NEWSQuan chức hàng đầu của ECB cho biết cần tăng lãi suất...

Quan chức hàng đầu của ECB cho biết cần tăng lãi suất để giảm lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu

Lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong khi khu vực đồng euro rơi vào suy thoái, một giám đốc điều hành cấp cao tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chỉ ra. Tuyên bố của ông theo sau đợt tăng lãi suất mới nhất được cơ quan tiền tệ công bố vào tuần trước và các dự báo sửa đổi cho thấy lạm phát cao hơn dự kiến ​​​​trước đó ở châu Âu sắp tới.

‘Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất’, Luis de Guindos của ECB thừa nhận’
Thừa nhận rằng khu vực đồng euro đang bước vào suy thoái, Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos vẫn nhấn mạnh rằng cơ quan quản lý nên tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Với chỉ số có khả năng duy trì cao hơn nhiều so với mục tiêu ổn định giá cả, lạm phát 2% trong trung hạn, giám đốc điều hành hàng đầu nói với Le Monde “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài hành động.”

Vào thứ Năm, ngày 15 tháng 12, ECB đã tăng lãi suất tiền gửi thêm 50 điểm cơ bản lên 2%. Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện cùng ngày nhưng được nhật báo Pháp và ngân hàng xuất bản vào ngày 22 tháng 12, de Guindos thừa nhận rằng nền kinh tế châu Âu “có lẽ đang ở trong vùng tiêu cực” trong quý IV năm 2022. Với GDP dự kiến ​​​​sẽ giảm 0,2%. , anh giải thích thêm:

Các chỉ số dẫn chúng tôi có là không tốt. Do đó, dự đoán của chúng tôi cho rằng khu vực đồng euro sẽ rơi vào suy thoái nhẹ trong quý cuối cùng của năm nay và trong quý đầu tiên của năm 2023, khi GDP dự kiến ​​​​sẽ giảm 0,1%.

Cựu bộ trưởng kinh tế Tây Ban Nha chỉ ra rằng mặc dù các dự báo tăng trưởng được công bố vào tháng 12 tương tự như các ước tính từ tháng 9, nhưng những dự báo liên quan đến lạm phát đã thay đổi đáng kể. Kỳ vọng về lạm phát đã được điều chỉnh tăng đáng kể, từ 5,5% lên 6,3% cho năm 2023 và từ 2,3% lên 3,4% cho năm 2024, de Guindos nêu chi tiết.

Trong cuộc họp báo sau đợt tăng lãi suất tuần trước, Chủ tịch ECB Christine Lagarde tuyên bố sẽ có thêm vài đợt tăng nữa trong năm tới. Khi được hỏi liệu điều đó có khiến một số chính phủ không hài lòng hay không, cấp phó của bà nhấn mạnh rằng lạm phát hiện là vấn đề chính của các quốc gia trên khắp châu Âu.

Trong khi thừa nhận rằng việc tăng lãi suất sẽ làm tăng chi phí tài trợ cho các chính phủ châu Âu, Luis de Guindos khẳng định ECB phải tuân thủ nhiệm vụ của mình. Với lạm phát hiện ở mức 10%, ông chủ ngân hàng tin chắc rằng “Chúng ta không còn lựa chọn nào khác… Vì nếu không kiểm soát lạm phát, không đưa lạm phát về quỹ đạo hội tụ về 2% thì nền kinh tế sẽ không thể phục hồi. .”

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất quỹ liên bang thêm 50 điểm cơ bản vào giữa tháng 12. Mức tăng 0,5 điểm phần trăm sau bốn lần tăng lãi suất liên tiếp lên 75 điểm cơ bản.

spot_img

Exclusive content

Latest article

More article

Translate »