trong quá trình huy động 8 tỷ USD nhằm bù đắp khoản thiếu hụt trên sàn, rằng đây là “mục tiêu quan trọng nhất đời tôi” trong 2 tuần tới. Nếu không tuyên bố phá sản, có thể ông vẫn có cơ hội để kiếm đủ tiền và trả lại cho người dùng.

Sam Bankman-Fried cũng chê trách việc những “thân tín” của mình là Giám đốc Công nghệ Gary Wang và Giám đốc Kỹ thuật Nishad Singh “đã bỏ chạy vì sợ hãi và cảm thấy tội lỗi”, vì nếu ở lại thì họ đã có thể cùng nhau vực dậy sàn và cùng tranh đấu pháp lại tại tòa án phá sản.

Về vụ hack FTX

Sáng 12/11, ngay sau tuyên bố phá sản của FTX, một hacker chưa rõ danh tính đã tấn công vào FTX và bòn rút lượng lớn tiền từ sàn, trước khi bị một nhóm khác được cho là nhân viên FTX ngăn chặn.

Mặc dù vậy, kẻ tấn công vẫn lấy đi được đến hơn 300 triệu USD tài sản người dùng FTX và đã quy đổi gần như toàn bộ sang ETH – trở thành “cá voi” Ethereum lớn thứ 34 thế giới.

Khi được hỏi về vụ tấn công, Sam Bankman-Fried xác nhận đó là một vụ hack, được thực hiện bởi “một cựu nhân viên, hoặc là mã độc trên máy tính của nhân viên”.

Phát biểu chính thức từ Sam Bankman-Fried

Về bài viết của Vox

Viết trên Twitter, ông Sam Bankman-Fried thừa nhận độ xác thực của bài viết từ Vox:

“Một vài suy nghĩ thêm:

Không dễ để làm nhà quản lý. Công việc của họ là một nhiệm vụ bất khả thi: phải giám sát một lĩnh vực mà phát triển nhanh hơn quyền hạn nghĩa vụ mà họ được phép.

Kết cục thì họ sẽ không thể nào điều chỉnh nó theo như cách họ muốn.

Tuy nhiên vẫn có những cơ quan quản lý khiến tôi thấy ấn tượng về kiến thức và khả năng bao quát như CFTC, SCB, VARA, v.v. Nhưng đa số đều cảm thấy bị ngợp.”

Do đó, Sam cho rằng việc làm việc với chính quyền là một thứ gì đó rất nản lòng khi phải xử lý một khối lượng lớn công việc nhưng hiệu quả mang lại chẳng là bao. Vì vậy, người này tuyên bố sẽ không muốn quan tâm đến những khung pháp lý “ngu xuẩn” đó nữa, mà sẽ chuyển sang làm những gì thực sự có lợi thay vì nêu cao khẩu hiệu hợp với ý kiến dư luận.

“Những thứ trên chẳng còn quan trọng nữa.

Điều quan trọng là làm cái tốt nhất mà tôi có thể làm.

Và làm mọi thứ cho người dùng FTX.”

Ông Sam Bankman-Fried cũng xin lỗi vì đã sử dụng nhiều “ngôn từ mạnh” vì cho rằng cuộc trò chuyện với phóng viên của Vox là riêng tư và sẽ không được công bố rộng rãi.

Tiếp nối chuỗi bài đăng Twitter “lan man”

Trước đó, tiếp nối chuỗi tweet “nói chuyện lan man” tường thuật (trước khi bài phỏng vấn của Vox được chia sẻ), Sam Bankman-Fried vẫn “thuật lại” câu chuyện về sự sụp đổ của FTX theo góc nhìn của mình.

Sam tuyên bố FTX đã sử dụng đòn bẩy 5 tỷ USD dựa trên 20 tỷ USD tài sản, vốn là token FTT nhưng khi đó vẫn có giá trị, song cộng kèm rủi ro. Và rồi cú sập đến và người dùng đổ xô rút tiền.

Tuyên bố từ FTX

Cũng trong sáng 17/11, sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã phát ra thông báo chính thức tách biệt họ khỏi các phát ngôn của cựu CEO Sam Bankman-Fried.

Cụ thể, CEO tạm quyền của sàn là ông John Ray III tuyên bố:

“Như đã thông báo từ trước, ông Sam Bankman-Fried đã từ chúc vào ngày 11/11 khỏi FTX, FTX US, Alameda Research cùng mạng lưới các công ty con.

Ông Bankman-Fried không còn nắm giữ vị trí nào tại FTX, FTX US và Alameda Research, và không được phép lên tiếng thay mặt cho các công ty này.”

spot_img

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
bitcoin
Bitcoin (BTC) $ 16,978.71
ethereum
Ethereum (ETH) $ 1,277.60
tether
Tether (USDT) $ 1.00
bnb
BNB (BNB) $ 290.67
usd-coin
USD Coin (USDC) $ 1.00
binance-usd
Binance USD (BUSD) $ 1.00
xrp
XRP (XRP) $ 0.390761
dogecoin
Dogecoin (DOGE) $ 0.099333
cardano
Cardano (ADA) $ 0.319633
matic-network
Polygon (MATIC) $ 0.925357
polkadot
Polkadot (DOT) $ 5.57
staked-ether
Lido Staked Ether (STETH) $ 1,262.78
okb
OKB (OKB) $ 22.03
litecoin
Litecoin (LTC) $ 77.02
shiba-inu
Shiba Inu (SHIB) $ 0.000009
dai
Dai (DAI) $ 1.00
tron
TRON (TRX) $ 0.054035
solana
Solana (SOL) $ 13.59
uniswap
Uniswap (UNI) $ 6.31
avalanche-2
Avalanche (AVAX) $ 13.37
leo-token
LEO Token (LEO) $ 4.06
chainlink
Chainlink (LINK) $ 7.46
wrapped-bitcoin
Wrapped Bitcoin (WBTC) $ 16,953.21
cosmos
Cosmos Hub (ATOM) $ 10.21
ethereum-classic
Ethereum Classic (ETC) $ 19.61
monero
Monero (XMR) $ 147.36
the-open-network
The Open Network (TON) $ 1.79
stellar
Stellar (XLM) $ 0.087632
bitcoin-cash
Bitcoin Cash (BCH) $ 110.88
quant-network
Quant (QNT) $ 130.42
algorand
Algorand (ALGO) $ 0.240804
crypto-com-chain
Cronos (CRO) $ 0.064639
filecoin
Filecoin (FIL) $ 4.53
apecoin
ApeCoin (APE) $ 4.01
near
NEAR Protocol (NEAR) $ 1.71
vechain
VeChain (VET) $ 0.019341
hedera-hashgraph
Hedera (HBAR) $ 0.048422
internet-computer
Internet Computer (ICP) $ 4.21
flow
Flow (FLOW) $ 1.10
terra-luna
Terra Luna Classic (LUNC) $ 0.000179
elrond-erd-2
MultiversX (Elrond) (EGLD) $ 43.30
frax
Frax (FRAX) $ 0.999823
eos
EOS (EOS) $ 0.93526
trust-wallet-token
Trust Wallet (TWT) $ 2.30
the-sandbox
The Sandbox (SAND) $ 0.594096
tezos
Tezos (XTZ) $ 1.02
aave
Aave (AAVE) $ 64.01
theta-token
Theta Network (THETA) $ 0.906895
chiliz
Chiliz (CHZ) $ 0.167375
huobi-token
Huobi (HT) $ 6.78