NEWSQredo (QRDO) chia sẻ góc nhìn về tương lai của tài sản...

Qredo (QRDO) chia sẻ góc nhìn về tương lai của tài sản kỹ thuật số trong năm 2022

Sau một năm tăng trưởng thần tốc của Qredo và thị trường tiền điện tử, dự án dự định mở rộng tầm nhìn ra những chân trời mới. Đọc tiếp để khám phá những gì Anthony Foy (Giám đốc điều hành), Josh Goodbody (COO) và Ben Whitby (Regulator Affairs) dự đoán tương lai của thị trường tiền điện tử vào năm 2022.

Góc nhìn từ Anthony Foy – CEO của Qredo
(theo dõi Anthony Foy trên: Twitter | LinkedIn )

Tài sản sẽ dịch chuyển sang các giao thức trung gian
Mùa hè năm 2020, DeFi đã cho thấy tiềm năng của hợp đồng thông minh trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng tài chính, nhưng giao thức DeFi khó có thể tránh khỏi việc fork (hoặc các cuộc tấn công ngầm) và bị hack.

Sau đó, vào năm 2021, xuất hiện các blockchain Layer-1 thay thế như Avalanche, Solana và Luna, các blockchain này trở thành những dự án hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự tăng trưởng của DeFi và giành phần lớn miếng bánh của thị trường.

Bước sang năm 2022, multi-chain tạo tiền đề cho sự trỗi dậy của một loại cơ sở hạ tầng khác – phần mềm trung gian với ứng dụng giúp người dùng truy cập vào DeFi dễ dàng hơn.

Các nền tảng trung gian có thể tương tác với các chuỗi khác nhau để mở rộng nguồn thanh khoản, dù là từ các sàn giao dịch tập trung – CEX đến sàn giao dịch phi tập trung – DEX hoặc thậm chí ngoài chuỗi, cho phép các nhà giao dịch so sánh tỷ giá từ một giao diện duy nhất và dễ dàng truy cập các nguồn thanh khoản phân mảnh trên các nền tảng giao dịch và giao thức DeFi khác nhau.

Các nền tảng trung gian này, dưới dạng các DeFi aggregator hay các nền tảng all-in-one như Qredo, được tạo ra để nắm bắt cơ hội ngàn năm hiếm có trong năm 2022 với tham vọng có thể trở thành cổng kết nối giúp cho các cá nhân và tổ chức truy cập vào các tài sản kỹ thuật số nhanh chóng.

Ranh giới giữa các công ty truyền thống và công ty tiền điện tử sẽ được xoá nhoà
Tổng giá trị của các thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực tiền điện tử đã đạt kỷ lục trong hai năm liên tiếp. Chỉ riêng năm 2021, đã chứng kiến ​​Mastercard mua lại CipherTrace, Robinhood mua lại nền tảng giao dịch tiền điện tử Cove và PayPal mua lại giao thức lưu ký tài sản kỹ thuật số Curv.

Sự giao thoa giữa tiền điện tử và thể chế tài chính truyền thống này đã giúp thúc đẩy nhiều hơn các giao dịch tương tự vào năm 2022 khi các công ty truyền thống tiếp tục săn lùng các công ty tiền điện tử. Nhưng ngày càng có nhiều khả năng cho thấy có thể việc giao thoa này sẽ chuyển dịch theo hướng ngược lại.

Như thương vụ mua lại Sutor – một ngân hàng Đức bởi nền tảng cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử BCB cho thấy việc mua lại các ngân hàng hay các công ty môi giới truyền thống có thể giúp các công ty tiền điện tử tiếp cận vào nền tài chính truyền thống và có đầy đủ tính pháp lý bằng cách xin giấy phép để hoạt động như một ngân hàng. Từ đó, các công ty tiền điện tử sẽ có được vị thế cạnh tranh tốt hơn với các thể chế tài chính truyền thống ngay trên sân nhà bằng cách tích hợp các công ty truyền thống vào DeFi.

Góc nhìn từ Josh Goodbody, COO của Qredo
(theo dõi Josh Goodbody trên: Twitter | LinkedIn )

Lượng tài sản kỹ thuật số lưu trữ trên các sàn giao dịch sẽ giảm nhiệt
Có thể các sàn giao dịch tập trung sẽ không còn nắm giữ phần lớn các tài sản kỹ thuật số nữa, điều này có thể sẽ diễn ra trong giai đoạn bull-run và các nhà đầu tư sẽ chuyển dịch tài sản sang các nền tảng lưu trữ. Xu hướng lưu trữ tài sản hiện đang được thúc đẩy sẽ xuất hiện vào năm 2022:

Các giao dịch không giám sát được thực hiện trên các sàn DEX không yêu cầu người dùng bỏ quyền giám sát tài sản. Uniswap và dYdX hiện đang cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung hàng đầu về khối lượng giao dịch và xu hướng này chỉ có khả năng tiếp tục khi các nền tảng Layer-2 làm cho phí giao dịch trở nên rẻ hơn, dễ dàng và nhanh hơn, cho phép nhiều nhà giao dịch mua và bán không cần gửi tài sản đến sàn giao dịch. Đồng thời, sự trỗi dậy của các nền tảng lưu ký và giao dịch phi tập trung tiên tiến hơn, chẳng hạn như pool thanh khoản của Qredo và ví không giám sát sẽ làm giảm đi rủi ro tín dụng khi nắm giữ tài sản trên các sàn giao dịch.
Việc theo đuổi lợi suất lợi nhuận trong DeFi đã đẩy tổng giá trị tài sản được khoá (TVL) trong các hợp đồng thông minh lên mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2021. Sự phát triển liên tục của các hệ sinh thái mới hiệu quả hơn đã thu hút nhiều nhà giao dịch gửi tài sản cho DeFi, thay vì để chúng trên các sàn giao dịch.
Khối lượng giao dịch phái sinh đã lớn hơn gấp năm lần so với khối lượng giao dịch spot và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng vào năm 2022 khi thị trường tiền điện tử phát triển đến một mức ổn định để có thể phản ánh các tỷ lệ như trên thị trường chứng khoán. Điều này có nghĩa là nhu cầu về tiền điện tử sẽ được đáp ứng rộng rãi hơn thông qua các hợp đồng phái sinh, chẳng hạn như hợp đồng tương lai, ETF và quyền chọn, từ đó sẽ có ít giao dịch spot Bitcoin trên các sàn giao dịch.
Các nền kinh tế nhỏ sẽ dẫn đầu việc tiếp nhận tiền điện tử
Ví dụ điển hình là El Savador, là quốc gia đầu tiên thử nghiệm sử dụng bitcoin, quỹ đầu tư tiền điện tử, Lightning Network để tạo nên một sự ảnh hưởng riêng đối với nền kinh tế toàn cầu.

Nếu thành công, El Salvador sẽ tạo được hiệu ứng domino. Các quốc gia láng giềng từ Paraguay đến Panama đã bắt đầu cho ra các quy định về hoá đơn để giúp việc sử dụng tiền điện tử trở nên dễ dàng hơn cho dù là áp dụng Bitcoin hay stablecoin như ở Argentina.

Khi đã nhận thức được tiềm năng của hệ thống tài chính mới này, các quốc gia nhỏ hiện đang thích ứng với tiền điện tử nhanh hơn các quốc gia lớn như Trung Quốc, những quốc gia đang đặt tiền điện tử ra ngoài vòng pháp luật để ủng hộ các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CDBC). Điều này cho thấy rằng các quốc gia ít tiếng nói hơn sẽ là những người đầu tiên nhạy bén hơn trong việc tiếp nhận tài sản kỹ thuật số so với ngân hàng trung ương.

Góc nhìn từ Ben Whitby – Head of Regulatory Affairs của Qredo
(theo dõi Ben Whitby trên: Twitter | LinkedIn )

Chúng ta sẽ phải dè chừng vụ hack hàng tỷ USD đầu tiên trên thế giới
Vụ hack lớn nhất cho đến nay là vụ hack Poly Network trị giá 600 triệu USD vào tháng 8 năm 2121.

Khi hoạt động trong DeFi tiếp tục gia tăng, và giá trị tài sản khoá (TVL) ngày càng tăng lên trên các giao thức DeFi khác nhau, chúng ta có thể phải dè chừng một vụ hack hàng tỷ USD.

Việc tăng cường các quy định giám sát trong DeFi đến từ lo ngại về rủi ro có thể bị tấn công vào hệ thống và đặc biệt là các cơ quan quản lý sẽ không thể nhận diện được ai là người mất tiền.

Càng bảo vệ người tiêu dùng, càng củng cố vị thế của tiền điện tử
Các quy định về tiền điện tử sẽ có thể bắt đầu được củng cố trong năm 2022 khi mà tiền điện tử được công nhận như một loại tài sản. Kết quả là chúng ta sẽ thấy các cuộc thảo luận quan trọng về việc làm thế nào để tích hợp tiền điện tử vào hệ thống tài chính thế giới hiện tại. Ví dụ:

Các quy định về lưu ký tài sản kỹ thuật số sẽ được áp dụng thế nào nếu tiền điện tử được coi là công cụ tài chính.
Điều gì sẽ xảy ra với thị trường ngoại hối nếu stablecoin được coi là tương đương với tiền pháp định?
Tuy nhiên, các quy định về tiền điện tử hiện nay vẫn còn là một mớ hỗn độn và vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra các quy định cụ thể. Một số người đã tiên phong trong vấn đề này, tiêu biểu như Chris Giancarlo (cựu Chủ tịch CFTC), người đã đề xuất thành lập một tổ chức chung giữa SEC và CFTC để bảo vệ nhà đầu tư của SEC và đảm bảo trật tự của thị trường, không gian lận và thao túng.

Các loại tiền điện tử hiện nay cũng đã có được những bước tiến trong các cuộc thảo luận, có thể tài sản kỹ thuật số sẽ được công nhận và có những quy định pháp lý trong việc bảo vệ người giao dịch.

Khối lượng giao dịch trên các nền tảng Layer-2 sẽ bức phá
Vấn đề về khả năng mở rộng trên Ethereum trở nên nhức nhối hơn bởi cơn sốt NFT khi các nghệ sĩ sử dụng Ethereum để mint NFT của họ. Ngoài ra, cơn sốt game blockchain cũng là xu hướng hiện nay và cần một tốc độ xử lý giao dịch nhanh chóng. Vì thế nhu cầu mở rộng blockchain là điều cần thiết.

12 tháng trước, thực sự chỉ có một blockchain layer-2 là Polygon (MATIC). Sau đó, năm 2021 ta đã chứng kiến nhiều Layer-2 hơn khi có sự xuất hiện của Arbitrum và Boba. Các giao thức Layer-2 chắc chắn sẽ tiếp tục tăng tốc hơn nữa vào năm 2022.

Các công ty tiền điện tử sẽ sớm thực hiện các giải pháp đi lại giữa các quốc gia
Mặc dù quy tắc đi lại giữa các quốc gia hiện nay bị ràng buộc bởi các cơ quan quản lý quốc gia, có thể trong tương lai chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số thực hiện các yêu cầu dự thảo, như Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF) đã kiến nghị.

Quy tắc đi lại nhằm giúp các doanh nghiệp tiền điện tử (Nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số) giảm thiểu rủi ro về đối tác và thiết lập nguồn tiền điện tử cho người dùng.

Các công ty tiền điện tử có thể sẽ phải đáp ứng các yêu cầu để họ có thể phục vụ các khu vực tiếp nhận tiền điện tử sớm. Thời gian và phạm vi của các quy tắc đi lại sẽ được xác định khi việc ứng dụng công nghệ blockchain được thông qua bởi các quốc gia.

Hàng loạt stablecoin mới sẽ ra đời
Vào năm 2022, Qredo đã ngóng chờ các quy định xung quanh stablecoin. Điều này sẽ cho phép các tổ chức tài chính hiện tại phát hành tiền pháp định dựa trên blockchain, từ đó tung ra nhiều dịch vụ đến với thị trường.

Ban đầu, ngân hàng sẽ phát hành các stablecoin này trên tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, họ sẽ bắt đầu phát hành stablecoin thông qua các quy tắc ngân hàng dự trữ theo tỷ lệ quy định. Điều này sẽ đòi hỏi sự phát triển về các quy định xung quanh stablecoin.

Thế hệ stablecoin mới này sẽ cung cấp cho các tổ chức và các nhà đầu tư khác một cầu nối dễ dàng hơn giữa các vị thế rủi ro, giúp các nhà đầu tư có thể tham gia vào trực tiếp mà không cần thông qua SWIFT (​​Hiệp hội Viễn thông Liên Ngân hàng và Tài chính Quốc tế)

Việc sử dụng stablecoin rộng rãi hơn sẽ mang lại những lợi ích khác: giúp các nhà đầu tư dễ dàng giảm thiểu rủi ro trong việc gửi tài sản trên các sàn giao dịch không an toàn, đồng thời sẽ giảm thiểu rủi ro đối với các stablecoin riêng lẻ, ví dụ: nếu USDC bị đánh sập, các nhà đầu tư sẽ có thể dễ dàng chuyển sang loại khác.

Sự gia tăng của các loại stablecoin mới này sẽ cho ra hàng loạt các cặp giao dịch, do đó sẽ xảy ra sự phân mảnh trong thanh khoản. Trong tương lai, việc này sẽ được giải quyết bằng cách mint và áp dụng một số các tài sản mã hoá pháp định.

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »
AI Chatbot Avatar