NEWSPolygon chi 400 triệu USD để mua lại dự án giao thức...

Polygon chi 400 triệu USD để mua lại dự án giao thức layer-2 Mir

Nền tảng blockchain Polygon vừa thực hiện thêm một thương vụ sáp nhập “khủng” nữa trong ngành tiền mã hóa khi mua lại Mir Protocol với giá 400 triệu USD.

Polygon chi 400 triệu USD để mua lại dự án giao thức layer-2 Mir
Trong khuôn khổ sự kiện trực tuyến “zk day” đang được Polygon tổ chức, dự án này cho biết đã chi 400 triệu USD dưới dạng token MATIC để mua lại Mir, một giao thức layer-2 phát triển theo hướng zk-Rollups được đánh giá là vô cùng tiềm năng để giúp Ethereum dễ dàng mở rộng quy mô.

Đây là dự án zk-Rollups thứ hai được Polygon mua lại trong năm 2021, trước đó là Hermez Network vào tháng 8 với giá 250 triệu USD.

Mir sẽ đổi tên thành Polygon Zero và sẽ gia nhập hệ sinh thái các giải pháp sẵn có của Polygon, gồm Polygon POS (blockchain Proof-of-Stake tương thích với Ethereum), Polygon Avail (mạng thử nghiệm các giải pháp mở rộng quy mô), Polygon SDK (bộ công cụ phát triển blockchain tương thích với ETH), Polygon Nightfall (giải pháp lai giữa zk và Optimism Rollups đang được phát triển), Polygon Miden (giải pháp zk-Rollups hợp tác cùng StarkWare), và Polygon Hermez (giải pháp zk-Rollups).

Đây đều là một phần của chiến lược phát triển giải pháp zk-Rollups trị giá 1 tỷ USD được Polygon công bố vào tháng 8.

zk-Rollups (Zero-Knowledge Rollups) là một công nghệ mở rộng quy mô lớp thứ hai cho Ethereum, với cơ chế xác thực dữ liệu cao hơn so với Optimism Rollups – cơ chế đang được những dự án layer-2 nổi tiếng hiện nay như Arbitrum hay Optimism sử dụng. Để tìm hiểu kỹ hơn về sự khác biệt giữa zk-Rollups và Optimism Rollups, các bạn có thể xem thêm bài viết này.

Ngoài ra, Polygon còn công bố họ đã phát triển thành công plonky2, một cơ chế tạo bằng chứng giao dịch với tốc độ cực nhanh – chỉ mất 0,17s trên laptop. Giải pháp này do đó sẽ càng gia tăng sức mạnh xử lý cho những giải pháp zk-Rollups mà dự án đang phát triển.

Những thương vụ trên cho thấy Polygon đang đặt rất nhiều niềm tin vào các giao thức Layer-2 – giải pháp mở rộng quy mô blockchain mà đang được ứng dụng rộng rãi nhất trên Ethereum. Dự án cũng khẳng định họ sẽ trở thành một phần thiết yếu của mạng lưới Ethereum, giúp nó giải quyết vấn đề quy mô giới hạn mà đã đẩy phí giao dịch lên gấp nhiều lần. Đồng sáng lập Polygon Mihailo Bjevic phát biểu:

“Chúng tôi đã chứng minh được rằng vẫn có thể phát triển sản phẩm trên Ethereum, tạo ra giá trị cùng với Ethereum thay vì cạnh tranh với nó. Hy vọng đây sẽ là tiền lệ mà các nhà sáng lập dự án trong tương lai sẽ cân nhắc.”

Mặc dù vậy, giá MATIC lại không có phản ứng tích cực trước thông tin trên sau khi đã tăng đến 67% kể từ ngày 04/12.

Đồ thị 1H của cặp MATIC/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 10/12/2021

Trong khi đó, giá token MIR của Mir Protocol thì lại tăng vọt đến 20% khi nhà đầu tư kỳ vọng token MIR sẽ được sáp nhập vào với MATIC giống như những gì đã xảy ra với Hermez.

Đồ thị 1H của cặp MIR/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:00 AM ngày 10/12/2021

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar